Giấc mơ sữa Việt Nam

Việt Nam chế tạo thành công vaccine phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(SHTT) - Bộ NN&PTNN mới đây cho biết đã hoàn tất 3 vòng thử nghiệm vaccine phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) và sự kiến có thể đưa vào sản xuất đại trà vào quý II/2021.

Theo Bộ NN&PTNT, đơn vị vừa hoàn tất công tác nghiên cứu thử nghiệm vaccine phòng, chống bệnh DTLCP. Kết quả thử nghiệm trên lứa lợn vừa được Bộ NN&PTNT công bố cho thấy, sau 28 ngày được tiêm thử nghiệm vaccine phòng bệnh, 72 con lợn ở các lứa và chủng loại khác nhau cho kết quả phòng bệnh 100%.

Vaccine được nghiên cứu và chế tạo dựa trên giống virus dịch tả lợn châu Phi I177L do Mỹ phân lập, nghiên cứu 10 năm nay và chuyển giao cho Việt Nam. Đến nay, Việt Nam đã sản xuất được 4 lô vaccine với hơn 10.000 liều.

vaccine-dich-ta-lon-chau-phi-3202-1610674115

 

Theo các chuyên gia, vaccine cho hiệu quả tốt ở cả môi trường trong phòng thí nghiệm và thực tế. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực sản xuất vaccine DTLCP của Việt Nam thời gian qua.

Bộ NN&PTNT cho biết thêm, vaccine mới được thử nghiệm chỉ cần tiêm 14 ngày là có hiệu quả, thay vì 30 ngày như trước kia. Việc thử nghiệm vaccine được áp dụng trên cả giống lợn lai và lợn bản địa. Bên cạnh kết quả đạt được, trong đợt thí nghiệm mới nhất, Bộ đã xác định được liều tiêm, cũng như chốt lại được các yếu tố khi tiến hành đưa vào sử dụng vaccine.

Đại diện Công ty CP thuốc thú y Trung ương (Navetco) cho biết, công ty đã sản xuất được 4 lô với khoảng 100.000 liều vaccine.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã thành lập hội đồng khoa học độc lập để kiểm nghiệm và đánh giá hiệu quả của vaccine phòng, chống bệnh DTLCP. Nếu thành công, Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất và bán ra thị trường vaccine này trong quý II/2021. Qua đó, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa được vaccine phòng, chống bệnh DTLCP.

Thái An


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE