Sea Bank

VietinBank trả cổ tức bằng tiền mặt?

Sau khi các ngân hàng trong nước đã tiến hành trả cổ tức bằng tiền mặt thì mới đây VietinBank cũng “rậm rịch” lấy ý kiến cổ đông để thông qua việc trả cổ tức thông qua hình thức này.

tra co tuc bang tien mat

VietinBank trả cổ tức bằng tiền mặt? 

Cụ thể, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) công bố thông tin Nghị quyết Hội đồng Quản trị số 641 về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua việc trả cổ tức năm 2015 của VietinBank bằng tiền mặt.

Theo đó, ngày đăng ký cuối cùng là ngày 15.12; ngày gửi phiếu lấy ý kiến cho cổ đông dự kiến là ngày 20.12; thời gian tiếp nhận phiếu ý kiến của cổ đông, dự kiến từ ngày 20.12 đến 17h chiều ngày 30.12.

Dự kiến đến ngày 30.12 là ngày tổng hợp ý kiến cổ đông về việc có hay không trả cổ tức bằng tiền mặt. Theo đánh giá, với phần vốn Nhà nước hiện là 64,46%, nhiều khả năng phương án trả cổ tức bằng tiền của VietinBank cũng sẽ được thông qua.

Trước đó, ngày 26.4.2016, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) năm 2016, ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc VietinBank cho biết lý do ngân hàng này không chia cổ tức cho các cổ đông năm 2015 là để giữ lại phần lợi nhuận đảm bảo an toàn về vốn theo quy định của NHNN và thông lệ quốc tế. Dự kiến năm 2016, nếu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, VietinBank sẽ chia cổ tức ở mức 7-9%.

Tuy nhiên, cuối tháng 5.2016, Thứ trưởng Bộ Tài Chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn đã kí công văn gửi Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng về việc thu Ngân sách nhà nước (NSNN) từ cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị Ngân hàng nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) biểu quyết chia cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt và nộp toàn bộ số cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước tại 2 Ngân hàng nêu trên vào Ngân sách nhà nước.

Trước động thái đó, cuối tháng 10 vừa qua, HĐQT BIDV đã quyết định trả cổ tức 8,5% bằng tiền mặt. Ngày 21.11, BIDV chính thức trả cổ tức cho các cổ đông. Hiện phần vốn Nhà nước tại VietinBank là 64,46%, còn tại BIDV là hơn 95%.

Theo Lao động