SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 26/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam tăng điểm Chỉ số Sở hữu Trí tuệ

11:00, 28/02/2018
(SHTT) - Phòng Thương mại Hoa Kỳ vừa công bố Chỉ số Sở hữu Trí tuệ Quốc tế hàng năm lần thứ 6, phân tích tình hình sở hữu trí tuệ ở 50 nền kinh tế trên thế giới. Theo đó tổng điểm của Việt Nam đã tăng từ 30% trong ấn bản lần thứ 5 lên 33% trong ấn bản lần thứ 6
5a810217584ded0001db52c2_Create

 Bìa Ấn bản Chỉ số Sở hữu Trí tuệ (IP) Quốc tế lần thứ 6  (Ảnh nguồn theglobalipcenter) 

 Ấn bản Chỉ số Sở hữu Trí tuệ (IP) Quốc tế lần thứ 6 mang tên "Create" vừa được trung tâm Chính sách Đổi mới Toàn cầu (GIPC) thuộc Phòng Thương mại Hoa Kỳ công bố hôm 27/2 xếp hạng các nền kinh tế dựa trên 40 chỉ số riêng biệt để đánh giá hoạt động có vai trò quan trọng đối với sự phát triển sáng tạo liên quan đến bằng sáng chế, thương hiệu, bản quyền và bảo hộ bí mật thương mại.

Lãnh đạo GIPC hy vọng các chính phủ sẽ sử dụng Chỉ số này như một kế hoạch chi tiết để cải thiện hệ sinh thái sở hữu trí tuệ, nền kinh tế tri thức và tăng tính cạnh tranh.

gipc-reports

Top 5 nền kinh tế đứng đầu bảng xếp hạng  Chỉ số sở hữu trí tuệ 2018 

Hòa Kỳ, Anh và EU vẫn là những nền kinh tế đứng đầu bảng xếp hạng IP. Bên cạnh đó một số đại diện tiêu biểu của Châu Á cũng được xếp hạng cao là Nhật Bản ( xếp thứ 8) singapore ( Xếp thứ 9) , Hàn quốc (Xếp thứ 11) . 

Tổng điểm của Việt Nam tăng từ 30% trên tổng điểm có thể đạt được (10,34 trên thang điểm 35) trong ấn bản lần thứ 5 lên 33% (13,19 trên thang điểm 40) trong ấn bản lần thứ 6. Việt Nam hiện đang đứng thứ 40 trên tổng số 50 quốc gia được xếp hạng.

yui

 Việt Nam xếp thứ 40 trên tổng số 50 quốc gia được xếp hạng (Ảnh nguồn theglobalipcenter)

Capturevn

Việt Nam xếp thứ 40 trên tổng số 50 quốc gia được xếp hạng (Ảnh nguồn theglobalipcenter) 

Ông Patrick Kilbride, Phó chủ tịch của GIPC cho biết: "Việt Nam đã có một số bước đi tích cực hướng tới tăng cường khung SHTT nhằm cạnh tranh bình đẳng hơn với các nước Đông Nam Á, thể hiện bằng sự tăng điểm trên Chỉ số SHTT của Phòng Thương mại Hoa Kỳ năm 2018. Với việc tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào quyền sở hữu trí tuệ, Việt Nam có thể tận dụng đà tăng trưởng tích cực này để trở thành nước dẫn đầu trong khu vực, kích thích các nguồn lực trong nước đổi mới và nâng cao khả năng cạnh tranh toàn cầu."

Bảng xếp hạng đã thống kế những điểm mạnh của Việt Nam bao đối với sỏ hữu trí tuệ bao gồm: Việc bảo hộ quyền SHTT và khung thực thi xử phạt phù hợp với các vi phạm thương mại, Phát triển tốt chiến lược quốc gia về SHTT,Gia tăng tích hợp vào nền tảng SHTT quốc tế vào SHTT quốc gia,Tích cực thúc đẩy nhận thức quyền SHTT và nỗ lực thực thi quyền SHTT

Tuy nhiên báo cáo cũng nêu ra những điểm hạn chế của Việt Nam: Bảo vệ chưa toàn diện các bằng sáng chế về khoa học đời sống; có nhiều lỗ hổng trong vấn đề bảo hộ bản quyền như việc thiếu các biện pháp giải quyết hành vi vi phạm trực tuyến; Tỷ lệ giả mạo thực tế cao; vấn đề thực thi quyền Sở hữu trí tuệ nhìn chung còn yếu; hình phạt thiếu sức răn đe;  cơ chế hành chính còn nhiều bất cập.

Chỉ số cho thấy hiện nay các nền kinh tế được lấy làm chuẩn đang cố gắng xây dựng nền tảng chính sách sở hữu trí tuệ vững chắc. Ví dụ như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam đều có các chương trình dài hạn nhằm tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm thực thi quyền sở hữu trí tuệ.

Linh Giang (t/h) 

 

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Ngày 16/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo (ĐMST) đã tổ chức buổi tập huấn số 3: “Kỹ năng khai thác thông tin và thủ tục đăng ký sáng chế”.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - “Khi đã mắc Covid-19 và có biểu hiện triệu chứng thì song song với điều trị Tây y thì chúng ta vẫn nên phối hợp Đông tây để tăng hiệu quả điều trị bệnh một cách tốt nhất”. Đó là nhận định của thầy thuốc ưu tú, BS CK1 Đặng Thị Phương Thảo – Viet Health Group.
Sở hữu trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 9/10/2021, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo quốc gia TECHFEST Việt Nam 2021, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo đã tổ chức buổi tập huấn thứ 2 với chủ đề “Sáng kiến và nhận diện tài sản trí tuệ trong Trường đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp”.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phát đi thông tin thu hồi toàn bộ sản phẩm giảm cân 365 SKINNY High Intensity do có chứa chất cấm sibutramine.
Sở hữu trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng đội lốt mũ thời trang bày bán tự do ngày càng phổ biến, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga