SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Việt Nam nổi lên như một hiện tượng mới của thế giới Blockchain công nghệ

10:42, 01/02/2022
(SHTT) - Mức độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế cho thấy tiềm năng phát triển của tiền số cũng như nền kinh tế số tại Việt Nam.

Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại

Vào tháng 11 năm nay, Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 67.000 USD, xác lập mức cao nhất mọi thời đại mới. Anthony Pompliano, một nhà đầu tư và ủng hộ tiền điện tử cho biết: “Chúng tôi có mức lạm phát cao kỷ lục và Bitcoin đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại. Đồng tiền kỹ thuật số đang làm chính xác những gì nó được tạo ra”. Cùng với đó thị trường tiền điện tử đều bùng nổ khi các nhà đầu tư phố wall coi tiền số là một phần của nền tài chính hiện đại.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Trước năm 2021, thực sự rất ít các CEO công ty hàng đầu thế giới hay chủ tịch tập đoàn nào đó phát biểu về tiền số hoặc nếu có phát biểu, thường những tin tức là tiêu cực như việc tỷ phú Warren Bufett gọi Bitcoin là “thuốc diệt chuột”. “Tôi không có bất kỳ Bitcoin nào. Tôi không sở hữu bất kỳ loại tiền điện tử nào, tôi sẽ không bao giờ sở hữu”, ông nói với CNBC vào năm 2020.

Nhưng hiện nay tình thế đã thay đổi, CEO Apple chia sẻ có sở hữu tiền ảo, hay CEO Facebook Mark Zuckelberg khoe trên trang cá nhân hai con dê tên là Max và Bitcoin. Bài viết “Những con dê của tôi: Max và Bitcoin” nhanh chóng nhận được sự chú ý lớn với gần 400.000 lượt thích, 81.000 bình luận và gần 10.000 lượt chia sẻ sau ba tiếng đăng tải. Trên mạng xã hội Reddit, chủ đề này cũng được thảo luận khá nhiều.

Trong khi đó, CEO Tesla Elon Musk chấp nhận thanh toán xe ô tô của hãng bằng Bitcoin cũng như mua dự trữ Bitcoin cho thấy Bitcoin đã hoàn toàn được công nhận và đi vào đời sống của các doanh nghiệp cũng như các doanh nhân hàng đầu.

Một thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong năm nay chính là “Meme”, Meme ám chỉ những hình ảnh vui nhộn mang ý nghĩa đại chúng nay được kết hợp vào với tài chính hiện đại. Bắt nguồn từ cổ phiếu meme Gamestop, các đồng tiền số như Dogecoin ShibaCoin đã tạo nên 1 năm đầu tư “đầy cảm xúc”. Tất cả mọi người dường như đều muốn tham gia đầu tư, từ những đứa trẻ trung học giao dịch trên điện thoại cho đến những người lớn tuổi, những người đã bỏ lỡ sự giàu có trong thời đại dot-com và quyết tâm không để một bong bóng khác lướt qua mình mà chẳng “xí” được phần.

Năm 2021, meme coin được thúc đẩy bởi lòng tham, hội chứng sợ bỏ lỡ cơ hội cùng sự mới lạ về công nghệ trong các cơ hội đầu tư. Giá trị của nhiều tài sản số chỉ có được từ sức mạnh và ảnh hưởng từ cộng đồng xung quanh nó. Đặc biệt là với các dự án tiền số, thường không có dòng tiền cơ bản hoặc kinh tế học cơ bản thực sự nào hoạt động, cũng không nhất thiết phải có bất kỳ đổi mới Blockchain nào.

Việt Nam ở đâu trên bản đồ tiền số?

Năm nay không ít người Việt tự hào khi có 1 kỹ sư Việt lọt vào top 10 người có ảnh hưởng nhất về tiền điện tử, đó là Nhà đồng sáng lập game Axie Infinity Nguyễn Thành Trung. Nguyễn Thành Trung là người “làm cho tiền điện tử trở nên thú vị hơn và thúc đẩy trào lưu play to earn - chơi để kiếm tiền”, theo nhận định của Coindesk. Từ 38.000 nghìn người chơi vào tháng 4, đến tháng 11 Axie đã có gần 3 triệu người chơi hàng ngày, số lượng giao dịch trên Blockchain Ronin - Blockchain riêng của Axie Infinity có khối lượng giao dịch cao gấp 4 lần Blockchain Ethereum.

Theo các chuyên gia, Axie chính là người truyền cảm hứng thúc đẩy làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam, với sự ra đời của nhiều dự án ảnh hưởng đến toàn cầu như Thetan Arena, Coin98…

Theo số liệu được công bố tại Diễn đàn Quốc gia Doanh nghiệp Công nghệ số, kinh tế số Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rõ rệt, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực nhờ sự đầu tư, chương trình khuyến khích của Nhà nước. Trong báo cáo kinh tế số châu Á 2021 của Google, từ nay đến năm 2030, Việt Nam có sự phát triển nhanh nhất khu vực. Cụ thể, đến năm 2030, nền kinh tế số sẽ mở rộng hơn hiện tại gấp 11 lần.

Trong đó, khối các dự án Blockchain sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế số. Trong 2 năm qua dưới tác động của Covid-19, đã có sự chuyển dịch lớn về vốn, các loại ngành nghề, tập trung vào các lĩnh vực ít bị ảnh hưởng như công nghệ. Trong những xu hướng công nghệ mới nổi lên, bên cạnh AI là Blockchain đang tăng trưởng mạnh. Việt Nam nổi lên như một hiện tượng mới của thế giới Blockchain công nghệ. 

Khi tiền số trở thành chủ đề được quan tâm vào năm 2021 thì cũng là lúc Chính phủ cùng các cơ quan có thẩm quyền quan tâm đến việc quản lý tiền số. Vào tháng 7, Thủ tướng Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền ảo dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định pháp lý điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo, tài sản ảo, cũng chưa quy định đơn vị chính thức quản lý việc phát hành và giao dịch các đồng tiền ảo, tài sản ảo. Do vậy, các hoạt động mua bán, trao đổi các đồng tiền ảo do một số cá nhân tại Việt Nam thực hiện thông qua các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế hoặc thông qua hình thức thỏa thuận trực tiếp tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, theo trang phân tích Chainalysis, người Việt đã kiếm được 9.000 tỷ đồng từ đầu tư vào tiền số năm 2021, đứng thứ 4 về lợi nhuận chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo Chainalysis, Việt Nam là một ví dụ hoàn hảo về một quốc gia có mức độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế. Điều đó cho thấy tiềm năng phát triển của tiền số cũng như nền kinh tế số tại Việt Nam.

NFT - hình thức tài sản số đặc biệt, đã tăng trưởng nhanh trong 2 năm qua. Từ xuất phát điểm ít người biết, NFT hiện nay bắt đầu phổ biến với cả những người ngoài thế giới công nghệ. “Nếu NFT là xu hướng, thì chúng ta cần chuẩn bị về mặt tư duy, kiến thức để thích nghi với sự thay đổi của thế giới. Người tham gia vào thế giới Blockchain cần chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt. Cơ sở hạ tầng công nghệ quan trọng, ngoài ra cần chuẩn bị về nhân lực, nguồn vốn”, ông Nguyễn Thành Trung phân tích.

Theo các chuyên gia, Việt Nam có vị thế để đuổi kịp các nước về công nghệ. Khi mà việc chuyển dịch từ tài sản hiện hữu sang tài sản số, điện tử khiến trao đổi dễ dàng hơn nhiều. Chính sách nên rõ ràng với lĩnh vực công nghệ mới, hình thành các tổ chức có vai trò hỗ trợ, phát triển; đào tạo kiến thức công nghệ vào các chương trình đào tạo nhân lực, tuyên truyền đúng đắn về tài sản số.

Cùng với đó, chúng ta cần có cái nhìn mới về game trong bối cảnh Việt Nam có nhiều công ty làm game đang hoạt động mạnh mẽ. Vì game là loại hình có yếu tố sáng tạo cao, có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Quỳnh Chi

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
Sầu riêng là quả tỷ USD của Việt Nam đang bước vào chính vụ thu hoạch với sản lượng cả triệu tấn.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Theo thống kê của tỉnh Thanh Hoá, 6 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của Thanh Hóa ước đạt 19.660 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2023...
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Xuất khẩu tăng trưởng, năng lực sản xuất cải thiện nhờ dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI), du lịch phục hồi… là những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế 5 tháng đầu năm, nhiều số liệu vĩ mô có chiều hướng tốt lên.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến giá vàng giảm tới 40 USD một ounce phiên cuối tuần.
Kinh tế 17 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam nằm trong "danh sách theo dõi", tuy nhiên mới đây, Bộ tài chính Mỹ tiếp tục xác định "Việt Nam không thao túng tiền tệ".