Vinamilk

VinaPhone, MobiFone thông báo lùi thời hạn bổ sung thông tin

(SHTT) - Trước tình trạng số người đến đăng ký bổ sung thông tin thuê bao "quá tải", 2 nhà mạng VinaPhone, MobiFone thông báo lùi thời hạn bổ sung thông tin.

anh4_qxxf

Ảnh: Tiền Phong 

Chiều 22/4, nhà mạng VinaPhone phát đi thông báo trên trang fanpage sẽ tiếp tục tiếp nhận khách hàng đăng ký bổ sung thông tin, hình ảnh đến hết ngày 15/5.

"Để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, VinaPhone trân trọng thông báo gia hạn thời gian cập nhật thông tin thuê bao đến ngày 15/5/2018, thay vì thời hạn 24/4/2018.

Như vậy, quý khách hàng có thể tiến hành cập nhật thông tin thuê baovào các thời gian thuận tiện từ nay đến ngày 15/5/2018", thông báo của VinaPhone nêu rõ.

Phía nhà mạng MobiFone cũng đưa ra thông báo trên trang facebook chính thức với thông điệp: "Để đảm bảo cho tất cả khách hàng có điều kiện cập nhật lại thông tin đầy đủ, chính xác, không bị mất liên lạc. MobiFone sẽ tiếp tục phục vụ KH cập nhật thông tin sau ngày 24/04/2018".

Trong khi đó, riêng nhà mạng Viettel vẫn cho biết chưa có thông báo gì mới, đồng nghĩa với việc những khách hàng nhận được tin nhắn bổ sung thông tin, hình ảnh nhưng chưa hoàn tất thì sẽ bị khóa dịch vụ sau ngày 24/4.

Trước đó, Chính phủ ban hành nghị định số 49 ngày 24/4/2017 sửa đổi, bổ sung điều 15 của Nghị định số 25, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông.

Cụ thể, theo Nghị định số 49, người đăng ký thuê bao di động (bao gồm trả trước và trả sau) ngoài việc cung cấp những thông tin hiện hành về giấy tờ tùy thân như họ tên, số chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước,… còn phải cung cấp ảnh chụp chân dung thì mới đủ điều kiện làm chủ sở hữu hợp pháp của một SIM điện thoại

Theo đó, trong 12 tháng kể từ khi Nghị định có hiệu lực (24/4/2017-24/4/2018), các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ rà soát, hướng dẫn, yêu cầu các thuê bao di động trả trước (đang sử dụng dịch vụ nhưng chưa tuân thủ theo đúng quy định) thực hiện theo nghị định mới.

Hiện cả nước có khoảng 120 triệu thuê bao di động, trong đó, trên 90% là thuê bao trả trước. Số thuê bao này được chia thành 2 nhóm: Nhóm thuê bao đã có thông tin chính xác và nhóm thuê bao chưa có thông tin cá nhân chính xác. 

Đối với nhóm thuê bao đã có thông tin cá nhân chính xác, người dùng không cần thiết phải bổ sung thông tin. Việc bổ sung thông tin (bao gồm cả ảnh chân dung) chỉ áp dụng cho các thuê bao chưa có đầy đủ thông tin (chưa có bản chụp chứng minh nhân dân hoặc bản chụp có dấu hiệu bị làm giả, thông tin trên chứng minh nhân dân không trùng khớp với bản khai...). 

Nhà mạng sẽ chủ động gửi tin nhắn thông báo tới những khách hàng cần bổ sung thông tin. Tuy nhiên, nếu muốn biết thuê bao của mình có thuộc diện phải bổ sung thông tin hay không, người dùng có thể soạn tin nhắn theo cú pháp: TTTB gửi 1414.

Minh Ngọc (t/h)