SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 20/06/2024
  • Click để copy

Định hướng đưa Việt Nam trở thành nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

09:53, 12/02/2023
(SHTT) - Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2050, Việt Nam trở thành nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới.

 Chiến lược đã đề ra mục tiêu chung xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa đồng thời phát triển nông nghiệp dựa trên lợi thế địa phương, theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh cao thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực và trên thế giới, đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, góp phần quan trọng trong việc ổn định kinh tế - xã hội. Cùng với đó, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống, vai trò và vị thế của người tham gia sản xuất nông nghiệp; tạo việc làm phi nông nghiệp để phát triển sinh kế đa dạng, giảm nghèo bền vững cho người dân nông thôn, đảm bảo cơ hội phát triển công bằng giữa các vùng, miền; phát triển nông thôn toàn diện, hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa, có cơ sở hạ tầng, dịch vụ xã hội đồng bộ và tiệm cận với khu vực đô thị. Xây dựng nông thôn xanh, sạch, đẹp, an ninh, trật tự được đảm bảo; phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng nông nghiệp sinh thái có hiệu quả cao, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Đặc biệt, Chiến lược xác định tầm nhìn đến năm 2050 phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới với ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường. Nông thôn không còn hộ nghèo và trở thành “nơi đáng sống”, văn minh, xanh, sạch, đẹp với điều kiện sống, thu nhập cư dân nông thôn tiệm cận và kết nối chặt chẽ, hài hòa với đô thị.

viet nam

 

Với mục tiêu này, Việt Nam cần phát triển nền nông nghiệp trong nước theo tiêu chuẩn, hiệu quả, thân thiện với môi trường dựa trên ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại của thế giới và khai thác hiệu quả các nguồn lực (đất đai, nước, khí hậu, lao động). Đồng thời, Việt Nam cần duy trì được sản lượng lớn đối với các nông sản chủ lực, và giữ vị trí quan trọng tại thị trường thế giới (đặc biệt là các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản).

Việt Nam cũng cần hướng tới trở thành một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới với năng lực cạnh tranh mạnh, có sức ảnh hưởng lớn thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực ASEAN và trên thế giới đối với các nông sản xuất khẩu chủ lực.

Hiện nay, Việt Nam đã là quốc gia xuất khẩu nông sản lớn với nhiều mặt hàng đứng nhóm đầu trên thế giới như gạo, cà phê, tiêu, điều, cao su, thủy sản, lâm nghiệp, sắn. Một số loại trái cây Việt Nam cũng là nước xuất khẩu lớn như vải, thanh long, nhãn và có thể sẽ là sầu riêng, bơ hay chanh leo. Có thể nói về sản xuất và xuất khẩu thì hiện nay chúng ta đã là quốc gia lớn. Tuy nhiên, chúng ta cần phấn đấu hơn nữa để trở thành quốc gia có nền nông nghiệp hàng đầu. Muốn vậy chúng ta phải tiếp tục đổi mới sản xuất, xây dựng vùng nông nghiệp chuyên canh đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường, tăng cường chế biến sâu, dần dần xây dựng thương hiệu đưa sản phẩm nông sản Việt Nam đến với người tiêu dùng trên toàn thế giới và đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp lương thực thực phẩm lớn, là bếp ăn cho cả thế giới.

Mai Vân

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Chiều 19/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông A.E.Likhachev, Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) đang làm việc tại Việt Nam, nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Vết hằn chiến tranh đã lùi sâu theo dòng chảy của thời gian, nhưng đối với mỗi người con Việt Nam thì chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử dường như vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức và hơi thở.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Phát biểu tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí chiều ngày 19/6 vừa qua, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường khẳng định, hoạt động của báo chí đã góp phần bảo đảm nguyên tắc hoạt động công khai, minh bạch của Quốc hội theo luật định.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định phê duyệt “Chiến lược phát triển hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035” (Chiến lược). Trong đó đặt mục tiêu tới năm 2035, hệ thống cáp quang quốc tế của Việt Nam nằm trong nhóm dẫn đầu của khu vực.