SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Việt Nam và Đông Nam Á ngày càng thu hút các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

07:48, 26/05/2024
(SHTT) - Trong những tuần gần đây, nhiều gã khổng lồ công nghệ liên tục tới thăm Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Chuyến thăm cấp cao của các Giám đốc Điều hành đi kèm với những lời hứa hẹn về số tiền đầu tư đáng kinh ngạc, theo The Business Times.

Giới quan sát cho biết chuyến thăm và cam kết đầu tư là một phần trong nỗ lực thu hút tầng lớp trung lưu trong khu vực. Đồng thời, nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á phát triển nhanh chóng cũng là một trong những lý do bởi lực lượng dân số trẻ am hiểu công nghệ.

"Không những doanh nghiệp công nghệ có thể tham gia sớm vào thị trường kỹ thuật số tương lai, mà các trung tâm công nghệ mới nổi như Jakarta, Singapore và Thành phố Hồ Chí Minh còn có cơ hội thúc đẩy đổi mới và phát triển nhân tài", ông Leslie Joseph, nhà phân tích chính tại Forrester nhận định.

AdobeStock_215448798 (c) metamorworks Smart City

 

Đa số khoản đầu tư từ Big Tech tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) và một số trung tâm dữ liệu khu vực. Theo báo cáo của công ty tư vấn Kearney, AI có tiềm năng đóng góp gần 1 nghìn tỷ USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Đông Nam Á năm 2030. Khu vực có dân số hơn 660 triệu người và tổng GDP đạt trên 3,6 nghìn tỷ USD.

Tại Đông Nam Á, chính phủ và các doanh nghiệp đều đang ứng dụng Al trong hoạt động, dịch vụ. Theo khảo sát của Accenture, 98% Giám đốc Điều hành trong khu vực bị hấp dẫn bởi mô hình Al và 99% tin rằng công nghệ sẽ thúc đẩy đổi mới và sáng tạo.

Bà Ng Wee Wei, Giám đốc Điều hành cấp cao, lãnh đạo đơn vị thị trường Đông Nam Á tại Accenture đánh giá: “Chính phủ Singapore đang dẫn đầu cuộc đua này, trong khi một số quốc gia khác như Indonesia, Malaysia và Thái Lan cũng theo đuổi chiến lược AI của riêng họ”.

Ông Hanno Stegmann, Giám đốc Điều hành và đối tác tại BCG X, nhận định bằng cách đầu tư mạnh vào Đông Nam Á, những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới đang cho thấy rằng họ "không chỉ nói suông".

Các chính phủ tại Đông Nam Á đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số, mở rộng nền kinh tế kỹ thuật số, cũng tạo môi trường pháp lý thuận lợi, khuyến khích đầu tư nước ngoài vào công nghệ và đổi mới. Giám đốc Stegmann cho biết những nỗ lực này có thể giúp Đông Nam Á “đi tắt đón đầu” quy trình được hỗ trợ hoàn toàn bởi AI.

Tuy nhiên, giới chuyên gia lưu ý, có rất nhiều trở ngại mà khu vực phải vượt qua trong hành trình phát triển AI, trong đó nhân tài và quy định, chính sách là những thách thức lớn nhất.

Khu vực Đông Nam Á hiện đang đối mặt với khoảng cách trình độ trong lĩnh vực AI. Vậy nên, các công ty và quốc gia sẽ không thể triển khai và tận dụng AI một cách hiệu quả.

Ông Stegmann chia sẻ: “Khoảng cách trình độ là một thách thức lớn. Trong nghiên cứu gần đây, chúng tôi phát hiện các nhà quản lý cấp trung thiếu hụt kỹ năng chuyên môn và sự tự tin khi sử dụng AI”.

Về quy định, nhà phân tích cho rằng với các quốc gia ở Đông Nam Á đang ở giai đoạn phát triển khác nhau về khung chính sách xung quanh luật dữ liệu và đạo đức AI, sự khác biệt này có thể cản trở luồng dữ liệu tự do và tỷ lệ áp dụng AI.

Các nhà hoạch định chính sách phải cân bằng tốt giữa luật thúc đẩy đổi mới và giải quyết vô số rủi ro đi kèm theo cách nhất quán trên toàn khu vực, nhà phân tích Joseph nói.

TH

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2024. Kết thúc các nội dung làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 5/2024, nước ta xuất khẩu gần 4,03 triệu tấn gạo, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó hai khách hàng lớn là Philippines và Indonesia chi hơn 1,56 tỷ USD gom mua gạo Việt.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương gắn với lợi thế du lịch đang được các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai. Đây là cơ hội để các cơ sở sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu, khai thác, mở rộng thị trường.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Theo khảo sát các doanh nghiệp thuộc Top 50 doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2024 (VIE50) của Viet Research cho thấy có đến 86% doanh nghiệp cho rằng đổi mới, sáng tạo là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của doanh nghiệp trong giai đoạn 3-5 năm tới.
Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 2/7/2024, sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi diện sản phẩm chịu kiểm soát an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, tần suất kiểm tra tại cửa khẩu đối với mì ăn liền Việt Nam vẫn được duy trì ở mức 20%.