SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Việt Nam - Pháp tăng cường hợp tác văn hóa, di sản và du lịch

07:21, 15/04/2023
(SHTT) - Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12, chiều 14/4, đã diễn Hội thảo chuyên đề “Văn hóa, Di sản và Du lịch”, thảo luận về về lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, hợp tác phát triển du lịch.

Hội thảo do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình và ông Jean Claude Dardelet, Phó Thị trưởng thành phố Toulouse - Cộng hòa Pháp đồng chủ trì.

Phát biểu khai mạc phiên Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết, Thừa Thiên Huế hiện sở hữu và đồng sở hữu 7 di sản được UNESCO vinh danh, cùng hơn 1.000 di tích đã được xếp hạng và kiểm kê. Trong những năm qua, Thừa Thiên Huế đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với các địa phương của Pháp, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, di sản và du lịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, hiện nay, Việt Nam có khoảng 18 tỉnh, thành phố đã thiết lập quan hệ và có các dự án với các địa phương của Cộng hòa Pháp, trong đó, có nhiều dự án hợp tác đạt hiệu quả cao, điển hình là hợp tác giữa Hà Nội với Paris và Toulouse, Lào Cai và Thừa Thiên Huế với vùng Nouvelle-Aquitaine, Yên Bái với Val de Marne, Cộng đồng đô thị Grand Poitiers với Thừa Thiên Huế... Đây là những cặp đối tác điển hình ở cấp độ địa phương trên các lĩnh vực hợp tác văn hóa, di sản, du lịch.

viet nam phap

 

Ban Tổ chức hội thảo tin tưởng, các bài tham luận, sáng kiến quan trọng, thiết thực được trao đổi tại Hội thảo sẽ góp phần mở rộng hơn nữa Chương trình hợp tác giữa các địa phương của hai nước Việt Nam và Pháp, phù hợp với định hướng chung về thiết lập đối tác chiến lược mà hai quốc gia đã ký kết.

Tại Hội thảo, có 7 tham luận chính cùng với các thảo luận của các địa phương, các tổ chức đến từ Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Trong đó, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế trình bày tham luận với chủ đề "Bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống, làm nền tảng cho phát triển du lịch và các ngành công nghiệp văn hóa". 

Đặc biệt, Hội thảo đã nghe các tham luận của các địa phương Việt Nam và Pháp, là những đối tác đã và đang có các dự án hợp tác, hỗ trợ nhau hiệu quả, như bà Marie Christine Segui, Phó chủ tịch Hội đồng tỉnh Val de Marne, phụ trách lĩnh vực bảo vệ trẻ em và hợp tác quốc tế và ông Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái trao đổi về hiệu quả Dự án “Hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Yên Bái” của tỉnh Val de Marne. Hay như các dựa án hợp tác về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa của tỉnh Nouvelle-Aquitaine với tỉnh Lào Cai của Việt Nam...

viet nam phap1

 

Tại hội thảo, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đã làm rõ hơn sự hợp tác rộng lớn và lâu dài của địa phương với Pháp. Theo đó, hoạt động hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Pháp đã có từ hơn 30 năm, bắt đầu là với vùng Ile-de-France, rồi đến Toulouse. Các cơ quan, đơn vị trong lĩnh vực văn hóa Thủ đô và một số đơn vị quận, huyện đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với Đại sứ quán Pháp, Viện Pháp, Trung tâm văn hóa Pháp ở Hà Nội, Viễn đông Bác cổ và các địa phương Pháp.

Từ đó, nhiều dự án cụ thể, hiệu quả đã được triển khai, như vùng Ile-de-France đã hỗ trợ xây dựng Hồ sơ đề cử Hoàng thành Thăng Long là di sản Thế giới, tham gia phản biện và góp ý kiến cho 2 đồ án quy hoạch Thành cổ Hà Nội và Thành Cổ Loa; tư vấn nội dung trưng bày của Bảo tàng Hà Nội và hỗ trợ UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện dự án “Quy hoạch không gian công cộng và thử nghiệm quản lý không gian xanh theo hướng sinh thái tại quận Hoàn Kiếm”…

Trong khi đó, thành phố Toulouse đã hợp hác, hỗ trợ Hà Nội cải tạo ngôi nhà ở truyền thống 87 Mã Mây, đình Đồng Lạc, trụ sở Ban quản lý Phố cổ Hà Nội, nhà 51 Hàng Bạc, chỉnh trang đoạn phố Tạ Hiện, xây dựng Trung tâm giao lưu văn hóa Phố cổ Hà Nội tại số 50 phố Đào Duy Từ...

Để làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cho phát triển du lịch, xây dựng thành phố Sáng tạo, thành phố Hà Nội mong muốn chính quyền vùng Ile-de-France, thành phố Toulouse, Bộ Ngoại giao Pháp, Đại sứ quán Pháp, các thành phố trong Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO và các cơ quan của Pháp tiếp tục hỗ trợ, hợp tác, đồng hành cùng Hà Nội trong các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa và xây dựng Hà Nội - Thành phố Sáng tạo.

Cụ thể, tăng cường thông tin quảng bá hình ảnh đất nước, con người Thủ đô; giới thiệu cơ hội đầu tư, tiềm năng hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch địa phương. Giới thiệu chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt, tổ chức các hoạt động trưng bày, triển lãm, diễn đàn giao lưu, xúc tiến chéo trong các hoạt động quảng bá văn hóa tại các không gian sáng tạo ở Pháp và Hà Nội.

viet nam phap2

 Các đại biểu đã tham dự phiên hội thảo về “Văn hóa, Di sản và Du lịch”.

Hà Nội cũng mong muốn các địa phương, đơn vị của Pháp phối hợp, hỗ trợ trong đào tạo nhân sự, nghiên cứu, khoa học, ứng dụng công nghệ số trong bảo tồn di sản, giáo dục sáng tạo, phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Tiếp tục cung cấp tư liệu, hỗ trợ thủ tục khai thác bản quyền tác giả và các thủ tục liên quan giúp Bảo tàng Hà Nội, di tích Văn Miếu, Nhà tù Hỏa Lò và các không gian sáng tạo văn hóa tại Hà Nội có được nội dung trưng bày hoàn thiện, thông tin và hoạt động đa dạng, phong phú, hấp dẫn du khách.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, sau thời gian làm việc hiệu quả cùng các ý kiến tham luận đúc kết từ thực tiễn, chính quyền các địa phương đã nêu bật chiến lược hợp tác với nhau, gắn kết, phát triển văn hóa, du lịch gắn bó với cộng đồng. Các đại biểu đã nhìn nhận rõ trong xu thế hiện nay, việc xây dựng chính sách hiệu quả sẽ lấy văn hóa di sản làm động lực sẽ góp phần quan trọng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân…

Qua hội thảo đã thể hiện quyết tâm tăng cường quan hệ đối tác, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, từ đó tin tưởng rằng hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác bảo tồn văn hóa, di sản và phát triển du lịch; đồng thời mở rộng các lĩnh vực khác trong tương lai.

 Vân Anh

Tin khác

Giải trí 11 giờ trước
Sau 20 năm vắng bóng trong những ngày hội xuân, UBND xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) chính thức mang trò chơi dân gian độc đáo đu tiên trở lại làng Phú Gia trong dịp Tết Nguyên Tiêu nhằm ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn (tức ngày 25/2).
Giải trí 11 giờ trước
Ngày 8 - 9 tháng giêng, Lễ hội Đền Huyền Trân Công Chúa tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân (phường An Tây, TP Huế). Sự kiện vừa khẳng định thương hiệu thành phố Festival vừa là dịp nhân dân nhớ về nguồn cội, bản sắc văn hóa.
Giải trí 14 giờ trước
Theo truyền thống, cứ vào ngày 18 tháng Giêng hằng năm, người dân Mường Đòn ở các thôn Vân Phú, Vân Phong, Vân Tiến, Vân Đình, xã Thành Mỹ (Thạch Thành) lại tổ chức Lễ hội Mường Đòn.
Giải trí 2 ngày trước
(SHTT) - Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (NCC) đã lên tiếng cảnh báo khán giả cẩn trọng, tránh bị lừa khi mua vé xem phim "Đào, phở và piano" qua các hội, nhóm trên mạng xã hội.
Giải trí 3 ngày trước
(SHTT) - Chùa Mèo Lang Chánh, còn được biết đến với tên gọi Đỉnh Miêu Thiền Tự, tọa lạc trên một ngọn đồi thuộc làng Chiềng Ban, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa. Ngôi chùa này không chỉ là một nơi thờ Phật mà còn mang trong mình một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa của địa phương.
Liên kết hữu ích