SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam tạo ra giống lúa siêu dầu dùng làm nguyên liệu chế biến dầu ăn

15:58, 23/12/2021
(SHTT) - GS.TS Phạm Văn Cường cùng cộng sự mới đây đã thành công tạo ra một dòng lúa mới cho hàm lượng dầu trong cám lên tới 20% và có thể sử dụng làm nguyên liệu trong chế biến dầu ăn.

Dầu cám gạo đang được thị trường ưa chuộng bởi chứa nhiều axit béo thiết yếu và hoạt chất chống oxy hóa, nhất là gamma-oryzanol, đặc biệt, đây là sản phẩm dễ sản xuất và có giá thành thấp.

Tại Việt Nam, lượng lúa gạo, cám sản xuất ra lớn nhưng dầu gạo lại chưa phổ biến. Trong khi đó, Nhật Bản đã thành công tạo giống lúa cho sản xuất dầu gạo chất lượng cao, là nước sản xuất và tiêu thụ nhiều dầu gạo trên thế giới.

Nhận biết được thực tế đó, từ năm 2019, Bộ KH&CN đã triển khai chương trình Song phương đa phương để trao đổi nguồn gene, chọn tạo giống lúa japonica phục vụ chế biến dầu cám gạo, giao cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam chủ trì, phối hợp với nhóm nhà khoa học của Khoa Nông nghiệp, ĐH Kyushu, Nhật Bản.

GS. TS Phạm Văn Cường, Trung tâm nghiên cứu cây trồng Việt Nam và Nhật Bản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chủ nhiệm đề tài cho biết, qua phân tích nhóm nghiên cứu nhận thấy hàm lượng dầu trong cám của dòng lúa japoncica mới cao hơn các giống lúa thông thường ở Việt Nam (Khang Dân 18) khoảng 7%. Tỷ lệ cám gạo cũng cao hơn khoảng 6%, như vậy năng suất dầu sẽ cao hơn nhiều so với giống lúa thông thường. Hàm lượng gamma-oryzanol cũng cao hơn khoảng 50% nên chất lượng dầu tốt. Giống lúa japonica còn có khả năng chịu lạnh, chịu phân, chống đổ và ít nhiễm một số loại sâu bệnh.

giong-lua-sieu-cam-dau-1640230-6650-6688-1640230150

Mô hình thử nghiệm giống láu DCG93 được triển khai tại Nam Định cho kết quả khả quan. Ảnh: NVCC 

Kết hợp cùng việc sử dụng các phương pháp chọn lọc phân tử và di truyền, nhóm nghiên cứu đã chọn tạo được dòng lúa japonica mang các gene ưu tú, phù hợp điều kiện ở Việt Nam.

Những hạt giống đầu tiên được mang đi nhân thế hệ với 3 vụ/năm, gồm vụ Xuân và vụ Mùa ở Hà Nội, và một vụ Đông Xuân ở Sóc Trăng. Kết quả sau 1 năm trồng thử nghiệm cho thấy giống lúa japonica mới DCG93 phù hợp theo hướng lấy dầu, cho năng suất cao ở vùng có ánh sáng mạnh như các tỉnh miền núi phía Bắc trong vụ xuân.

Trồng giống lúa DCG93 trên mô hình, thời gian sinh trưởng tại các tỉnh phía Bắc trong vụ xuân là 135-140 ngày, vụ mùa là 120-125 ngày. Cây cứng, chống đổ ngã tốt, ít nhiễm sâu bệnh, năng suất trung bình 6,9 tấn/ha trong vụ xuân, 5,7 tấn/ha trong vụ mùa. Gạo DCG93 có các tỷ lệ cao (15,2-15,6% cám), (23,3-24,1% hàm lượng dầu trong cám), (2,21-2,23% hàm lượng gamma-oryzanol). Đối chứng với J02- giống lúa japonica trồng phổ biến ở miền Bắc Việt Nam có tỷ lệ cám 9,5-9,8%, hàm lượng dầu chỉ đạt 18,1-18,4%, và hàm lượng gamma-oryzanol đạt 1,37-1,41%.

Theo GS Cường, thành công của dự án là sử dụng nguồn vật liệu và phương pháp chọn lọc từ Nhật Bản. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã xây dựng quy trình canh tác lúa japonica phù hợp với điều kiện sinh thái của vùng trồng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, công nghệ tách chiết dầu cám gạo thô cũng được nhóm phát triển với quy mô phòng thí nghiệm bước đầu khả quan, dầu cho chất lượng tốt.

Do-quang-hop2-PVCuong-9163-1640051709

GS Phạm Văn Cường sử dụng thiết bị máy đo cường độ quang hợp trong nghiên cứu giống lúa. Ảnh: NVCC 

Để sản xuất dầu cám gạo quy mô lớn, GS Cường cho rằng, cần gắn liền với vùng nguyên liệu, có thể tận dụng cám gạo từ nguồn xay xát các giống lúa thông thường. Bên cạnh mở rộng quy mô sản xuất giống lúa japonica theo hướng lấy dầu, cần nghiên cứu chế biến sử dụng sản phẩm gạo japonica sau khi đã xay xát lấy cám nhằm tăng hiệu quả kinh tế của sản xuất lúa.

GS Cường mong muốn dòng lúa japonica DCG93 sẽ sớm được công nhận và mở rộng sản xuất với quy mô lớn nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng.

Linh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE