Vinamilk

Vietcombank cảnh báo 'hacker' xâm nhập email lừa đảo chuyển tiền

(SHTT) - Mới đây, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phát đi cảnh báo hiện tượng tin tặc xâm nhập trái phép email của khách hàng hoặc đối tác và thay đổi thông tin người hưởng nhằm lừa đảo lấy tiền của doanh nghiệp Việt Nam.

Vietcombank đưa ra một số dấu hiệu nhận biết giao dịch lừa đảo. Đó là: Hợp đồng và các giao dịch liên quan đến thực hiện hợp đồng (thông báo giao hàng, hóa đơn đòi tiền, thương lượng…) đều thực hiện qua email, bên xuất khẩu và bên nhập khẩu không xác nhận giao dịch bằng các hình thức liên lạc khác; đối tượng hacker hướng tới chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các công ty có tính bảo mật và an toàn trong hệ thống quản trị mạng chưa cao hoặc thiếu các qui định về an toàn khi sử dụng email; người hưởng không phải bên xuất khẩu; thông tin thanh toán đột ngột thay đổi; bên xuất khẩu không đề cập đến thay đổi thông tin người hưởng nhưng trên hóa đơn đòi tiền lại ghi thông tin người hưởng khác với thông tin trên hợp đồng; địa chỉ quốc gia của người hưởng khác với địa chỉ quốc gia của ngân hàng hưởng.

hacker

Vietcombank cảnh báo 'hacker' xâm nhập email lừa đảo chuyển tiền. Ảnh minh họa: Internet 

Các hình thức lừa đảo phổ biến là: Hacker sửa nội dung hợp đồng ký qua email; hacker giả mạo email để thay đổi thông tin người hưởng (sử dụng đúng email của bên xuất khẩu hoặc email tương tự nhưng tên miền khác); hacker sửa thông tin người hưởng trên hóa đơn hoặc chèn thông tin người hưởng giả trên hóa đơn.

Ngân hàng này cũng cho biết, khả năng đòi được tiền đối với giao dịch bị xâm nhập (hack) email là rất thấp do tội phạm thường rút tiền ra khỏi tài khoản ngay khi nhận được tiền hoặc do thủ tục đòi tiền rất phức tạp của ngân hàng nước ngoài.

Không chỉ Vietcombank, Ngân hàng BIDV cũng cảnh báo hiện tượng trên mạng Internet xuất hiện trang web hướng dẫn thông tin sai lệch về số điện thoại tổng đài của BIDV và một số ngân hàng khác. Mục đích nhằm lừa đảo khách hàng gọi điện để trục lợi từ phí kết nối tổng đài của khách hàng. Đồng thời ngân hàng cũng khuyến cáo khách hàng chỉ liên hệ qua các kênh chính thức của ngân hàng để tránh nguy cơ bị lợi dụng, lừa đảo.

Do vậy, để phòng ngừa rủi ro bị hack email trong giao dịch với đối tác nước ngoài, Vietcombank khuyến nghị khách hàng xem xét cẩn thận tất cả email, cảnh giác với các email yêu cầu chuyển khoản để xác định xem yêu cầu này có khác thường không.Khách hàng cũng được khuyến nghị xác minh bất kỳ thay đổi nào trong chỉ thị thanh toán của đối tác. Trường hợp nghi ngờ giả mạo, cần liên hệ ngay với đối tác bằng kênh thông tin tin cậy khác để xác thực thông tin.

Hoài Anh (t/h)