SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 09/08/2026
  • Click để copy

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác đẩy nhanh quá trình thẩm định sáng chế

06:12, 17/01/2018
(SHTT) - Lễ ký kết hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam NOIP và Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc KIPO đã được diễn ra vào sáng ngày 16/1. Tại lễ ký kết, 2 bên đã cùng thỏa thuận sẽ đẩy nhanh quá trình thẩm định các đơn sáng chế, chia sẻ kinh nghiệm về sở hữu trí tuệ.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết quan trọng, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, ông Đinh Hữu Phí cho biết, Việt Nam đang có những nỗ lực trong hệ thống sở hữu trí tuệ nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu ngày càng tăng của xã hội trong công tác bảo hộ, thực thi và khai thác quyền sở hữu trí tuệ. 

Bên cạnh đó, Cục trưởng cũng nhận thấy những thách thức lớn mà Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đang phải đối mặt như trình độ của hệ thống công nghệ thông tin còn yếu kém, việc cung cấp chưa đầy đủ các dịch vụ sở hữu trí tuệ để hỗ trợ thương mại hóa, khai thác chưa hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ để phục vụ hoạt động kinh doanh, sản xuất, tồn đọng nhiều đơn sáng chế, đơn bảo hộ.

viet nam han quoc hop tac day nhanh qua trinh tham dinh don sang che

 Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác đẩy nhanh quá trình thẩm định sáng chế

Vì vậy ông đã đưa ra những giải pháp đồng bộ nhằm giúp Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam giải quyết được những thách thức trên như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật để đáp ứng các yêu cầu nội tại của Việt Nam và cam kết quốc tế trong các FTAs; thực hiện cải cách hệ thống quản lý sở hữu trí tuệ với mục đích nâng cao năng lực của hệ thống xác lập quyền; xây dựng chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia để định hướng cho Cục Sở hữu trí tuệ nói riêng và hệ thống sở hữu trí tuệ của Việt Nam nói chung trong giai đoạn tới và cung cấp các dịch vụ sở hữu trí tuệ để hỗ trợ việc sử dụng tài sản trí tuệ như một công cụ đắc lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Đinh Hữu Phí cũng đề nghị Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) xem xét, hỗ trợ Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để đẩy nhanh thực hiện các nhiệm vụ trên. Cục trưởng nhận định sự hợp tác giữa 2 cơ quan chính là điểm sáng trong quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Việt Nam luôn đánh giá cao sự hỗ trợ đắc lực của Hàn Quốc.

Trong khi đó về phía Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc KIPO, Chủ tịch KIPO, ông Sung Yunmo đã tổng kết lại quá trình hợp tác giữa 2 nước. Theo đó, NOIP và KIPO đã thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1998 và là đối tác duy nhất trên thế giới ngoài Nhóm 5 Cơ quan SHTT lớn nhất thế giới mà KIPO có quan hệ hợp tác trong 20 năm.

Ông Sung Yunmo cũng mong muốn trong năm 2018, 2 bên sẽ cùng hợp tác các hoạt động thiết thực hơn về sở hữu trí tuệ để góp phần nâng tầm hơn nữa mối quan hệ. Đặc biệt, Chủ tịch KIPO đã đề nghị phía Việt Nam xem xét và ký kết Chương trình PPH để thẩm định nhanh các đơn sáng chế của nhau, ủng hộ việc mở Văn phòng đại diện của WIPO tại Hàn Quốc và việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa các Cơ quan SHTT của ASEAN và KIPO.

Cả 2 bên đều cùng đồng tình và chấp thuận các đề xuất của nhau.

Minh Vân (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước sự chuyển dịch mạnh mẽ của công nghệ ô tô thế hệ mới, các tập đoàn xe điện hàng đầu thế giới đang dồn lực hoàn tất các thủ tục đăng ký bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu, bằng sáng chế liên quan đến pin thể rắn và hệ thống tự hành, nhằm gia cố lợi thế cạnh tranh cốt lõi trên thị trường quốc tế đầy khốc liệt trong năm 2026.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) – Sau nhiều năm tranh chấp bằng sáng chế, Samsung Electronics và công ty công nghệ bộ nhớ Netlist (Mỹ) đã đạt được thỏa thuận hợp tác chiến lược kéo dài 5 năm. Thỏa thuận bao gồm cấp phép sáng chế, cung ứng chip nhớ, hợp tác công nghệ và chấm dứt toàn bộ các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) – Trung Quốc đang từng bước hoàn thiện hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực dược phẩm với nhiều cơ chế mới như bảo hộ dữ liệu thử nghiệm, gia hạn thời hạn bằng sáng chế, liên kết sáng chế với đăng ký thuốc và tăng cường thực thi quyền.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan tư pháp Mỹ vừa đưa ra phán quyết đảo ngược quyết định sơ thẩm trong vụ tranh chấp bằng sáng chế giữa MPH Technologies Oy và Apple. Động thái này chính thức tái khởi động một trong những vụ kiện công nghệ đáng chú ý, đặt nhà sản xuất iPhone trước những thách thức pháp lý mới liên quan đến các giao thức bảo mật dữ liệu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) – Một giảng viên của Đại học Chandigarh (Ấn Độ) vừa được cấp bằng sáng chế cho hệ thống an ninh phương tiện tích hợp cảm biến, camera và định vị GPS. Giải pháp được kỳ vọng góp phần hạn chế tình trạng trộm cắp ô tô, xe máy đang gia tăng tại quốc gia này.