SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vì sao trong dịp Tết Nguyên đán Việt Nam chỉ nhập một chiếc ô tô con?

07:06, 26/02/2018
(SHTT) - Do vướng mắc Nghị định 116, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 Việt Nam chỉ nhập khẩu mỗi một chiếc ô tô con 9 chỗ ngồi.

Mới đây, Tổng cục Hải quan vừa công bố tình hình nhập khẩu ôtô nguyên chiếc các loại và linh kiện, phụ tùng ôtô trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 (tính từ ngày 16/2 đến 22/2).

Theo đó, trong tuần Tết Mậu Tuất Việt Nam chỉ nhập một ôtô nguyên chiếc dưới 9 chỗ xuất xứ từ Australia được mở tờ khai hải quan nhập khẩu, giá trị khai báo 16,5 USD.

Lý giải nguyên nhân xe nhập khẩu giảm mạnh, ông Lưu Mạnh Tưởng - Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, do vướng mắc Nghị định 116 nên các hãng chưa thể nhập xe về.

xe nhap khau

Trong dịp Tết Nguyên đán Việt Nam chỉ nhập một chiếc ô tô con.

Lượng ô tô nhập khẩu vào thị trường Việt giảm mạnh ngay sau khi Nghị định 116 được công bố. Tính đến hết ngày 8/2, lượng ôtô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu chỉ đạt 27 chiếc với tổng trị giá kim ngạch đạt 925.326 USD. Bình quân mỗi xe có giá gần 34.300 USD.

Tuy nhiên, tình hình nhập khẩu ôtô vào Việt Nam được dự đoán sẽ sớm khởi sắc trở lại khi có thông tin các doanh nghiệp kinh doanh ôtô nhiều khả năng được cấp Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô nhập khẩu (Vehicle Type Approval - VTA) từ Thái Lan và Indonesia.

Nghị định 116 được công bố vào tháng 10/2017, đưa ra các yêu cầu về kiểm tra khí thải và an toàn đối với mọi lô xe nhập khẩu. Ngoài ra, Nghị định cũng yêu cầu tất cả các mẫu xe phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, được cấp bởi cơ quan chức năng của nước xuất khẩu. Đây là giấy chứng nhận phương tiện nhập khẩu đáp ứng được các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu và được phát hành bởi các tổ chức có thẩm quyền tại nước xuất khẩu.

 Nghị định 116 bắt đầu có hiệu lực ngay sau khi Việt Nam cắt giảm thuế nhập khẩu đối với sản phẩm ô tô nhập từ các nước ASEAN từ mức 30% về mức 0% kể từ ngày 01/01/2018. So với các nước trong khu vực ASEAN, việc thực hiện giảm thuế suất của Việt Nam chậm hơn 2 năm.

 Kể từ khi Nghị định 116 được công bố, Chính phủ nhiều nước như Nhật Bản, Thái Lan, Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại sẽ khó có thể xuất ô tô sang Việt Nam.

 

Khuê Minh (T/h)

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Phú Quốc là đơn vị được chọn có sản phẩm đầu tiên của tỉnh để xây dựng sổ tay hướng dẫn truy xuất nguồn gốc nước mắm.
Thương hiệu 1 ngày trước
Vào ngày Lễ Vu Lan, con cái thường tỏ lòng biết ơn, sự hiếu thảo bằng những món quà ý nghĩa, gửi gắm ý nguyện tới cha mẹ. Để gởi trao những món quà mang ý nghĩa tri ân cha mẹ, Golden Gift đã ra mắt bộ sưu tập “Quà tặng Vu Lan” trong dịp này.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Tại Trung tâm hội chợ triển lãm nông nghiệp (489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm), Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố năm 2022.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Nhu cầu mua kit test cúm A tăng đột biến đã khiến thị trường chợ đen lũng đoạn, đẩy giá lên cao gây tâm lý hoang mang ảnh hưởng đời sống của người dân. Các chuyên gia đã đưa ra các khuyến cáo cho người tiêu dùng.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Ngày 04/8/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có Công điện gửi Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT, Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE