Vinamilk

Volkswagen bị khiếu nại lên Tòa án tối cao vì bê bối xả thải

(SHTT) – Hơn một triệu chủ sở hữu xe của nhà sản xuất Volkswagen đang tiến hành một vụ khiếu nại tập thể sau bê bối gian lận đo đạc mức xả thải của lô xe sản xuất năm 2015 của hãng này.

Vụ kiện 3 ngày chính thức diễn ra từ ngày 27/3 tại London. Đây có thể coi là vui kiện tụng tập thể có quy mô lớn nhất trong lịch sử thế giới từ trước tới nay.

Nguyên nhân của vụ việc bắt đầu vào tháng 9/2015, tập đoàn Volkswagen chính thức thừa nhận đã có 482.000 chiếc xe sử dụng hệ thống động cơ chạy bằng nhiên liệu diesel của họ đã được trang bị phần mềm gian lận để vượt qua cuộc kiểm tra mức độ xả thải.

vw 1

 

Công ty sau đó đã thông báo có 11 triệu xe trên toàn thế giới bị ảnh hưởng, trong đó có tới 1,2 triệu chủ sở hữu tại nước Anh. Ngay lập tức, hãng xe cũng đã đưa ra cam kết đồng ý bồi thường hàng tỷ đô la cho những chủ sỏ hữu xe bị ảnh hưởng nhưng sau đó lại không hề xuất hiện bất cứ khoản tiền nào được gửi tới cho các chủ sở hữu xe.

Trong tháng 2/2017, Giám đốc điều hành của Volkswagen, ông Paul Willis, cũng hứa với Hội đồng Ủy ban giao thông sẽ hoàn thành quá trình sửa chữa lô xe lỗi vào mùa thu. Nhưng số liệu báo cáo vào tháng 11 cho thấy vẫn còn 1/3 số xe chưa được đem đi sửa chữa.

vw 2

 Giám đốc điều hành của Volkswagen, ông Paul Willis

Công ty luật Slater và Gordon đã tiến hành một khảo sát trên 40.000 chủ sở hữu cho thấy, có 40%  số người được hỏi phàn nàn về việc xe tiếp tục gặp các vấn đề kỹ thuật sau quá trình bảo dưỡng xe của Volkswagen. 10% số người tham gia khảo sát khiếu nại về lỗi chết máy khi xe chạy ở tốc độ cao.

Luật sư Garethh Pope cho biết: “Đã hơn 2 năm kể từ khi vụ bê bối này bị phơi bày và nhiều người tiêu dùng ở Anh vẫn đang chờ đợi sự bồi thường của Volkswagen trong vô ích. Phản ứng duy nhất của VW là cung cấp cho người dùng một bản sửa lỗi thay thế”.

Đáp lại lời khiếu nại đến từ khách hàng, VW cho biết việc các luật sư xúi giục kiện cáo hãng này tại Anh là không có cơ sở và họ sẽ đáp trả mạnh mẽ mọi cáo buộc đến từ vụ kiện này.

Nguyễn Huế