SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 02/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm nhãn hàng hóa, Công ty Hoàng Kha Nam bị xử phạt và thu hồi sản phẩm

15:02, 09/08/2022
(SHTT) - Với hành vi nhập khẩu, vận chuyển, lưu trữ, buôn bán hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, Công ty Hoàng Kha Nam bị xử phạt 55 triệu đồng.

Ban Quản Lý An toàn Thực phẩm TP.HCM vừa xử phạt Công ty TNHH Hoàng Kha Nam (Công ty Hoàng Kha Nam, địa chỉ trụ sở chính và vi phạm tại: 31/33 Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) số tiền 55 triệu đồng theo quyết định 210/QĐ-XPVPHC ngày 2/6/2022. Nguyên nhân là do Công ty Hoàng Kha Nam đã có hành vi nhập khẩu, vận chuyển, lưu trữ, buôn bán hàng hóa nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Tại thời điểm kiểm tra Công ty Hoàng Kha Nam (Địa chỉ: 31/33 Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) có 2000 lọ sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe NutriCenta (có ngày sản xuất: tháng 11/2021; hạn sử dụng: tháng 11/2024), đơn giá là hơn 800 nghìn/lọ, giá trị lô hàng hơn 1,6 tỷ đồng.

vien uong nhau thai

 

Ngoài ra, còn có 32 lọ sản phẩm “Thực phẩm bản vệ sức khỏe Visionia” (Ngày sản xuất: tháng 7/2022, Hạn sử dụng: tháng 7/2023), đơn giá hơn 242 nghìn đồng/lọ, giá trị lô hàng hơn 7 triệu đồng.

Tổng giá trị lô hàng 2 sản phẩm là hơn 1,6 tỷ đồng do Công ty Hoàng Kha Nam nhập khẩu được sản xuất tại Alpha laboratories (NZ) Ltd. địa chỉ 48 Crooks Road, East Tamaki, Auckland 2013, New Zealand và được Công ty Hoàng Kha Nam lưu trữ tại địa chỉ: 31/33 Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Cùng với việc phạt tiền, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM buộc Công ty Hoàng Kha Nam thu hồi hàng hóa và buộc ghi nhãn hàng hóa đúng quy định trước khi tiếp tục lưu thông.

ritaphan

 

Khi tìm hiểu thêm, website http://ritaphan.vn hiện đang đăng tải thông tin về Công ty TNHH Hoàng Kha Nam, số ĐKKD 0305346549 do Sở KHĐT TP. HCM cấp ngày 07/12/2007, người đại diện là ông Phan Văn Hoàng kèm dòng chữ: "Chúng tôi là Công ty TNHH Hoàng Kha Nam có địa chỉ trụ sở tại 31/33 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh".

Trên website này cũng quảng cáo về sản phẩm “Viên uống nhau thai cừu NutriCenta” có giá hơn 5,4 triệu đồng/lọ 60 viên và sản phẩm “Viên uống bổ mắt Visionia” có giá hơn 1,4 triệu đồng/lọ 90 viên.

Cả 2 sản phẩm trên đều được giới thiệu là sản xuất tại: Alpha Laboratories (NZ) Ltd, (địa chỉ 48 Crooks Road, East Tamaki, Auckland 2013, New Zealand. Do Rita Phan Thương hiệu của Công ty TNHH Hoàng Kha Nam (địa chỉ 31/33 Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) cung cấp.

Có thể thấy, các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài không có nhãn phụ sẽ gây khó khăn cho khách hàng trong việc tìm hiểu thông tin về nơi sản xuất, xuất xứ sản phẩm, thời gian sản xuất và hạn sử dụng cũng như các thành phần của sản phẩm, đồng thời làm gia tăng tình trạng hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng...

 Theo chuyên gia pháp lý, tại Điều 8 Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa quy định về ghi nhãn phụ như sau:

1. Nhãn phụ sử dụng đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của nghị định này.

2. Nhãn phụ được sử dụng đối với hàng hóa không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường.

3. Nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

4. Nội dung ghi trên nhãn phụ là nội dung dịch nguyên ra tiếng Việt từ các nội dung bắt buộc ghi trên nhãn gốc và bổ sung các nội dung bắt buộc khác còn thiếu theo tính chất của hàng hóa quy định tại nghị định này. Tổ chức, cá nhân ghi nhãn phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của nội dung ghi. Nội dung ghi trên nhãn phụ gồm cả nội dung được ghi bổ sung không làm hiểu sai nội dung trên nhãn gốc và phải phản ánh đúng bản chất và nguồn gốc của hàng hóa.

Đối với hàng hóa không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường thì trên nhãn phụ phải có dòng chữ in đậm “Được sản xuất tại Việt Nam”.

Ngoài ra còn có các quy định khác tại Nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày ngày 09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một địa điểm trên địa bàn, qua đó, phát hiện gần 12.000 lọ thực phẩm chức năng giả. Đây là vụ việc sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn, có tính chất vi phạm nghiêm trọng.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Bộ Công nghiệp Nhật Bản lên kế hoạch sẽ cấm loại nam châm nhỏ nhưng có lực hút lớn làm đồ chơi cho trẻ em trong tháng 6 tới, khi nước này đã ghi nhận một loạt vụ tai nạn nghiêm trọng do nuốt phải nam châm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang mới đây đã tiến hành kiểm tra đột xuất kho hàng của Công ty TNHH Việt Tường Thuận, qua đó phát hiện hàng nghìn sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, đồng hồ thông minh nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông quyết định thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật đối với Công ty TNHH DV TM VT do vi phạm về nhãn hàng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Công ty Huyền Diệu – Bellalove đăng ký nhãn hiệu Hoa hậu Sinh thái thiếu niên Việt Nam (hình) có sử dụng các từ ngữ mang tính chất mô tả, chỉ địa danh không mang tính chất phân biệt có khả năng sẽ không được đăng ký, dù trước đó đã có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.