SO HUU TRI TUE

Việt Nam: Không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế

(SHTT) - Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) do Việt Nam đăng cai được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 23 - 29/6.

Phiên họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu GEF lần thứ 54 được tổ chức nhằm xem xét chính sách đồng tài trợ được cập nhật; tăng cường sự hợp tác của các thành viên quỹ môi trường toàn cầu; quy tắc cho Hệ thống phân bổ tài nguyên minh bạch cho chu kỳ 7 hay còn gọi là chu kỳ từ năm 2018 -2022.

Cuộc họp cũng thảo luận các kế hoạch và ngân sách trong năm 2019; Chương trình làm việc; các thỏa thuận tài trợ nhỏ và các thỏa thuận thực hiện Chương trình hỗ trợ quốc gia cho Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu giai đoạn 2018 -2022.

Phiên họp toàn thể chính thức khai mạc sau 4 ngày làm việc trước đó với hàng chục phiên họp kỹ thuật, bên lề. Ước tính có khoảng 1.500 đại biểu từ 183 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên GEF tham dự kỳ họp.

phien hop

Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 54 

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6 đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Trái đất, ngôi nhà chung của nhân loại, đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Nếu chúng ta không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường".

xp

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6 đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu sáng 27-6. Ảnh: Tuổi trẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao việc trong gần ba thập kỷ kể từ khi thành lập đến nay, Quỹ Môi trường toàn cầu đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết các thách thức to lớn về môi trường, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là sự hỗ trợ của Quỹ GEF dành cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực, Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững. Bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Quỹ Môi trường toàn cầu và các quốc gia thành viên GEF, các đối tác phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Việt Nam tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự tư vấn, hợp tác, hỗ trợ nguồn lực quý báu của các bạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu. Thủ tướng cho biết ở Hội nghị G7 mở rộng tại Canada ngày 9/6, ông đã phát biểu đánh giá cao vai trò quan trọng, sự hợp tác hiệu quả của GEF và sẽ cùng GEF thực hiện dự án vì một đại dương không có rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc bài phát biểu của mình với hàng loạt câu hỏi, để rồi sau đó chính ông đưa ra câu trả lời: "Liệu hành tinh của chúng ta có đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai? Tương lai của nhân loại có bền vững hay không? Các châu lục có còn tràn đầy sức sống hay không?... Câu trả lời phụ thuộc vào chính mỗi người chúng ta, tùy thuộc vào hành động của chúng ta ngay từ hôm nay vì một hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống".

Quỹ Môi trương toàn cầu GEF được thành lập từ năm 1991 nhằm giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách trên phạm vi toàn cầu. Đây là tổ chức tài chính độc lập, cung cấp nguồn vốn công lớn nhất trên thế giới cho các dự án về môi trường.

Ngoài các phiên họp toàn thể của kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6,  sẽ có các cuộc thảo luận bàn tròn về: Lương thực, khôi phục và sử dụng đất; các thành phố bền vững; kinh tế xanh lam; hợp tác để thực hiện Chương trình nghị sự 2030; các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học; kinh tế tuần hoàn; rác thải nhựa đại dương; cảnh quan bền vững Amazon và Congo; động vật hoang dã; giới và môi trường; đổi mới trong năng lượng sạch; tài chính bảo tồn; đất khô cằn bền vững...

Kim Dung (t/h)

 


Vinamilk
Sunshine
Máy lọc nước

Xuân Tài