SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Chủ nhật, 27/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vì sao lá cây có nhiều kích cỡ khác nhau

14:00, 01/11/2017
(SHTT) - Chúng ta thường thấy rằng thiên nhiên rất đa dạng, các loài thực vật cũng phong phú cả về mẫu mã lẫn chất lương. Vậy lí do mà các lá cây có kích cỡ khác nhau là gì?
photo-1-1509347731908

 Kích thước lá cây là khác nhau

Theo kiến thức sinh học mà chúng ta được học khi ngồi trên giảng đường thì phụ thuộc vào nhiệt độ và lượng mưa trong khu vực sinh sống mà kích cỡ lá cây của các loài thực vật trên thế giới rất khác nhau.

Theo BBC trên Trái đất có hàng trăm nghìn loài thực vật khác nhau, từ những cây nhỏ bé trên núi cao tới những cây cọ khổng lồ trong rừng nhiệt đới, những cây sống nhờ sánh sáng mặt trời, lại có những cây sống trong bóng râm, núp đứi tán cây khác... Diện tích lá của chúng thay đổi từ nhỏ hơn 1 mm2 đến hơn 1 m2.

Ngay từ thế kỷ 19, các nhà khoa học đã nhận thấy những loài cây lá rộng chiếm ưu thế trong rừng nhiệt đới. Trong khi đó, cây có lá nhỏ sống trên sa mạc khô cằn và vùng vĩ độ cao. Họ nhận định rằng, sự khác nhau về kích thước lá cây sẽ liên quan đến nước và nhiệt độ, môi trường sống của loài cây đó..

Ví dụ thực tế như, lá cây chuối lớn hơn lá cây thạch nam (heather) khoảng 1 triệu lần. Một lá chuối có thể rất lớn vì chuối phát triển ở những nơi rất nóng và ẩm ướt. "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nếu có đủ lượng nước trong đất thì hầu như không có giới hạn về kích thước của lá". Ông Wright tại Đại học Macquarie, Australia, cho biết.

Theo Wright, những lá cây quá lớn có nguy cơ bị đóng băng vào ban đêm ở vùng khí hậu lạnh hoặc bị đốt cháy ở vùng khí hậu nóng. Do đó, kích thước tối đa của lá chủ yếu được quyết định bởi nhiệt độ và lượng mưa trong khu vực.

Theo kiến thức sinh học thì quang hợp là quá trình cơ bản nhất của thực vật, trong đó carbon dioxide (CO2) phản ứng với nước nhờ năng lượng ánh sáng mặt trời để tạo ra glucose và oxy. Nhiệt độ, nồng độ CO2 và cường độ ánh sáng là những yếu tố có thể hạn chế tốc độ quang hợp.

Với sự hiểu biết tốt hơn về quang hợp, một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kích thước lá cây, chúng ta có thể dự đoán sự thay đổi của các kiểu thảm thực vật trong tương lai để thích ứng với biến đổi khí hậu, Wright nói. 

Tin khác

Đời sống sáng tạo 8 giờ trước
Người cầm tinh con Mèo, bẩm sinh đã có tính cách nhanh nhẹn và lanh lợi. Họ cũng là người có tính cách cởi mở, hướng ngoại cũng không kém phần quyến rũ. Vậy người tuổi Mão nên kết hợp với tuổi nào trong tình yêu, kinh doanh để gặt hái được thành công, có cuộc sống hạnh phúc?
Đời sống sáng tạo 1 ngày trước
Người tuổi Hợi ngay thẳng, tính thình vô tư. Bởi vậy, họ có cuộc sống khá êm đềm và thoải mái. Đường tình duyên cũng như sự nghiệp của người tuổi Hợi khá thuận lợi. Nếu kết hợp với những người hợp tuổi trong hôn nhân hay công việc kinh doanh lại càng ăn nên làm ra, cuộc sống giàu có, đủ đầy.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science) đã tổ chức buổi lễ trao Giải thưởng Nhà Khoa học nữ xuất sắc năm 2022 đã có các đề án nghiên cứuvì sức khỏe cộng đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford Motor Co. vừa đưa ra thông báo thu hồi hơn 634.000 xe SUV trên toàn thế giới. Nguyên nhân được xác định là do kim phun nhiên liệu bị nứt có thể làm tràn nhiên liệu hoặc rò rỉ hơi vào động cơ đang nóng gây cháy.
Đời sống sáng tạo 2 ngày trước
Vật phẩm phong thuỷ là một trong những món đồ được nhiều người quan tâm, đặc biệt là với người làm kinh doanh, họ có niềm tin tâm linh về phong thuỷ và tin những vật phẩm phong thuỷ tốt sẽ giúp họ gặt hái nhiều thành công, đem lại tài lộc và bình an trong nhà.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới