Vinamilk

Việt Nam kiên quyết xử lý các hành vi gian lận thương mại

(SHTT) - Việt Nam kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại. Đây là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam – bà Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo mới đây.

 Mới đây, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên, đề nghị cho biết bình luận về thông tin cho rằng thời gian qua xuất hiện tình trạng hàng hóa nước ngoài dán nhãn hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ ba, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:"Chính phủ Việt Nam kiên quyết ngăn chặn và sẽ xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, hàng hóa nước ngoài lấy danh nghĩa hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường khác.

Trước đó, VOV.VN đưa tin, trong văn bản gửi Bộ Tài chính mới đây, Bộ Công Thương cho biết, mặt hàng gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp. Đến nay, thuế suất thuế nhập khẩu đã nâng từ 10% lên 25%. 

Điều này đã và đang làm tăng nguy cơ gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, có thể tác động tiêu cực đến sản xuất, chế biến gỗ dán của Việt Nam.

lau1_opt_CYBE

Việt Nam kiên quyết xử lý các hành vi gian lận thương mại. Ảnh minh họa. 

Theo thông tin từ Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, Cục Hải quan và biên phòng Hoa Kỳ đã nghi vấn và tiến hành điều tra các doanh nghiệp nhập khẩu vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng của Mỹ đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Trung Quốc được các đơn vị này nhập khẩu vào Mỹ.

Kết quả cho thấy, có sự liên đới của một số doanh nghiệp Việt Nam với hành vi vi phạm về thuế của các doanh nghiệp đang bị điều tra. Các doanh nghiệp Việt Nam đã có hành vi gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.

Theo Vietnamnet, để phòng tránh gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, dẫn tới nguy cơ Mỹ có thể áp dụng các biện pháp siết chặt quản lý đối với gỗ dán xuất khẩu của Việt Nam, tác động tiêu cực đến sản xuất trong nước và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan rà soát, kiểm tả công tác quản lý, kiểm tả xuất xứ gỗ dán xuất khẩu  nhập khẩu của các cơ quan hải quan từ năm 2018 đến nay; tăng cường biện pháp kiểm tra xuất xứ, hoạt động sản xuất kinh doanh gỗ dán của các doanh nghiệp.

Hoài Anh


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE