SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 29/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam có 2 ca nhiễm Covid-19 diễn biến nặng, phải lọc máu

15:03, 16/03/2020
(SHTT) - Một bệnh nhân người Anh 69 tuổi và một bệnh nhân người Việt Nam 64 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có diễn biến nặng, phải thở máy, lọc máu.

 Bộ Y tế vừa có thông tin, trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết các bệnh nhân đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng, tuy nhiên, có bệnh nhân người Anh, 69 tuổi và bệnh nhân người Việt Nam, 64 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang có diễn biến nặng. 

Trường hợp thứ nhất là "Bệnh nhân thứ 19", đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sáng nay trở nặng, phải thở máy, lọc máu. Bà 64 tuổi, là bác gái của bệnh nhân thứ 17. Bệnh nhân này có bệnh lý nền rối loạn tiền đình.

dich covid

 Việt Nam có 2 ca nhiễm Covid-19 diễn biến nặng, phải lọc máu

Chiều hôm 15/3, bệnh nhân khó thở tăng dần, đến 22h thì suy hô hấp. Các bác sĩ hội chẩn quyết định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu và theo dõi điều trị.

Đến sáng 16/3, "bệnh nhân 19" vẫn suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, tình trạng nặng.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, với nhiều bệnh lý nền mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính với Covid-19 từ ngày 8/3 và được điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó một ngày chuyển về khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Đến tối 14/3, bệnh nhân tỉnh táo, còn sốt thất thường (sáng sốt, chiều và tối không sốt). Hiện bệnh nhân có khó thở, được đặt thở máy. Các bác sĩ đang nỗ lực điều trị tích cực cho bệnh nhân. Sau khi được điều trị, sức khỏe bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt catheter tĩnh mạch, đồng thời chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị.

Chiều 15/3, đội bác sĩ phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai được điều động sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương hỗ trợ điều trị bệnh nhân diễn tiến nặng. Đội phản ứng nhanh do Trưởng khoa Hồi sức Tích cực dẫn đầu, cùng các bác sĩ về hồi sức tích cực, lọc máu trực tiếp.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết người cao tuổi kèm các bệnh lý mạn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, xơ gan, viêm gan, bệnh thận... nhiễm nCoV thường có triệu chứng nặng hơn người khác. Họ cũng nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ của cơ thể kém trước sự tấn công của virus.

Theo tiến sĩ Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, thống kê về bệnh nhân Covid-19 trên thế giới cho thấy nhóm người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, tỷ lệ tử vong cũng cao nhất.

Người cao tuổi thường có nhiều bệnh mạn tính, do đó sức đề kháng giảm. Tình trạng nhiễm nCoV có thể thúc đẩy các bệnh mạn tính chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, bệnh nhân rất dễ tử vong.

Phó giáo sư, tiến sĩ Hồ Thị Kim Thanh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể người cao tuổi suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường diễn tiến rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền, cũng như tương tác giữa rất nhiều loại thuốc. Nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng, làm phức tạp quá trình điều trị.

Hà Vân

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
Chiều 28/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 Quận 5 vừa tiếp nhận một bệnh nhân Covid-19 tử vong do tự điều trị tại nhà, không khai báo y tế phường.
Tin tức 11 giờ trước
Năm nay, dù chủ các nhà vườn bày bán hoa mai sớm hơn mọi năm, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh sức mua trở nên kém hơn so với cùng kỳ.
Tin tức 16 giờ trước
Những ngày cận Tết Nguyên đán, cả tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông - chợ Tài lộc lớn nhất thành phố được nhuộm đỏ với những phong bao lì xì, đèn lồng, liễn đỏ…
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Nhằm kịp thời động viên các lực lượng tuyến đầu trong dịp Tết Nguyên Đán, Hà Nội đã chi hơn 1,5 tỷ đồng kinh phí từ nguồn Dự phòng ngân sách cấp Thành phố năm 2022 để bổ sung đối tượng, mức và kinh phí thăm Tết Nhâm Dần năm 2022 thăm các tổ chức triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Năm nay, Hội chữ Xuân sẽ được tổ chức online để đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ đầu năm của người dân. Điểm nổi bật nhất của việc xin chữ là các ông đồ sẽ tương tác với người nhận chữ trên nền tảng zoom.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga