Sea Bank

Vinasun mua hãng xe riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành

(SHTT) - Vinasun sẽ chi gần 27 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng tài sản là 79 ôtô, quyền khai thác kinh doanh xe taxi hiện hữu, quyền sử dụng tần số thiết bị vô tuyến, số điện thoại tổng đài và các thiết bị khác từ Công ty TNHH MTV Hai Lúa.

vns_JZTI

Vinasun mua hãng xe riêng của Chủ tịch Đặng Phước Thành  

Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun, mã CK: VNS) vừa thông qua chủ trương ký kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản và quyền khai thác kinh doanh thương hiệu taxi Vinasa tại Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang giữa doanh nghiệp này với Công ty TNHH MTV Hai Lúa, công ty riêng của Chủ tịch HĐQT Đặng Phước Thành.

Cụ thể, Vinasun sẽ chi gần 27 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng tài sản là 79 ôtô, quyền khai thác kinh doanh xe taxi hiện hữu, quyền sử dụng tần số thiết bị vô tuyến, số điện thoại tổng đài và các thiết bị khác từ Công ty TNHH MTV Hai Lúa. 

HĐQT Vinasun cho biết mục đích mua lại Vinasa là “Nhằm thực hiện kế kế hoạch chiến lược thị trường, khai thác hiệu quả nghiên cứu và hoạt động đã triển khai, đồng thời tránh xung đột lợi ích tại các thị trường có liên quan.”

Việc mua lại taxi Vinasa là một động thái hết sức bất ngờ khi mà những năm gần đây Vinasun đang tích cực thanh lý xe cũ để thu tiền về.

Trong khi đó, số liệu tài chính hợp nhất Vinasun cho thấy, hoạt động kinh doanh taxi của Vinasun vẫn chưa có tín hiệu ngừng suy giảm trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của những đối thủ dựa trên nền tảng công nghệ như Uber và Grab.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu đạt 1.903 tỷ đồng, giảm hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Dịch vụ vận tải hành khách vẫn là mảng kinh doanh đóng góp lớn nhất vào cơ cấu doanh thu, nhưng có dấu hiệu giảm mạnh cả về giá trị và tỷ trọng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 101 tỷ đồng. Đáng chú ý là tổng số nhân viên của Vinasun tính đến hết quý II giảm gần 8.000 người so với thời điểm đầu năm, chỉ còn 9.179 người.

Năm nay là năm thứ ba liên tiếp Vinasun cắt giảm chỉ tiêu kinh doanh. Theo đó, công ty đặt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế hợp nhất lần lượt đạt 4.256 tỷ đồng và 205 tỷ đồng, tương ứng mức giảm 10,6% và 34% so với thực hiện năm trước. Kế hoạch này được xây dựng trên cơ sở giá cước bình quân mỗi km vào khoảng 15.887 đồng.

PV (t/h)