SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn

14:38, 29/05/2024
(SHTT) - Trong bối cảnh chuỗi giá trị bán dẫn đang dần dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á, Việt Nam có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn.

 Sáng 29/5, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo về “Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn” trong khuôn khổ Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam-châu Á 2024 (Vietnam - Asia DX Summit 2024) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam tổ chức.

Tại hội thảo, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA) thông tin về thị trường bán dẫn toàn cầu với những cơ hội to lớn và truyền cảm hứng cho doanh nghiệp Việt Nam đã, đang, sẽ tham gia vào hệ sinh thái này.

Cách đây 25 năm, Việt Nam bắt đầu gia nhập lĩnh vực phần mềm công nghệ thông tin từ con số 0. Nhưng hiện tại, với công nghiệp bán dẫn, Việt Nam chắc chắn không bắt đầu với con số 0, bởi hiện tại chúng ta đang có nhiều lợi thế trong lĩnh vực này.

cong nghe ban dan

 

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên thế giới, thị trường chip đang giữ tốc độ tăng trưởng kép hàng năm đạt 14% trong suốt 20 năm qua và có tiềm năng trở thành ngành công nghiệp nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Dự báo, nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực bán dẫn sẽ liên tục tăng cao, trong đó Trung Quốc ước tính đến năm 2030 cần 400.000 nhân sự, Hoa Kỳ cần 67.000 nhân sự, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ… cũng có cạnh tranh cao về nhân sự bán dẫn. Do đó, việc đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn ở nước ta cần được quan tâm hơn.

Đề án “Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì đã dự báo cần khoảng 50.000 kỹ sư ngành công nghiệp bán dẫn.

Trong số đó khoảng 15.000 kỹ sư thiết kế vi mạch và 35.000 kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất, đóng gói, kiểm thử và các lĩnh vực khác.

Việt Nam cần đào tạo 1.300 giảng viên giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đồng thời mở rộng mạng lưới đào tạo, hỗ trợ đào tạo lên 200 cơ sở.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam) cho biết, để giải quyết vấn đề nhân lực bán dẫn, Việt Nam không chỉ lo đào tạo mà còn cần thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam để phát triển thị trường bán dẫn trong nước. Bởi lẽ, dù có nhiều lợi thế nhưng tỷ trọng đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực này so với toàn cầu là chưa đáng kể. Thúc đẩy hình thành hệ sinh thái hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất chip sẽ giúp Việt Nam tăng tính thu hút với các tập đoàn sản xuất lớn, đưa nước ta thành quốc gia có nhiều hoạt động sản xuất chip bán dẫn hơn.

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Việt Nam có một số lợi thế chính để khẳng định mình đã sẵn sàng cho ngành công nghiệp bán dẫn, như quyết tâm chính trị cao; môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi; lực lượng lao động có chất lượng; có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với hầu hết các nước có ngành công nghiệp bán dẫn phát triển.

Chính phủ đã xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn và đưa vào danh sách các ngành, lĩnh vực được hưởng các ưu đãi cao nhất theo pháp luật về đầu tư từ chính sách thuế đến các hỗ trợ đầu tư chuyên biệt. Ngoài ra, Chính phủ khuyến khích hợp tác và đầu tư từ các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn thông qua việc ký kết các thỏa thuận thương mại và hợp tác kỹ thuật, cũng như việc cung cấp hỗ trợ tài chính và hợp tác nghiên cứu.

Mặt khác, với lợi thế nằm ở trung tâm Đông Nam Á, giúp Việt Nam dễ dàng kết nối với các thị trường lớn trong khu vực như Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia. Điều này làm cho Việt Nam trở thành điểm lý tưởng để thiết lập cơ sở sản xuất và phân phối bán dẫn cho khu vực. Ngoài ra, với vị trí địa lý tiếp giáp với Trung Quốc và Ấn Độ (2 thị trường lớn với nhu cầu cao về sản phẩm công nghệ, sẽ giúp Việt Nam có thể tận dụng để mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư từ các công ty muốn tiếp cận những thị trường này.

Minh Hà

Tin khác

Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Theo thống kê của tỉnh Thanh Hoá, 6 tháng đầu năm 2024, tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản của Thanh Hóa ước đạt 19.660 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2023...
Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Xuất khẩu tăng trưởng, năng lực sản xuất cải thiện nhờ dòng vốn trực tiếp nước ngoài (FDI), du lịch phục hồi… là những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế 5 tháng đầu năm, nhiều số liệu vĩ mô có chiều hướng tốt lên.
Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến giá vàng giảm tới 40 USD một ounce phiên cuối tuần.
Kinh tế 6 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam nằm trong "danh sách theo dõi", tuy nhiên mới đây, Bộ tài chính Mỹ tiếp tục xác định "Việt Nam không thao túng tiền tệ".
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thống kê của tỉnh Thanh Hoá 6 tháng đầu năm 2024, hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tốt, các giá trị tăng cao so với cùng kỳ năm 2023.