SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việt Nam chuẩn bị xuất hiện Nguyệt thực dài nhất thế kỷ

11:29, 13/11/2021
(SHTT) - Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19/11. Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng này có thể quan sát được ở nhiều nơi thuộc châu Mỹ, Australia, châu Âu và châu Á, trong đó có cả Việt Nam.

NASA dự báo rằng nguyệt thực diễn ra trong tuần tới sẽ kéo dài khoảng 3 giờ 28 phút và 23 giây - bắt đầu vào khoảng 14 giờ 19 phút, đạt cực đại vào khoảng 16 giờ và kết thúc lúc 17 giờ 47 (theo giờ Việt Nam). Khi nguyệt thực đạt cực đại, bóng của Trái đất che phủ 97% mặt trăng tròn.

Hiện tượng nguyệt thực lần này là nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ, dài hơn nhiều so với nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ năm 2018 với thời gian 1 tiếng 43 phút. Theo Đài quan sát Holcomb tại Đại học Butler ở bang Indiana, đây cũng là nguyệt thực một phần dài nhất trong 580 năm.

Nguyệt thực một phần sắp tới có thể quan sát từ Bắc Mỹ và Thái Bình Dương, Alaska, Tây Âu, Australia, New Zealand và Nhật Bản.

Mặc dù giai đoạn đầu của nguyệt thực xảy ra trước khi Mặt trăng mọc ở Đông Á, Australia và New Zealand, nhưng người ở những khu vực này có thể quan sát nguyệt thực khi nó đạt cực đại. Ngược lại, những người ở Nam Mỹ và Tây Âu sẽ nhìn thấy Mặt trăng lặn trước khi nguyệt thực đạt cực đại.

Rất tiếc, những người xem ở châu Phi, Trung Đông và Tây Á sẽ không thể chiêm ngưỡng hiện tượng đặc biệt này.

Nguyệt thực xảy ra khi Trái đất di chuyển vào giữa Mặt trăng và Mặt trời, khi đó bóng của hành tinh chúng ta có thể che toàn bộ (nguyệt thực toàn phần) hoặc một phần (nguyệt thực một phần) ánh sáng Mặt trời và khiến Mặt trăng tối đi.

Trong nguyệt thực, Mặt trăng có thể mang sắc đỏ vì ánh sáng từ Mặt trời vẫn có thể uốn cong quanh Trái đất và di chuyển xuyên qua khí quyển để chạm tới Mặt trăng, dù bị cản trực tiếp bởi umbra (phần tối nhất của bóng Trái đất).

Bầu khí quyển của Trái đất lọc ra các bước sóng ánh sáng ngắn hơn, xanh hơn và cho phép các bước sóng đỏ, cam xuyên qua. Sau khi các bước sóng màu đỏ và cam này đi qua bầu khí quyển của Trái đất, chúng tiếp tục du hành đến Mặt trăng khiến nó mang sắc đỏ đậm.

Linh An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Đơn vị chức trách tại Mỹ mới đây đã phát đi thông báo về việc triệu hồi 12.500 ô tô Porche Taycan do phát hiện lỗi phần mềm khiến màn hình trung tâm, bảng điều khiển cảm ứng và hình ảnh từ camera lùi không đảm bảo chất lượng kỹ thuật.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Leeds mới đây đã công bố triển vọng mới trong việc phát triển vaccine đặc hiệu hoặc các biện pháp điều trị hiệu quả bệnh sốt xuất huyết từ chính bước bọt của muỗi.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE