SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 12/06/2025
  • Click để copy

Việt - Nga thúc đẩy hợp tác về khoa học hạt nhân, điện gió

15:54, 20/06/2024
(SHTT) - Chiều 19/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông A.E.Likhachev, Tổng Giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom) đang làm việc tại Việt Nam, nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin.

Tại buổi tiếp đón, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam trước sau như một coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, coi Nga là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu và đã chuẩn bị rất tích cực cho chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác thực chất và hiệu quả với Nga trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình, vì lợi ích chung của hai dân tộc, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

viet nga

 

Trong đó, Việt Nam đánh giá cao sự giúp đỡ của Liên bang Nga và Liên Xô trước kia đã giúp đào tạo nhiều thế hệ các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử Việt Nam; giúp thiết kế, khôi phục và nâng công suất lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội trong việc cung cấp dược chất phóng xạ cho chẩn đoán, điều trị ung thư…

Thủ tướng cho biết Việt Nam chưa có chủ trương quay lại phát triển điện hạt nhân nhưng sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét năng lượng hạt nhân như một giải pháp quan trọng trong thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đảm bảo an ninh năng lượng, phục vụ phát triển đất nước.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân ngày càng đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả hơn, vì mục đích hòa bình, nhất là trong bảo đảm năng lượng, phục vụ dân sinh, với kế hoạch hợp tác bài bản, lâu dài và các dự án cụ thể, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó, mở rộng ra các lĩnh vực cụ thể như công nghiệp, nông nghiệp, y tế, vận tải…

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị phía Nga và Rosatom tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đào tạo nhân lực khoa học hạt nhân; vận hành lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt để có thể chạy thêm khoảng 8 – 10 năm; phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin, kịp thời giải quyết vướng mắc để bảo đảm chất lượng và tiến độ của dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân tại Đồng Nai; hoan nghênh đề nghị của tập đoàn trong việc xây dựng trung tâm y học hạt nhân và nghiên cứu hợp tác phát triển điện gió.

Thủ tướng cho biết sẽ giao các bộ, ngành liên quan cụ thể hóa cuộc làm việc này thành các chương trình, kế hoạch cụ thể.

Về phía Nga, Tổng Giám đốc A.E.Likhachev khẳng định trên nền tảng tốt đẹp của quan hệ hai nước, phía Nga và Rosatom mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đề cập, nhất là nghiên cứu về khoa học hạt nhân (gồm điện nguyên tử, y học hạt nhân, ứng dụng trong giao thông vận tải…) và các lĩnh vực khác như phát triển điện gió; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực, đào tạo nhân lực, thúc đẩy nội địa hóa tối đa trong các lĩnh vực này.

Tổng Giám đốc cho biết cá nhân ông sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nói trên và sẽ báo cáo với Thủ tướng về các hoạt động, dự án hợp tác cụ thể.

Minh Hằng

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định khẳng định, sau khi sáp nhập còn 34 tỉnh thành, người dân và doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng các giấy tờ đã cấp cho đến hết thời hạn. Nếu có nguyện vọng cấp lại, Nhà nước sẽ hỗ trợ cấp giấy tờ mới miễn phí.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Dù được xem là bước tiến kỹ thuật quan trọng trong kiểm soát ô nhiễm, hệ thống quan trắc khí thải tự động, liên tục (CEMS – Continuous Emissions Monitoring System) vẫn chưa phát huy hiệu quả tại nhiều nhà máy tại Việt Nam. Không phải vì thiếu công nghệ, mà vì công nghệ bị… vô hiệu hóa.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Từ chỗ chỉ là giải pháp tình thế cho những vùng chưa có hệ thống thoát nước tập trung, các công nghệ xử lý nước thải phi tập trung (decentralized wastewater treatment) đang từng bước định hình lại cách chúng ta quy hoạch hạ tầng môi trường đô thị.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Công nghệ blockchain không phải là đũa thần cho bài toán phát thải carbon, nếu dữ liệu đầu vào vẫn đến từ các thiết bị sai lệch, quy trình không kiểm định và hệ thống thiếu minh bạch.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Dù được nhắc đến trong nhiều chiến lược quốc gia, vật liệu tái chế trong xây dựng tại Việt Nam vẫn chưa vượt qua rào cản từ chính ngành xây dựng – nơi đang quen với mô hình tiêu hao tài nguyên hơn là kinh tế tuần hoàn.
. ..