Giấc mơ sữa Việt Nam

Virus Nipah gây phù não có thể là đại dịch toàn cầu tiếp theo

(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã công bố thông tin cảnh cáo về virus Nipah, có nguồn gốc từ dơi ăn quả, gây bệnh phù não với khả năng gây tử vong ở người cao gấp 75 lần so với virus SARS-CoV-2 sẽ là nguồn cơn của đại dịch toàn cầu mới.

Trong bài trả lời phỏng vấn với phóng viên hãng tin The Sun (Anh), Tiến sĩ Melanie Saville, Giám đốc nghiên cứu và phát triển vaccine thuộc Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI) đã đưa ra lời cảnh báo về căn bệnh phù não do virus Nipah có thể trở thành đại dịch toàn cầu trong tương lai. 

Trong báo cáo về những căn bệnh lây truyền từ động vật sang người mới được đưa ra gần đây, các nhà khoa học nhận định nhân loại đang đối mặt với nguy cơ gia tăng của các đợt dịch bùng phát rất có thể là do nguyên nhân lây truyền từ động vật. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do sự va chạm của con người với thiên nhiên khi hoạt động đô thị hóa khiến môi trường sống tự nhiên của động vật ngày càng bị thu hẹp.

Những trường hợp đầu tiên được ghi nhận do virus Nipah lây nhiễm cho những người chăn nuôi lợn ở Malaysia vào tháng 5/2018. Tại thời điểm đó, đã có 700 người nhiễm bệnh và hơn 50% tử vong. Chính quyền Malaysia đã phải tiêu hủy hơn một triệu con lợn được cho là nhiễm virus Nipah do ăn phải quả xoài nhiễm virus từ dơi để ngăn chúng truyền sang người.

Các nhà khoa học cho biết, virus Nipah có thời gian ủ bệnh dài tới 45 ngày. Bệnh nhân có thể lây lan virus trong hơn một tháng trước khi bộc lộ triệu chứng. Nipah cũng có tỷ lệ đột biến cao đặc biệt. Những điều này khiến giới chuyên môn lo ngại một chủng thích nghi tốt hơn có thể lây lan nhanh chóng ở Đông Nam Á. 

Trong khi Covid-19 đã tàn phá thế giới, khiến gần 2,5 triệu người tử vong thì đại dịch tiếp theo được cảnh báo có thể còn tồi tệ hơn nhiều.

virus-Nipah-gay-phu-nao-co-nguy-co-gay-chet-nguoi-cao-gap-75-lan-covid-19

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chống dịch do virus Nipah gây ra vào năm 1999 

Các đợt bùng phát ở Nam Á và Đông Nam Á cho thấy virus rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong từ 40 đến 75%. Trong khi đó, tỷ lệ chết người của Covid-19 khoảng 1%. 

Tiến sĩ Rebecca Dutch, Đại học Kentucky, là người đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu virus trên thế giới. Bà cho biết, dù hiện không có đợt bùng phát Nipah nào trên thế giới, nhưng chúng xảy ra theo chu kỳ và rất có thể sẽ xuất hiện. 

“Tỷ lệ tử vong đối với loại virus này từ 40 đến 75% tùy thuộc vào đợt bùng phát, cao hơn nhiều so với Covid-19. Nipah đã được chứng minh có thể truyền qua thức ăn, cũng như khi tiếp xúc với chất bài tiết của người hoặc động vật”.

Tiến sĩ Jonathan Epstein nói: “Chúng tôi biết rất ít về sự đa dạng di truyền của virus Nipah. Cho đến nay, virus lây lan chủ yếu khi tiếp xúc gần với người bị bệnh qua các giọt bắn”.

Hiện chưa có vắc xin, thuốc đặc trị cho căn bệnh do virus này gây ra.

Thái An