Vinamilk

Vi phạm tại nhà thuốc Bệnh viện Xây Dựng, dư luận mong chờ hành động của Bộ Y Tế

(SHTT) - Thông tư số 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc có hiệu lực từ ngày 8/3/2018, quy định lộ trình đối với các loại hình cơ sở bán lẻ thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc...

1

Số thuốc mà PV đã được tư vấn và mua theo đơn của nhà thuốc  

Như SHTT điện tử đã phản ánh về việc thời gian qua, người bệnh tới khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Xây dựng (địa chỉ Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) bức xúc về việc nhân viên quầy thuốc tự ý đổi thuốc trong đơn của bác sỹ... Không những vậy, có những loại thuốc không có trong danh mục trúng thầu cũng được bán công khai tại đây.

Sau khi được bác sỹ của bệnh viện khám và kê đơn, khi ra tới quầy thuốc để mua thuốc theo đơn của bác sỹ thì nhân viên tại đây đã tư vấn đổi rất nhiều loại thuốc trong đơn thuốc được kê.

Do thay đổi các loại thuốc trong đơn, nên nhân viên đã phải đánh số thứ tự cho bệnh nhân nhớ để uống, thay vì nhìn vào đơn của bác sỹ kê cho mình. Lo lắng khi thấy người thân mình đang mua các loại thuốc khác so với đơn bác sỹ kê trước đó, người nhà bệnh nhân đã thắc mắc với nhân viên quầy thuốc: tại sao đơn thuốc 1 tên, mà thuốc lại 1 tên, và nhiều loại thuốc khác trong đơn thì nhân viên của quầy thuốc nói thuốc này tốt hơn nhiều. Không những vậy để làm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm, nhân viên còn khẳng định sẽ khỏi bệnh vì đây là những loại thuốc có tác dụng tương tự nhưng tốt hơn.

Vậy là sau khi được nhân viên nhà thuốc bệnh viện tư vấn, bệnh nhân đã được nhận thuốc kèm với 1 đơn thuốc thay đổi hẳn so với đơn thuốc mà bác sỹ đã kê trước đó? (trong đơn thuốc mới cũng có tên và chữ ký của 1 bác sỹ khác - pv). Không chỉ thế, qua tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện nhà thuốc bày bán loại thuốc không hề được đấu thầu và có giá nổi trong danh mục các loại thuốc được phép bán tại đây.

3

Đơn thuốc khám tại bệnh viện 

Được biết, nhân viên tư vấn đổi thuốc tên Mai, là dược sỹ trung cấp, trước đây làm hơn 10 năm cấp phát thuốc ở khoa ngoại trú. Không hiểu trình độ chuyên môn và sự hiểu biết về thuốc của người này thế nào để có thể tư vấn và thay thế cả đơn thuốc mà bác sỹ đã kê cho người bệnh? Bệnh nhân có thực sự được sử dụng đúng loại thuốc mà bệnh tình đang cần? Dù thế nào đi nữa việc tự ý thay thế thuốc trong đơn là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Và việc nhà thuốc bán những loại thuốc ngoài danh mục cho phép là vô cùng nghiêm trọng, cần xử lý kịp thời.

4

Đơn thuốc đã thay đổi sau khi được nhân viên nhà thuốc tư vấn 

Sau khi liên hệ làm việc, phóng viên được đại diện Bệnh Viện Xây Dựng cho biết: Ban giám đốc đã giao nhiệm vụ cho trưởng khoa dược kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh và báo cáo lại bằng văn bản cụ thể, vậy nhưng đã nhiều ngày trôi qua mà sự việc vẫn chưa được làm sáng tỏ khiến dư luận và những người bệnh tham gia khám chữa bệnh tại đây đặt dấu hỏi cho việc quản lý hoạt động của nhà thuốc và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với bệnh nhân từ phía lãnh đạo của Bệnh Viện Xây Dựng.

2

 Loại thuốc không có trong danh mục đấu thầu và giá nổi được bán tại đây 

Bán thuốc sai đơn và trái qui định không những vi phạm nghiêm trọng về mặt pháp luật, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cả cộng đồng. Yêu cầu Thanh tra Bộ y tế nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm những sai phạm này một cách kịp thời, lấy lại niềm tin cho người dân và đảm bảo sự thượng tôn pháp luật.

SHTT sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc có hiệu lực từ ngày 8-3-2018, quy định lộ trình đối với các loại hình cơ sở bán lẻ thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra. Có cơ chế chuyển thông tin về mua, bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp với khách hàng, cũng như chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

PV