Vinamilk

Vi phạm về kê khai thuế, Công ty Núi Pháo bị phạt hơn 186 triệu đồng

Công ty Núi Pháo bị xử phạt 20% đối với số tiền thuế ấn định với hành vi phân loại áp sai mã số, thuế suất thuế nhập khẩu, khai sai giá trị tính thuế xuất khẩu...

Theo thông tin trên cổng thông tin điện tử Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan – Bộ Tài chính) vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (mã chứng khoán: NPM11804, NPM11805) có địa chỉ tại xóm 2, xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Theo đó, công ty này bị phạt 20% đối với số tiền thuế ấn định với hành vi phân loại áp sai mã số, thuế suất thuế nhập khẩu, khai sai giá trị tính thuế xuất khẩu, nhập khẩu dẫn đến thiếu số tiền phải nộp với tổng số tiền hơn 186 triệu đồng.

Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo bị phạt hơn 186 triệu đồng do kê khai sai thuế - Ảnh minh họa

Theo giấy chứng nhận đầu tư của cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (sau gọi tắt là Công ty Núi Pháo) được phép thực hiện dự án khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo trong thời hạn 30 năm (kể từ năm 2004) để khai thác, chế biến vonfram, fluorit, bismuth, đồng, vàng thuộc khu vực mỏ với tổng diện tích 921ha.

Công ty Núi Pháo trở thành nhà cung cấp Vonfram lớn nhất thế giới (ngoài Trung Quốc), cung cấp 36% tổng sản lượng Vonfram toàn thế giới.

Giữa năm 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận thanh tra chỉ nhiều vi phạm tại dự án Núi Pháo. Đoàn thanh tra đã làm rõ trong quá trình khai thác vonfram, fluorit, bismuth, vàng và đồng, Công ty Núi Pháo phát hiện ra khoáng sản mới là quặng sắt nhưng không báo cáo bằng văn bản đến cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Công ty Núi Pháo phải kiểm soát chặt chẽ các chất độc hại Asen, Xyanua, Beri (Be). Trong 3 loại chất độc này thì có Asen, Xyanua đã được đánh giá và có giải pháp phòng ngừa ô nhiễm và bảo vệ sức khoẻ con người trong dự án đầu tư và báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Nhưng chất độc Beri chưa được đề cập và đánh giá đầy đủ.

Công ty Núi Pháo phải khẩn trương làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan để có kế hoạch, lộ trình cụ thể về việc đền bù, hỗ trợ tái định cư và di dân ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bụi phát tán và mùi thuốc tuyển từ Nhà máy chế biến khoáng sản Núi Pháo…

Tại thời điểm đó, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt Công ty Núi Pháo số tiền 510 triệu đồng và buộc khắc phục ngay hành vi vi phạm.

H.Thư/Sở hữu Trí tuệ