SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 10/07/2024
  • Click để copy

Việt Nam đứng số 1 thế giới về tốc độ tăng triệu phú USD

15:01, 10/07/2024
(SHTT) - Tốc độ tăng số triệu phú USD của Việt Nam tới 98% trong giai đoạn 2013-2023, đứng đầu thế giới. Xếp sau là Trung Quốc với tốc độ tăng 92%, Mauritius với 87%... theo báo cáo của Công ty New World Wealth (Nam Phi) và hãng cố vấn di cư đầu tư Henley & Partners (Thụy Sĩ).

Theo báo cáo này, Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về số lượng triệu phú với hơn 5,4 triệu người, nhưng các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Số triệu phú của Việt Nam đạt 19.400 người tính đến cuối năm ngoái, tương đương mức tăng 98% trong thập kỷ qua. Trong đó, số người có tài sản hơn 100 triệu USD chỉ khoảng 58, còn số tỷ phú chỉ đạt 6 đại diện.

gioi-sieu-giau-viet-nam

 

Tốc độ tăng trưởng triệu phú của Việt Nam cao, một phần do mức nền so sánh ban đầu thấp, chỉ gần 9.800 người hồi năm 2013. Tuy vậy, New World Wealth và Henley & Partners cho rằng sự tăng trưởng nhanh chóng triệu phú ở Việt Nam phản ánh thành công kinh tế gần đây và cho thấy xu hướng tích lũy của cải tiếp tục gia tăng.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá ấn tượng trong giai đoạn báo cáo đánh giá (2013-2023), trừ hai năm 2020 và 2021 bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19. Đặc biệt, năm 2022 - thời điểm khi dịch bệnh được khắc phục, kinh tế hồi phục, GDP tăng 8,02% - mức kỷ lục trong hơn 10 năm. Mức thu nhập bình quân đầu người trong 10 năm báo cáo đánh giá cũng tăng gần 2,2 lần, từ mức 1.960 USD một người vào 2013 lên 4.284 USD năm 2023. GDP bình quân đầu người tăng phản ánh tính năng động của nền kinh tế.

Trước đó, New World Wealth cũng dự báo Việt Nam sẽ chứng kiến mức tăng trưởng tài sản đột biến nhất thế giới, đến 125% trong 10 năm tới. Nhà phân tích Andrew Amoils của đơn vị này đánh giá con số trên là tốc độ tăng nhanh nhất so với bất kỳ quốc gia nào, xét về GDP bình quân đầu người và số lượng triệu phú.

Với mức tăng 62%, Mỹ vẫn có số lượng triệu phú lớn nhất trên toàn cầu. Trung Quốc đang có gần 1 triệu người là triệu phú, trở thành quốc gia thứ hai tiếp cận cột mốc này sau Mỹ.

Ngược lại, Anh trải qua suy giảm nhẹ về số triệu phú trong thập kỷ qua. Các yếu tố như Brexit và những bất ổn kinh tế khác đã góp phần vào biến động này, làm nổi bật những thách thức mà các nền kinh tế phát triển phải đối mặt.

Các nước châu Phi như Nigeria và Nam Phi cũng chứng kiến số lượng triệu phú của họ giảm đi, một phần do di cư và bất ổn kinh tế. Cuộc đấu tranh của Nigeria với sự mất giá tiền tệ đã ảnh hưởng thêm đến tầng lớp giàu có, trong khi Nam Phi ghi nhận sự sụt giảm đáng kể 20% số lượng triệu phú.

TH

Tin khác

Thương hiệu 4 phút trước
(SHTT) - Tốc độ tăng số triệu phú USD của Việt Nam tới 98% trong giai đoạn 2013-2023, đứng đầu thế giới. Xếp sau là Trung Quốc với tốc độ tăng 92%, Mauritius với 87%... theo báo cáo của Công ty New World Wealth (Nam Phi) và hãng cố vấn di cư đầu tư Henley & Partners (Thụy Sĩ).
Thương hiệu 23 giờ trước
Tối 13/7, Thẩm mỹ viện Mailisa sẽ tổ chức đại nhạc hội tại đại lộ Lê Lợi – Nguyễn Huệ (TP.HCM) để kỷ niệm 26 năm thành lập thương hiệu.
Thương hiệu 23 giờ trước
Nhắc đến ngành thẩm mỹ Việt Nam, không ai là không biết đến Thẩm mỹ viện Mailisa - thương hiệu uy tín và nổi tiếng với hơn 26 năm kinh nghiệm. Đằng sau thành công vang dội của Mailisa chính là TGĐ Phan Thị Mai - một nữ doanh nhân tài ba, được mệnh danh là "nữ hoàng" trong lĩnh vực làm đẹp.
Thương hiệu 1 ngày trước
Kênh Tổng đại lý Bảo Việt Nhân thọ vùng miền Trung - Tây Nguyên vừa tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm năm 2024 với chủ đề "Vững vàng vị thế - Bứt phá thành công" tại Khu resort 5 sao ANMIRA (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thương hiệu 1 ngày trước
Từ thầy giáo dạy kỹ năng mềm, anh Nguyễn Hữu Hào rẽ hướng theo nghề tư vấn Bảo hiểm cho Tổng Đại lý Bảo Việt Nhân Thọ TP Đà Nẵng. Tưởng chỉ dạo chơi nhưng 6 năm vào nghề, anh Hào dần tạo dựng thương hiệu cá nhân uy tín, tư vấn viên bảo hiểm online này được nhiều tư vấn viên trẻ học hỏi.