SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 23/06/2024
  • Click để copy

Viện Hàn Lâm tổ chức Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế

08:12, 16/05/2024
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).

 Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024 là tiền đề, động lực để các nhà nghiên cứu, nhà sáng chế phát triển nghiên cứu của mình, ứng dụng một cách chất lượng, hiệu quả và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.  

Đây là Tập huấn thường niên được tổ chức giữa Viện Hàn lâm và Cục Sở hữu trí tuệ, mỗi một kỳ tổ chức đều phát huy hiệu quả sâu rộng, mang lại những giá trị thiết thực và tạo mối liên hệ công tác giữa các chủ đơn và thẩm định viên, giúp cho việc thẩm định đơn đăng ký sáng chế của Viện Hàn lâm được rõ ràng, dễ hiểu, dễ tiếp cận, tạo thuận lợi rất lớn cho các chủ đơn hoàn thành bản mô tả sáng chế đúng với quy định. Lớp Tập huấn được tổ chức bằng cả 02 hình thức, trực tiếp và trực tuyến, đón nhận không chỉ đại biểu đến từ Viện Hàn lâm mà còn từ nhiều Viện, trưởng và doanh nghiệp trên cả nước quan tâm, đăng ký tham dự.

vien han lam

 

Lớp Tập huấn lần này tập trung vào 2 nội dung chính diễn ra trong hai ngày:

Nội dung 1 diễn ra tại Viện Hàn lâm (ngày 14/5/2024) với các kiến thức chung về bảo hộ và tra cứu thông tin sáng chế; đánh giá tính mới và tính sáng tạo của sáng chế; viết bản mô tả.

Nội dung 2 diễn ra tại Cục Sở hữu trí tuệ (ngày 15/5/2024) với phần tư vấn chuyên sâu về các vấn đề sáng chế theo nhóm 5 lĩnh vực sau: hóa – dược, sinh học – nông nghiệp, cơ khí, điện tử - viễn thông, xây dựng. Nội dung này góp phần hiệu quả giải quyết các đơn đăng ký SHTT hiện còn tồn đọng của đơn vị, dành cho các nhà khoa học đang theo đuổi đơn hoặc trong quá trình chuẩn bị nộp đơn muốn được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp thêm các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Có thể thấy, khai thác sáng chế và thương mại hóa kết quả nghiên cứu giữ vai trò là mục tiêu then chốt đối với sự phát triển của các Viện nghiên cứu, là mũi nhọn phát triển đối với doanh nghiệp và là nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra. Việc khai thác hiệu quả các sáng chế có tác động tích cực tới hoạt động thương mại hóa, đưa các kết quả nghiên cứu đến gần với cuộc sống, qua đó, nâng cao vị trí cạnh tranh của doanh nghiệp, quốc gia, dựa trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ.

Viện Hàn lâm hướng tới việc nâng cao chất lượng các công bố quốc tế, thúc đẩy công tác sở hữu trí tuệ trong toàn Viện nhằm đưa các kết quả nghiên cứu ứng dụng hiệu quả trong thực tế. Trong những năm vừa qua, Viện Hàn lâm đã là ngọn cờ đầu trong đăng ký sáng chế và trở thành chủ bằng của hàng loạt các văn bằng độc quyền SHCN có giá trị.

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động Kỷ niệm Chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 49 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), trong hai ngày 15-16/05/2024, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm đã tham gia Triển lãm thành tựu KHCN do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Gian hàng Triển lãm của Viện Hàn lâm đã vinh dự đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan.

Với vị trí dẫn đầu trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của cả nước, tại gian hàng Triển lãm, Viện Hàn lâm đã giới thiệu một số các sản phẩm KHCN nổi bật ở các lĩnh vực như công nghệ vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ phun phủ kim loại có tính ứng dụng khoa học thực tiễn cao. Gian trưng bày của Viện Hàn lâm đã trở thành điểm thu hút đông đảo sự quan tâm của các đại biểu với các sản phẩm mang đậm “made in Việt Nam”.

Minh Tú

Tin khác

Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
Nối tiếp thành công của chương trình ICA-GoBig giai đoạn 1, Học viện ICA đã nghiên cứu và tạo nên một khoá đào tạo với chi phí rất ưu đãi để hỗ trợ các bạn sinh viên trang bị kỹ năng cần thiết về tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Trong những ngày vừa qua, lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh miền Trung gồm: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,... đã tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là mặt hàng bột ngọt nhập lậu từ Thái Lan (bột ngọt hiệu “Cái muỗng”).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tập đoàn Microsoft mới đây đã đạt được thỏa thuận bồi thường 242 triệu USD cho IPA Technologies sau khi nhận phán quyết thua trong vụ kiện liên quan tới bằng sáng chế liên quan tới trợ lý kỹ thuật số Cortana.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trong thời đại toàn cầu hóa, quốc tế hóa giáo dục là một xu thế tất yếu và đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cao.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã kịp thời phát hiện một cơ sở trên địa bàn có hành vi sản xuất bánh phở chứa phoóc môn - một chấ gây hại lớn đối với sức khỏe con người nếu tiếp xúc lâu dài.