SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 11/06/2026
  • Click để copy

Việt Nam - Anh tăng tốc hợp tác chiến lược: Mở đường cho công nghệ tương lai

15:31, 02/11/2025
(SHTT) - Trong nỗ lực hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng nhanh và bền vững, Việt Nam đang quyết liệt đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST).

Từ ngày 29/10 đến 1/11, chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Vương quốc Anh đã khẳng định quyết tâm này, tập trung vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và các ngành công nghệ chiến lược.

Tại London, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã tham dự Diễn đàn quan trọng “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển các ngành công nghệ chiến lược tại Việt Nam: Kinh nghiệm từ Vương quốc Anh”. Với sự góp mặt của khoảng 100 chuyên gia, nhà khoa học và doanh nhân người Việt đang làm việc tại các tập đoàn và viện nghiên cứu hàng đầu của Anh, Diễn đàn đã trở thành nơi chia sẻ kinh nghiệm quý báu về phát triển công nghệ tiên tiến, đặc biệt là các chủ đề nóng như Trí tuệ nhân tạo (AI), Bán dẫn, Công nghệ lượng tử, Năng lượng tái tạo và Tài chính xanh.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp trí tuệ tại Diễn đàn và đề nghị Hội trí thức Việt Nam tại Anh và Ireland (VIS) trở thành cầu nối quan trọng, kết nối chặt chẽ với Mạng lưới ĐMST và chuyên gia Việt Nam toàn cầu. Mục tiêu trọng tâm là xây dựng các sáng kiến hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực Anh có thế mạnh như AI, bán dẫn, lượng tử, công nghệ y sinh tiên tiến và robot.

viet nam anh

 Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác của Chính phủ tiếp, làm việc với tập đoàn Revolut 

Cũng tại sự kiện, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và VIS đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MoU), cam kết tăng cường kết nối đầu tư và triển khai các dự kiến về khởi nghiệp sáng tạo giữa hai quốc gia. Văn bản này mở đường cho việc đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học, cùng nhau triển khai các dự án thuộc 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, hướng tới xây dựng một hệ sinh thái ĐMST đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Trong suốt chuyến công tác, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã trực tiếp thăm và làm việc với nhiều cơ sở KHCN và tập đoàn hàng đầu. Tại Khu Công nghệ Khoa học Sci-Tech Daresbury, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác phát triển hạ tầng nghiên cứu và đào tạo nhân lực chuyên sâu về AI, siêu máy tính và dữ liệu lớn.

Đặc biệt, tại Quantum Science (QS), công ty tiên phong về vật liệu chấm lượng tử, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn QS nghiên cứu hợp tác ứng dụng vật liệu INFIQ và phát triển các thế hệ vật liệu bán dẫn mới tại Việt Nam. Ông cũng kêu gọi QS hợp tác với các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Việt Nam để xây dựng chương trình đào tạo và học bổng, tạo điều kiện cho kỹ sư, sinh viên Việt Nam được thực tập tại phòng R&D đẳng cấp quốc tế của QS.

Làm việc với các tập đoàn lớn như Oxford Instruments (thiết bị công nghệ cao), AstraZeneca (dược phẩm, sinh học), Revolut (Fintech) và iProov (xác thực sinh trắc học), Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam xem KHCN, ĐMST và chuyển đổi số, đặc biệt là bán dẫn, AI, dữ liệu lớn, công nghệ tài chính và công nghệ xanh, là những động lực tăng trưởng mới. Ông khuyến khích các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp vào sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ về cam kết của Chính phủ Việt Nam: sẵn sàng kiến tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút và phát huy tối đa năng lực của giới chuyên gia, trí thức, cùng chung tay xây dựng đất nước trên nền tảng khoa học và công nghệ.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 1 giờ trước
(SHTT) - Trong 1 tháng cao điểm thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những kết quả đột phá trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Đồng hành cùng Hội đồng thi tỉnh Lào Cai tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, đoàn công tác của Trường Đại học Điện lực đã có mặt tại địa phương để phối hợp kiểm tra các điều kiện phục vụ thi cho gần 19.810 thí sinh, bảo đảm tính khách quan và công bằng tuyệt đối.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Tại buổi làm việc với Đại sứ Daniel Kritenbrink, Thành viên Hội đồng quản trị The Asia Group, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là không dung túng cho các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Tại Lễ Tôn vinh và biểu dương Hội viên Nữ trí thức Việt Nam tiêu biểu, 162 nữ trí thức đã được vinh danh cho những thành tựu góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, lan tỏa giá trị phụ nữ Việt Nam trên trường quốc tế.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Với hệ sinh thái rừng đặc dụng phong phú, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học để phát hiện, bảo vệ và phát triển các nguồn gen quý hiếm.