SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm quyền riêng tư, Google đối mặt với án phạt 5 tỷ đô

07:30, 04/06/2020
(SHTT) - Thu thập dữ liệu người dùng một cách bất hợp pháp trên các trình duyệt web, Google có thể chịu án phạt lên tới 5 tỷ đô la cho hành động của mình.

Mới đây, một đơn khiếu nại tập thể được gửi lên tòa án liên bang ở San Jose, California, cáo buộc Google xâm phạm bất hợp pháp quyền riêng tư của hàng triệu người dùng. Thông qua các trình duyệt được đặt ở chế độ riêng tư, Google theo dõi việc sử dụng internet của người dùng để thu thập thông tin.

Hàng triệu người dùng sử dụng trình duyệt web ở chế độ riêng tư từ ngày 1/6/2016 đã tập hợp gửi đơn khiếu nại Google. Đơn khiếu nại yêu cầu “Google không được phép tiếp tục thu thập dữ liệu một cách bí mật và trái phép của người dùng thông qua máy tính hay điện thoại”.

gg

 Vi phạm quyền riêng tư, Google đối mặt với án phạt 5 tỷ đô

Việc thu thập dữ liệu được Google tiến hành thông qua các trình duyệt như Google Analytics, Google Ad Manager, ứng dụng và plugin của các trang web khác, bao gồm cả ứng dụng trên điện thoại thông minh, bất kể người dùng có nhấp vào link quảng cáo được Google hỗ trợ hay không. Điều này giúp Google thu thập một số thông tin của người dùng như bạn bè, sở thích, món ăn yêu thích, thói quen mua sắm và thậm chí cả những thứ riêng tư nhất.

Tuy nhiên, Jose Castaneda, phát ngôn viên của Google đã trả lời phỏng vấn trên trang Mountain View rằng: “Trụ sở tại California sẽ hành động quyết liệt để chống lại những cáo buộc này. Bởi vì, khi người dùng mở một tab ẩn danh mới, Google đã đưa ra cảnh báo về việc các trang web có thể có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn”.

Người dùng cho rằng sử dụng trình duyệt web riêng tư là một cách an toàn để tránh bị lộ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật từ lâu đã bày tỏ lo ngại về việc Google và các “ông lớn” trên Internet có thể thu thập hồ sơ người dùng. Họ theo dõi danh tính người dùng trên các chế độ trình duyệt khác nhau, đồng thời kết hợp dữ liệu được thu thập từ cả trình duyệt web riêng tư và thông thường.

Theo đạo Luật về Quyền Riêng tư của Người Tiêu dùng California, Google sẽ phải đối mặt với mức phạt ít nhất 5.000 đô la vì xâm phạm quyền riêng tư của người dùng và thu thập hồ sơ thông tin một cách bất hợp pháp.

Kim Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Nhóm sinh viên với ý tưởng tạo ra một loại thuốc có chi phí thấp hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc mới đây đã thắng giải Stem Cell Innovation.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.