Vinamilk

Bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 'made in Vietnam' sẽ sớm ra mắt thị trường

(SHTT) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã nghe báo cáo kết quả bước đầu đánh giá bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 của Học viện Quân y phối hợp cùng Công ty Việt Á với những kết quả tích cực. Dự kiến sản phẩm sau khi được thông qua đánh giá sẽ nhanh chóng được tiến hành sản xuất.

Chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của vi rút Covid-19 là 1 trong 3 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh này mà Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký quyết định phê duyệt.

Vào ngày 2/3 vừa qua, bộ test kit của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá về: Độ nhạy (xác định ngưỡng phát hiện tối thiểu thông qua số bản copy của virus SARS-CoV-2); độ đặc hiệu (xác định phản ứng chéo của sinh phẩm với các virus gây viêm đường hô hấp cấp: SARS-CoV, Cúm A/H1pdm09, A/H3, A/H5, B và các mẫu âm tính khác); độ ổn định (xác định tính tương thích của sinh phẩm với các hệ thống máy Realtime PCR: ABI-7500 fast, Lifecycle (Roche), CFX-96 (Biorad), Rotorgen (Qiagen)); các thử nghiệm đánh giá được lặp lại 3 lần/ bộ sinh phẩm.

1219_70cd9174b83751690826

 

Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy 5 bộ test kit của Học viện Quân y có độ nhạy ổn định sau 3 lần lặp lại, có thể phát hiện SARS-CoV-2 (ở 1x105) bản copy.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các bộ test kit của Học viện Quân y hợp tác với Công ty cổ phần Việt Á nghiên cứu về cơ bản rất tốt, là giải pháp hoàn toàn khả thi. Trong ngày hôm nay 2/3 sẽ có kết quả cụ thể. Đơn vị này có thể sản xuất được 10.000 test kit/ngày.

Cũng theo báo điện tử Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan, Bộ Khoa học và Công nghệ để hoàn thiện các thủ tục để tiến hành sản xuất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.  

Mặc dù tình hình dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra trên thế giới vẫn đang diễn ra ở mức báo động nhưng tại Việt Nam tình hình đang được kiểm soát rất tốt. Theo báo cáo, trong vòng 20 ngày qua, nước ta đã không xuất hiện thêm ca bệnh mới (từ ngày 13/2 đến nay). Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - tâm dịch đầu tiên của Việt Nam tính tới hôm nay cũng đã đủ điều kiện để công bố thoát dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Thái An