SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 26/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam hoàn thành thử nghiệm xét nghiệm kháng nguyên phát hiện nhanh SARS-CoV-2

15:17, 23/03/2020
(SHTT) - Trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra sáng 23/11, Bộ Y tế cho biết, đã hoàn thành việc thử nghiệm máy xét nghiệm kháng nguyên do Hàn Quốc cung cấp để phục vụ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại nước ta.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra sáng  23/11, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã hoàn thành việc thử nghiệm máy xét nghiệm kháng nguyên (xuất xứ Hàn Quốc) để đưa vào phục vụ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 tại Việt Nam.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đã có văn bản đề nghị các bộ, ngành địa phương thực hiện việc rà soát, xét nghiệm đối với tất cả những người nhập cảnh vào nước ta trong 14 ngày qua kể cả trong các khu cách ly và ở bên ngoài. Các loại test thử đã được đánh giá và Việt Nam đủ năng lực thực hiện việc này.

thu_truong_nguyen_thanh_long

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: TTX) 

Đối với việc quản lý những người đang ở các khu cách ly tập trung, ngay từ đầu Ban chỉ đạo quốc gia đã giao Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp để giảm và không xảy ra tình trạng lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung. Đề nghị Cục Quân y giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy chuẩn về cách ly.

Xét nghiệm tại các cơ sở cách ly tập trung, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các quân khu, quân đoàn chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với các đơn vị y tế để tiến hành lấy xét nghiệm lấy mẫu ngay các trường hợp khi về đến các khu cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã đề nghị tất cả những người nhập cảnh trong 14 ngày qua phải được rà soát lại và tiến hành lấy mẫu để làm xét nghiệm. Số lượng người cần lấy mẫu xét nghiệm sẽ rất lớn, khoảng hàng chục nghìn trường hợp.

Bộ Y tế cũng đã giao cho Viện Pauster Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với các đơn vị trên địa bàn các tỉnh phía Nam lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người trong khu vực cách ly tập trung. Công suất của Viện Pauster Thành phố Hồ Chí Minh lên tới 3000 mẫu/ngày, làm liên tục. Kinh phí xét nghiệm do Bộ Y tế cấp.

Đối với miền Bắc, việc xét nghiệm đã được Bộ Y tế đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tăng công suất lên 2000 mẫu/ngày và Trường Đại học Y Hà Nội hôm nay chính thức đi vào hoạt động.

Về sinh phẩm phục vụ xét nghiệm sâu (khẳng định chắc chắn ca bệnh), các đơn vị sản xuất trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu. Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cung cấp 100.000 test cho các đơn vị sử dụng.

Với máy xét nghiệm và sinh phẩm nhập khẩu, Bộ Y tế đã tiến hành thử nghiệm 20 máy xét nghiệm của Hàn Quốc, kết quả đạt yêu cầu. Đây là loại máy xét nghiệm kháng nguyên có thể phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2. Ngày 24/3, Bộ sẽ tập huấn cho các địa phương thực hiện và cũng ngày 24/3, sẽ có 5000 test nhanh phục vụ xét nghiệm loại này.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án theo Nghị định 129 của Chính phủ, trong đó có phương án giường bệnh và giường cách ly cho các tỉnh thành phố. Do đó, không thể thiếu giường bệnh và chỗ cách ly tại các cơ sở y tế. Trên cơ sở đó Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố để bố trí thực hiện phương án.

Văn Hải

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Hãng sản xuất xe Honda mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi 328 xe mô tô 500cc tại Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan do phát hiện lỗi tại bộ điều biến của hệ thống phanh ABS.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp sẽ bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi xe Mercedes- Benz C200 (số loại W205) để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Pfizer cho biết vaccine Covid-19 của hãng đạt tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa bệnh không triệu chứng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là hơn 90%
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tài chính số đang có xu hướng mới phát triển khá nhanh. Hiện nay, khoảng 90% các ngân hàng thương mại đã và đang phát triển ngân hàng số với các mức độ khác nhau.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE