Vinamilk

Vi phạm quyền riêng tư, Google đối mặt với án phạt 5 tỷ đô

(SHTT) - Thu thập dữ liệu người dùng một cách bất hợp pháp trên các trình duyệt web, Google có thể chịu án phạt lên tới 5 tỷ đô la cho hành động của mình.

Mới đây, một đơn khiếu nại tập thể được gửi lên tòa án liên bang ở San Jose, California, cáo buộc Google xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của hàng triệu người dùng. Thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ riêng tư, Google theo dõi việc sử dụng internet của người dùng để thu thập thông tin.

Hàng triệu người dùng sử dụng trình duyệt web ở chế độ riêng tư từ ngày 1/6/2016 đã tập hợp gửi đơn khiếu nại Google. Đơn khiếu nại yêu cầu “Google không được phép tiếp tục thu thập dữ liệu một cách bí mật và trái phép của người dùng thông qua máy tính hay điện thoại”.

gg

 Vi phạm quyền riêng tư, Google đối mặt với án phạt 5 tỷ đô

Việc thu thập dữ liệu được Google tiến hành thông qua các trình duyệt như Google Analytics, Google Ad Manager, ứng dụng và plugin của các trang web khác, bao gồm cả ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có nhấp vào link quảng cáo được Google hỗ trợ hay không. Điều này giúp Google thu thập một số thông tin của người dùng như bạn bè, sở thích, món ăn yêu thích, thói quen mua sắm và thậm chí cả những thứ riêng tư nhất.

Tuy nhiên, Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google đã trả lời phỏng vấn trên trang Mountain View rằng: “Trụ sở tại California sẽ hành động quyết liệt để chống lại những cáo buộc này. Bởi vì, khi người dùng mở một tab ẩn danh mới, Google đã đưa ra cảnh báo về việc các trang web có thể có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn”.

Người dùng cho rằng sử dụng trình duyệt web riêng tư là một cách an toàn để tránh bị lộ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật từ lâu đã bày tỏ lo ngại về việc Google và các “ông lớn” trên Internet có thể thu thập hồ sơ người dùng. Họ theo dõi danh tính người dùng trên các chế độ trình duyệt khác nhau, đồng thời kết hợp dữ liệu được thu thập từ cả trình duyệt web riêng tư và thông thường.

Theo đạo Luật về Quyền Riêng tư của Người Tiêu dùng California, Google sẽ phải đối mặt với mức phạt ít nhất 5.000 đô la vì xâm phạm quyền riêng tư của người dùng và thu thập hồ sơ thông tin một cách bất hợp pháp.

Kim Anh