SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 21/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vì sao các tòa nhà kiến trúc cổ lại đều chọn sơn màu vàng?

08:00, 21/09/2019
Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao rất nhiều công trình cổ đều được sơn màu vàng mà không phải là bất kỳ màu sắc nào khác?

Không khó để bắt gặp những thiết kế biệt thự cổ có màu sơn vàng, đặc biệt là ngay tại Sài Gòn và Hà Nội hiện nay. Có một điểm chung rằng hầu hết các công trình kiến trúc cổ xưa này đều mang ảnh hưởng của kiến trúc và văn hóa Pháp. Vậy vì sao người Pháp lại chọn màu sắc này?

Hầu hết các công trình do người Pháp xây dựng trên khắp Việt Nam đều chọn màu vàng để sơn tường. Màu vàng này đơn giản chỉ mang ý nghĩa nghệ thuật bởi người Pháp cho rằng với đặc trưng khí hậu của Việt Nam, ánh nắng buổi chiều (đặc biệt là mùa thu) khi rọi vào các tòa nhà màu vàng sẽ mang đến một hình ảnh của Paris xa xôi vào trong lòng các thành phố của Việt Nam.

Ngoài ra, khí hậu Việt Nam nóng ẩm, dễ xuất hiện hiện tượng ẩm ướt và rêu mốc nên sử dụng sơn màu vàng cũng là cách để làm mờ đi các vết rêu mốc, bụi bẩn để tránh ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của các thiết kế biệt thự đẹp ngày xưa. Qua thời gian, lớp rêu mốc có thể dày hơn, khi đó màu vàng kết hợp với màu rêu lại rất hài hòa, đem đến nét cổ kính cho công trình.

Một số ý kiến cùng cho rằng, người Pháp chọn màu vàng bởi trong văn hóa nhiều nước Châu Á bao gồm Việt Nam, đây là màu tượng chưng cho quyền lực, sự vương giả.

Ngay cả khi quân đội Pháp rút khỏi Việt Nam, phong cách kiến trúc Pháp vẫn mang tầm ảnh hưởng rất lớn. Đó là lý do rất nhiều công trình được xây dựng sau thời kỳ này như các trường học, cơ quan... vẫn được phủ màu vàng và mang bóng dáng của kiến trúc Pháp.

TH (SHTT)

Tin khác

Tin Tổng hợp 5 ngày trước
Với lợi thế địa lý giáp ranh Tp. HCM, Đức Hòa (Long An) đang trở thành “miếng bánh” hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt phân khúc shophouse có tiềm năng tăng giá lớn. Dự án Imperia Grand Plaza Đức Hòa dù mới được giới thiệu ra công chúng nhưng cũng đủ làm “xiêu lòng” các nhà đầu tư sành sỏi.
Tin Tổng hợp 5 ngày trước
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao.
Tin Tổng hợp 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, sau 7 năm xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 với 6 làn xe kết nối quận 1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM đã được thông xe. Sự kiện này được đánh giá sẽ là yếu tố thúc đẩy cho thị trường bất động sản khu Đông TP .HCM phát triển. 
Tin Tổng hợp 1 tuần trước
(SHTT) - Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Bảo hiểm người đồng hành - Doanh nghiệp vạn sự thành” mang đến cho doanh nghiệp nguồn vốn với lãi suất ưu đãivà chương trình bảo hiểm sức khỏe cho cán bộ nhân viên, khách hàng và đối tác.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Kết thúc quý 1/2022, ngân hàng OCB, TPBank, Vietcombank ghi nhận tốc độ tăng nợ xấu cao nhất ngành.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV