Vinamilk

Vingroup mua lại 87 cửa hàng Shop & Go với giá 1 USD

(SHTT) - Tập đoàn Vingroup cho biết, các cửa hàng Shop & Go sau sáp nhập sẽ được chuyển đổi, nâng cấp và thống nhất cơ chế quản lý theo tiêu chuẩn của hệ thống siêu thị VinMart & VinMart+.

Ngày 2/4, CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce, đơn vị quản lý hệ thống bán lẻ VinMart và VinMart+, công bố việc sẽ nhận chuyển nhượng chuỗi 87 cửa hàng Shop & Go với giá 1 USD. Thương vụ hy hữu chưa từng có trong lịch sử ngành bán lẻ Việt Nam được xuất phát từ chính đề nghị của đơn vị chủ sở hữu chuỗi này.

sieu-thi-shop-go-1

Vingroup mua lại 87 cửa hàng Shop&Go với giá 1 USD 

Được biết, CTCP Cửa hiệu và Sức sống, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng tiện lợi Shop & Go đã chủ động đề nghị được nhượng lại toàn bộ chuỗi này cho cho công ty VinCommerce (Tập đoàn Vingroup).

Được thành lập từ 2005, công ty Cửa hiệu và Sức Sống hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ hàng tiêu dùng. Cửa hàng đầu tiên của Shopc&cGo đi vào hoạt động năm 2006 tại TP. HCM. Sau 14 năm thành lập, hiện tại Shop & Go đang vận hành 87 cửa hàng, trong đó có 70 cửa hàng tại TP HCM và 17 cửa hàng tại Hà Nội nằm tập trung ở trong các quận nội thành.

Những năm 2010, Shop & Go vẫn là chuỗi cửa hàng tiện lợi có mạng lưới lớn nhất tại Việt Nam. Đến năm 2013, chuỗi này đã cán mốc 100 cửa hàng trong khi những đối thủ khác chưa đến 30 điểm.

Tuy nhiên, sự đổ bộ của một loạt thương hiệu cửa hàng tiện lợi cùng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ bán lẻ đã đưa cuộc cạnh tranh giữa những chuỗi ngày càng khốc liệt hơn.

Báo cáo tài chính của Shop & Go cho thấy năm 2016, hệ thống này đạt 267 tỷ đồng doanh thu và lỗ gần 40 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2016, Shop & Go đã lỗ lũy kế 205 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ có vỏn vẹn 1,27 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2018, vốn điều lệ của công ty này được tăng mạnh lên 207,27 tỷ đồng.

Theo thông tin từ Vingroup, 87 cửa hàng trên sẽ được nâng cấp, cải tạo hoàn toàn, thống nhất theo quy chuẩn của chuỗi Vinmart+. Việc tiếp nhận, chuyển đổi dự kiến hoàn tất trong tháng 4.

Sau khi nhận sáp nhập Shop & Go, ngoài 108 siêu thị VinMart, VinCommerce cũng nâng số cửa hàng tiện lợi VinMart+ đạt khoảng 1.900 điểm bán. Đơn vị này cũng sở hữu trang thương mại điện tử Adayroi.

Hoàng Oanh