SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Vì sao 70% vụ ly hôn ở Việt Nam là do phụ nữ đệ đơn?

08:49, 09/01/2024
Bên cạnh các lý do như bạo lực gia đình, áp lực kinh tế,... còn có những lý do sâu xa khác dẫn đến việc phụ nữ chủ động đệ đơn ly hôn trong 70% vụ ly hôn tại Việt Nam.

Theo số liệu của tòa án, trung bình hằng năm Việt Nam có 600.000 vụ ly hôn, trong đó 70% vụ ly hôn do người phụ nữ đệ đơn. Trong số các cặp đôi ly hôn, 70% số vụ thuộc về các gia đình trẻ trong độ tuổi từ 18 - 30, 60% ly hôn sau từ 1 - 5 năm chung sống, nhiều trường hợp chỉ kết hôn được vài tháng hoặc vài ngày.

70% vụ ly hôn tại Việt Nam do người phụ nữ đệ đơn. (Ảnh minh họa)

70% vụ ly hôn tại Việt Nam do người phụ nữ đệ đơn. (Ảnh minh họa)

Năm 2022, góp ý vào dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), đại biểu Hà Thị Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp nhận thấy, bạo lực gia đình là nguyên nhân chính của trên 76% số vụ ly hôn trong 10 năm qua, đặc biệt trong hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19.

Số vụ việc bạo lực gia đình có xu hướng tăng lên với mức độ nghiêm trọng hơn và là nguyên nhân sâu xa dẫn đến một số vụ án mạng xảy ra trong thời gian gần đây.

Ngoài ra cũng có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến khủng hoảng hôn nhân. Theo thống kê của Viện nghiên cứu Gia đình và Giới, 27,7% cặp vợ chồng ly hôn do mâu thuẫn về lối sống, 25,9% đến từ ngoại tình, yếu tố kinh tế chiếm 13%, bạo lực gia đình chiếm 6,7%, sức khỏe chiếm 2,2% và sống xa nhau nhiều ngày chiếm 1,3%.

2 nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn

Thứ nhất, nguyên nhân sâu xa dẫn tới tình trạng ly hôn ngày càng gia tăng, đặc biệt với các cặp vợ chồng trẻ là do thiếu kỹ năng sống. Bước vào cuộc sống hôn nhân khi tuổi đời còn quá trẻ, họ chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, kinh tế, sức khỏe và những hiểu biết cần thiết cho cuộc sống gia đình. Họ quá đề cao cái tôi của bản thân, ít quan tâm đến đối phương, dẫn đến dễ nảy sinh mâu thuẫn ngay từ những tháng đầu, năm đầu của cuộc hôn nhân.

Nguyên nhân chính thứ hai là do kinh tế khó khăn, nghề nghiệp không ổn định, thu nhập bấp bênh, sinh con sớm khiến vợ chồng thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, không tập trung đồng thuận để xây dựng kinh tế gia đình, nuôi dạy con cái. Trên thực tế, nhiều cặp đôi đồng thuận ly hôn không có tài sản chung.

Hôn nhân đang bị đơn giản hóa

Trong một chương trình giao lưu trực tuyến, TS Nguyễn Duy Nhiên cho biết thực trạng ly hôn ở Việt Nam hiện nay đang gia tăng đáng báo động. "Có thể các bạn trẻ đang đơn giản hóa việc hôn nhân, đơn giản hóa trong việc kết hôn sẽ dẫn đến đơn giản trong việc ly hôn. Các bạn trẻ ngày nay gặp nhau trong một buổi đi chơi, cảm mến nhau… nhận định đó là định mệnh của đời mình sẽ đi đến quyết định kết hôn rất nhanh", ông nêu ý kiến.

Thống kê của Data.ai cho thấy trong năm 2021, người trẻ Việt Nam thuộc nhóm 4 quốc gia Đông Nam Á chi nhiều nhất cho ứng dụng hẹn hò ghép đôi Tinder. 65% người Việt Nam tham gia khảo sát thừa nhận đang sử dụng ít nhất một ứng dụng hẹn hò. 

Nhiều người cho rằng các ứng dụng hẹn hò là con dao hai lưỡi vì sự tiện ích của việc hẹn hò đôi khi làm người trẻ nhanh chán yêu đương.

Tin khác

Tin Tổng hợp 7 tháng trước
(SHTT) - Nhân viên tại cửa hàng 97 Trần Duy Hưng có 02 loại chính là “Lê sữa” và “Lê nâu” đều có xuất xứ chính hãng từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt kiểm tra, đại diện cơ sở kinh doanh từ chối trả lời các câu hỏi với lý do “chỉ trông hộ cửa hàng”.
Tin Tổng hợp 10 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 17/7, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa kéo dài.
Tin Tổng hợp 10 tháng trước
Dự báo thời tiết ngày 11/7, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn những ngày nắng nóng gay gắt, từ chiều tối về đêm có mưa rào rải rác.
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Mới đây, Vinhomes đã tung chính sách bán hàng “khủng chưa từng có” với khoản hỗ trợ lãi suất lên tới hơn 3 năm cho khách hàng mua căn hộ
Tin Tổng hợp 1 năm trước
Bùng nổ quyết tâm, khát khao mạnh mẽ và tràn đầy khí thế trong từng khoảnh khắc là hình tượng của các chiến binh sales tham gia lễ kick-off Crystal Holidays Harbour Vân Đồn - dự án du lịch nghỉ dưỡng quy mô bậc nhất tại Quảng Ninh thời điểm hiện tại.