SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 09/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vợ chồng 8X thành công nhờ ‘đốt tiền’ theo đuổi đam mê làm nông nghiệp Aquaponics

11:35, 08/08/2022
Công việc ổn định với thu nhập hơn 50 triệu đồng/tháng, hai vợ chồng ở Bình Dương vẫn quyết định từ bỏ để theo đuổi đam mê, ‘đốt tiền’ làm nông nghiệp Aquaponics.

‘Đốt tiền’ làm nông nghiệp công nghệ Aquaponics

Thời gian qua, trang trại Aquaponics Tomochan (trang trại trồng rau, nuôi cá sạch theo công nghệ Aquaponics ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) liên tục đón nhiều đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm, học hỏi mô hình đặc biệt này.

Trang trại Aquaponics Tomochan đặc biệt thu hút các em học sinh từ các trường mầm non, tiểu học đến trải nghiệm trồng rau, nuôi cá.

Aquaponics là mô hình nông nghiệp hoàn thiện với hệ thống nhà màng, hệ thống hồ cá, bể lọc, hệ thống trồng rau thủy canh.

Theo mô hình này, cá và rau sẽ được nuôi trồng trong cùng một hệ tuần hoàn. Cá ăn thức ăn và tạo ra chất thải trong nước. Nước có chứa chất thải từ bể thủy sản được đưa vào hệ thống lọc cơ học và vi sinh. Vi khuẩn có lợi sẽ biến đổi nước thải từ bể thủy sản thành chất dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển. Sau đó, nước được dẫn vào các bể trồng rau, cây rau hấp thụ dưỡng chất trong nước rồi lọc sạch nước và cung cấp ngược trở lại cho bể cá.

12234455

Trước khi thành công, trang trại của vợ chồng chị Thuyết đã từng nhiều lần thất bại.

Mô hình có thể áp dụng thành trang trại hoặc trong những gia đình ở thành phố, khu vực có diện tích đất hạn chế. Aquaponics là mô hình vừa tiết kiệm chi phí phân bón và nguồn nhân lực, vừa tạo ra rau, cá an toàn và đạt năng suất cao.

Chủ trang trại đặc biệt này là chị Huỳnh Thị Tú Thuyết (SN 1983) và chồng là anh Đặng Đức Hiếu (SN 1982).

Chia sẻ về cơ duyên đến với mô hình mới lạ này, chị Thuyết cho biết đến bây giờ chị vẫn chưa hết bất ngờ vì trước đó chị Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Toán Tin ở Đà Nẵng. Năm 2018, khi đang là Trưởng phòng nhân sự kiêm phụ trách xuất nhập khẩu cho một công ty Nhật Bản với thu nhập cao, chị Thuyết bất ngờ xin nghỉ việc để theo đuổi đam mê trồng rau, nuôi cá sạch theo công nghệ Aquaponics.

“Đó là một quyết định bất ngờ và khó khăn nhưng tôi muốn theo đuổi đam mê làm nông nghiệp sạch, muốn cung cấp nguồn rau sạch, cá sạch cho người dân ăn uống để đảm bảo sức khoẻ. Đam mê được tiếp thêm sức mạnh khi chồng tôi cũng ủng hộ, bỏ công việc kĩ sư cơ khí ô tô để cùng đồng hành với tôi phát triển mô hình này, dù cũng có nhiều người không ủng hộ”, chị Thuyết chia sẻ.

DSC00410

 Aquaponics là mô hình nông nghiệp hoàn thiện với hệ thống nhà màng, hệ thống hồ cá, bể lọc, hệ thống trồng rau thủy canh.

Thế là bao nhiêu vốn liếng, tiền tích góp, 2 vợ chồng chị Thuyết dồn vào đầu tư thuê đất, máy móc, hệ thống mái che, bể nước, cá giống, rau…. với quy mô gần 2.000m2. Làm đến đâu tìm tòi học đến đó. Ban đầu, 2 vợ chồng bị động, liên tục thất bại.

“Lúc phát triển mô hình với quy mô lớn, nó phức tạp vô cùng, đòi hỏi người làm phải cho chuyên môn cao. Thất bại không đếm được. Số tiền mất trắng sau những lần thất bại phải đến khoảng 2 tỷ đồng”, anh Hiếu cho hay.

Phát triển nông nghiệp sạch để giáo dục học sinh

Không bỏ cuộc, vợ chồng chị Thuyết vừa tìm hiểu, học hỏi các mô hình vừa nhờ các kĩ sư nông nghiệp, thuỷ lợi giúp sức. Sau thời gian dài “ăn dầm nằm dề” ở trang trại, kiên trì nghiên cứu mô hình bài bản, đúng hướng, năm 2020 đôi vợ chồng 8X bắt đầu gặt hái thành quả.

Đến nay, trang trại có khoảng 30 loại rau và hơn 10 loại cá. Bao gồm các loại cải như cải xoăn, cải bó xôi, cần nước, xà lách xoăn, các loại rau gia vị như tía tô Nhật Bản, húng quế, tai vị, oải hương, bạc hà, lá é …

Cá nuôi bao gồm các loại cá cảnh quý như cá Hoàng đế, cá chép Koi, cá dĩa, cá Ranchu… và lươn thịt.

“Hàng rau, các loại cá, lươn luôn trong tình trạng cháy hàng, không đủ nguồn cung cấp cho nhà hàng. Sở dĩ mặt hàng này được ưa chuộng vì nuôi trồng ở mô hình này chất lượng sản phẩm rất cao, vừa thơm ngon, không có chất độc hại lại có giá thành không quá cao”, anh Hiếu chia sẻ.

11223

 Thành quả nhờ theo đuổi đam mê, dám nghĩ, dám làm của chị Huỳnh Thị Tú Thuyết .

Theo anh Hiếu, mỗi năm trang trại có doanh thu từ 2 - 3 tỷ đồng, trừ hết chi phí lợi nhuận khoảng 30%. Nguồn thu nhập chính từ lươn và cá. Định hướng của 2 vợ chồng sắp tới sẽ đẩy mạnh phát triển giống lươn, cá để xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài cung cấp nguồn rau, hải sản cho khách hàng, chủ trang trại Aquaponics Tomochan liên tục nhận được nhiều đơn hàng xin chuyển giao công nghệ, lắp đặt hệ thống trồng rau, nuôi cá tại nhà.

Mô hình độc đáo, đem lại chất lượng sản phẩm cao, an toàn đã thu hút nhiều trường mần non, tiểu học, đại học trong và ngoài tỉnh liên kết để cho các em được tham quan, trải nghiệm. Đến đây, các em sẽ được chủ trang trại chia sẻ mô hình nông nghiệp Aquaponics, trải nghiệm thực hành trồng rau, bắt cá và chia sẻ kinh nghiệm có thể tự làm mô hình tại nhà.

DSC00424

 Trang trại Aquaponics Tomochan đón các em học sinh đến từ trường quốc tế.

“Đây là cách giáo dục rất tốt cho các em để các em biết trân quý những người lao động, biết thế nào là làm nông nghiệp sạch, chất lượng cao để sau này có thể các em sẽ có những đóng góp cho quê hương. Đây cũng là mục tiêu của của vợ chồng tôi. Sắp tới tôi sẽ mở trang trại rộng hơn, để phục vụ các em có khu vui chơi, nghỉ ngơi, ăn uống tốt nhất có thể ”, chị Thuyết cho hay.

Một số hình ảnh mô hình nông nghiệp công nghệ Aquaponics của vợ chồng chị Thuyết:

DSC00394

Hơn 30 loại rau và hơn 10 loại cá được nuôi, trồng trong trang trại này bằng  công nghệ Aquaponics.

DSC00405

 Việc trồng cây bằng công nghệ Aquaponics sẽ giúp hương vị, chất lượng cây ngon hơn, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

DSC00399

Dưa leo được trồng bằng mô hình công nghệ Aquaponics. 

f

 Vườn rau phát triển tươi tốt.

c

 

1122233

 

DSC00388

 Lươn là nguồn thu nhập chính của trang trại. Mục tiêu của hai vợ chồng sẽ xuất khẩu lươn ra nước ngoài.

DSC00385

 Lươn nuôi bằng công nghệ này thịt sẽ dai, thơm, ngon, đảm bảo hơn.

DSC00450

 Các em học sinh trải nghiệm trồng rau.

DSC00512

 

DSC00476

 Học sinh thích thú khi được bắt cá tại trang trại.

11223

 

1133455

 

Quang Hải - Hoàng Hải

Tin khác

Kinh tế 9 giờ trước
(SHTT) - Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ có nhiều điểm tích cực vì các chủ đầu tư lớn đã cơ cấu lại sản phẩm...
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Lượng hàng tồn kho của bất động sản đã tăng cao hơn so với thời điểm cuối năm 2021, ở một vài doanh nghiệp con số hàng tồn kho đã lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng.
Kinh tế 1 ngày trước
Niêm yết giá bán lẻ xăng RON 95-III cao hơn so với giá quy định, Doanh nghiệp TN xăng dầu An Thạnh Trung bị lực lượng chức năng kiểm tra và xử phạt.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Khách hàng ưu tiên của VPBank được tặng miễn phí gói bảo hiểm giao dịch trực tuyến với hạn mức chi trả cao bậc nhất thị trường đến 300 triệu đồng. Đây là một trong những quyền lợi củng cố giá trị bộ đặc quyền dành cho tập khách hàng cao cấp nhất của VPBank.
Kinh tế 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Công Thương tham gia ý kiến, đề xuất nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định về kinh doanh xăng dầu. Đáng lưu ý, Bộ Tài Chính đã phản bác những lập luận của Bộ Công Thương về nguyên nhân nguồn cung xăng dầu bất ổn.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới