Vinamilk

Việt Nam gắn chủ đề biển đảo tại chuyến tàu Thanh niên Đông Nam Á

Chủ đề chính thức của đoàn Việt Nam lần này sẽ là biển đảo. Đoàn sẽ mang đến cho các đại biểu một cái nhìn mới về sự giàu đẹp biển đảo và tình yêu quê hương đất nước của thanh niên Việt Nam một cách tinh tế và đầy thân thiện.

Chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á (The Ship for South East Asian Youth Program - SSEAYP) là chương trình giao lưu thanh niên quốc tế do Chính phủ Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á tổ chức từ năm 1974.
 
Mục tiêu của Chương trình là nhằm nhằm tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết hữu nghị giữa thanh niên Nhật Bản và thanh niên các quốc gia Đông Nam Á. Tham gia Chương trình, các đại biểu trẻ có cơ hội giao lưu, khám quá, trải nghiệm sự giàu đẹp của văn hóa các nước. Đây cũng là cơ hội cho các bạn thanh niên mở rộng thế giới quan và nâng cao kiến thức và kỹ năng trong nhiều lĩnh vực.

 

 Đại diện đoàn Thanh niên Huế trước cửa Đại Nội 
Đại diện đoàn Thanh niên Huế trước cửa Đại Nội

 Theo dự kiến, Chương trình lần thứ 39 năm nay sẽ diễn ra từ ngày 23/10/2012 đến ngày 14/12/2012. Hành trình SSEAYP sẽ khởi hành từ Nhật Bản và đi qua 05 quốc gia ASEAN bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Indonesia và Brunei.

Việt Nam tham gia Chương trình lần đầu tiên vào năm 1996, đây là một trong những hoạt động đối ngoại thường niên quan trọng của thanh niên Việt Nam. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kể từ khi tham gia chương trình, Việt Nam được chọn là điểm dừng chân đầu tiên của Tàu.
 
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Thành Đoàn TP.HCM cùng hàng nghìn thanh niên Thành phố sẽ tổ chức Lễ đón chính thức tàu Fuji Maru vào 10 giờ sáng ngày 09/11/2012 tại cảng Sài Gòn, TP HCM.

 

     Miss Teen 2010 Diễm Trang cũng là một thành viên trong đoàn     
Miss Teen 2010 Diễm Trang cũng là một thành viên trong đoàn

 Tàu Thanh niên Đông Nam Á năm 2012 sẽ có sự tham dự của 330 thành viên, gồm 40 đại biểu đến từ Nhật Bản và 10 nước ASEAN, mỗi nước 28 thành viên và một người điều hành. Khác với mọi năm, chủ đề chính thức của Đoàn Việt Nam lần này sẽ là biển đảo.

 
Đoàn Việt Nam sẽ mang đến cho các đại biểu thanh niên các nước một cái nhìn mới về sự giàu đẹp biển đảo của Việt Nam và tình yêu quê hương đất nước nồng nàng của thanh niên Việt Nam một cách tinh tế và đầy thân thiện.

Ngoài ra, đại biểu còn tham gia thảo luận những vấn nổi cộm của khu vực và thế giới như môi trường, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, đại dịch HIV/AIDS, quan hệ giữa các quốc gia và khu vực và đặc biệt là vai trò và khả năng lãnh đạo của thanh niên. Tại mỗi quốc gia mà Tàu ghé thăm, đại biểu còn được tham quan các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm văn hóa, các doanh nghiệp điển hình và tham gia sinh hoạt cùng người dân bản địa tại nhà của họ để tìm hiểu và giao lưu văn hóa.

Dự kiến Hội nghị Thượng đỉnh thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản - một trong những chương trình quan trọng của SSEAYP nhằm thảo luận các vấn đề mà giới trẻ Nhật Bản và ASEAN cùng quan tâm hiện nay sẽ được diễn ra từ ngày 28/10/2012 đến ngày 30/10/2012 tại Tokyo với sự tham gia của 700 người gồm 330 thành viên SSEAYP, lãnh đạo địa phương và thanh niên Nhật Bản. 

Trải qua hai vòng xét tuyển bắt buộc gồm xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn, 28 gương mặt (gồm 14 nam và 14 nữ) đã được chọn để đại diện cho Việt Nam. Họ là những gương mặt tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực như truyền thông, công an, quốc phòng, doanh nghiệp, đối ngoại… từ khắp các tỉnh thành phố trong cả nước từ đồng bằng đến miền núi, từ miền xuôi đến miền trung du.

Các thành viên đoàn Việt Nam đã bắt tay vào công tác chuẩn bị cho chuyến đi ngay từ khi nhận được thông báo trúng tuyển. Dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn và dựa vào sở trường bản thân các bạn đã thành lập những nhóm chuyên môn như nhóm báo chí, nhóm tài trợ…nhằm hỗ trợ tốt cho nhau trong công tác chuẩn bị. Khâu tổng duyệt cuối cùng của Đoàn sẽ diễn ra từ ngày 07/10/2012 đến ngày 22/10/2012 tại Hà Nội.

 
TAGS:

Vinamilk
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE