SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 01/10/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 'made in Vietnam' sẽ sớm ra mắt thị trường

11:35, 03/03/2020
(SHTT) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã nghe báo cáo kết quả bước đầu đánh giá bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 của Học viện Quân y phối hợp cùng Công ty Việt Á với những kết quả tích cực. Dự kiến sản phẩm sau khi được thông qua đánh giá sẽ nhanh chóng được tiến hành sản xuất.

Chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của vi rút Covid-19 là 1 trong 3 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch bệnh này mà Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký quyết định phê duyệt.

Vào ngày 2/3 vừa qua, bộ test kit của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đánh giá về: Độ nhạy (xác định ngưỡng phát hiện tối thiểu thông qua số bản copy của virus SARS-CoV-2); độ đặc hiệu (xác định phản ứng chéo của sinh phẩm với các virus gây viêm đường hô hấp cấp: SARS-CoV, Cúm A/H1pdm09, A/H3, A/H5, B và các mẫu âm tính khác); độ ổn định (xác định tính tương thích của sinh phẩm với các hệ thống máy Realtime PCR: ABI-7500 fast, Lifecycle (Roche), CFX-96 (Biorad), Rotorgen (Qiagen)); các thử nghiệm đánh giá được lặp lại 3 lần/ bộ sinh phẩm.

1219_70cd9174b83751690826

 

Kết quả đánh giá bước đầu cho thấy 5 bộ test kit của Học viện Quân y có độ nhạy ổn định sau 3 lần lặp lại, có thể phát hiện SARS-CoV-2 (ở 1x105) bản copy.

Đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các bộ test kit của Học viện Quân y hợp tác với Công ty cổ phần Việt Á nghiên cứu về cơ bản rất tốt, là giải pháp hoàn toàn khả thi. Trong ngày hôm nay 2/3 sẽ có kết quả cụ thể. Đơn vị này có thể sản xuất được 10.000 test kit/ngày.

Cũng theo báo điện tử Chính Phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương làm việc với các đơn vị liên quan, Bộ Khoa học và Công nghệ để hoàn thiện các thủ tục để tiến hành sản xuất phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh.  

Mặc dù tình hình dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra trên thế giới vẫn đang diễn ra ở mức báo động nhưng tại Việt Nam tình hình đang được kiểm soát rất tốt. Theo báo cáo, trong vòng 20 ngày qua, nước ta đã không xuất hiện thêm ca bệnh mới (từ ngày 13/2 đến nay). Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc - tâm dịch đầu tiên của Việt Nam tính tới hôm nay cũng đã đủ điều kiện để công bố thoát dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 15 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của thành phố Hà Nội đạt được một số kết quả đánh ghi nhận. Hà Nội đã khẳng định vai trò là trung tâm hàng đầu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của cả nước.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Tại hội thảo lấy ý kiến về Chiến lược phát triển khoa học công nghệ đến năm 2025 của TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định việc cơ chế tài chính chưa phù hợp đang là vẫn đề nan giải hạn chế quy trình chuyển giao của các nghiên cứu khoa học.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng là quá trình không đơn giản và sẽ tạo nên ảnh hưởng lớn, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân. Do đó, để quá trình chuyển đổi được thực hiện hiệu quả, các ngân hàng cần đặt ra những trọng tâm và tạo nên đột phá.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - TS Nguyễn Tuấn Minh đến từ Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam cùng nhóm cộng sự đã phát triển thành công một thiết bị làm sách khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam phục vụ cho hoạt động đốt phát điện ở quy mô lớn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhằm nâng cao hiệu quả triển khai chương trình hóa đơn điện tử trên toàn địa bàn, Cục Thuế TP Hà Nội mới đây đã triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn' tới mọi người dân tại Thủ đô với giá trị giải thưởng mỗi quý lên tới 190 triệu đồng.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE