Giấc mơ sữa Việt Nam

Virus gây ra chùm ca bệnh ở Tân Sơn Nhất là chủng mới tại Việt Nam

(SHTT) - Ngày 12/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, virus SARS-CoV-2 gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất là chủng mới xuất hiện tại Việt Nam, tuy nhiên, chúng không gây lây nhiễm nhanh như loại gây bệnh dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh hiện nay.

Theo kết quả báo cáo từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tới Sở Y tế và Cục Y tế dự phòng,  Phòng Xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của  BN1.979 và của 2 trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố sáng 8/2.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene trên 99,95%. Như vậy, chùm ca bệnh gồm BN1.979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

tan_son_nhat

 

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10/2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy chủng gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) mà đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả Thế Giới đang rất quan tâm.

Thái An