Vinamilk

Việt Nam đề nghị Nhật Bản sớm xét xử nghiêm kẻ sát hại bé Nhật Linh

(SHTT) - Ngày 2/2, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường đã tới trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản và làm việc với ông Shigeki Takizaki, Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Tây Nam Á, Bộ Ngoại giao Nhật Bản để tiếp tục trao đổi về vụ bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại vào tháng 3/2017.

nghi_pham

Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh, Shibuya Yasumasa. (Nguồn: Asahi Shimbun) 

Theo thông cáo đăng trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tại cuộc gặp ngày 2/2, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản sớm kết thúc quá trình điều tra và củng cố chứng cứ để có thể đưa nghi phạm Yasumasa Shibuya ra xét xử công khai và dành cho kẻ gây ra tội ác dã man trên một bản án thích đáng theo đúng các quy định của pháp luật Nhật Bản. Báo Thanh Niên đưa tin.

Tổng vụ trưởng Takizaki thay mặt chính phủ và nhân dân Nhật Bản một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình bé Nhật Linh.

Trong khi đó, thông tin đăng tải trên Vietnamnet, ông Takizaki giải thích về sự độc lập của Toà án trong hệ thống hiến pháp Nhật Bản.

Ông thông báo, ngay sau khi nhận được yêu cầu của phía Việt Nam về việc sớm đưa thủ phạm ra xét xử do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu với Quốc Vụ khanh Ngoại giao Nakane ngày 30/1, Bộ Ngoại giao đã làm việc ngay với Bộ Tư pháp Nhật Bản và được biết các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản đang khẩn trương tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho phiên toà và đang nỗ lực để có thể sớm bắt đầu phiên toà thích đáng theo đúng qui định của pháp luật Nhật Bản.

Cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã đến gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba để thắp hương cho cháu và thăm hỏi, động viên gia đình. Đại sứ thông tin cho bố mẹ cháu biết cuộc gặp của Đại sứ với ông Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Cán bộ chuyên trách của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng thường xuyên liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản như cơ quan Cảnh sát, Viện kiểm sát và Tòa án địa phương tỉnh Chiba để cập nhật thông tin.

Linh San (t/h)