SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 27/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm bằng sáng chế, Lenovo phải bồi thường hàng trăm triệu đô cho InterDigital

08:39, 19/03/2023
(SHTT) - Vừa qua, Tòa án London đã phán quyết Lenovo phải đền bù 138,7 triệu USD cho InterDigital về các bằng sáng chế viễn thông vi phạm. Đây là kết quả của vụ kiện kéo dài hơn 3 năm giữa công ty công nghệ Mỹ và tập đoàn đa quốc gia đến từ Trung Quốc.

Vụ kiện bắt đầu từ năm 2019, xoay quanh các điều khoản của việc Lenovo sử dụng các bằng sáng chế của InterDigital trong các tiêu chuẩn 3G, 4G và 5G.

Quá trình kiện tụng đến nay đã trải qua năm phiên tòa riêng biệt, tập trung vào các điều kiện hợp lý, công bằng và không phân biệt đối xử (FRAND) trong việc sử dụng các bằng sáng chế của InterDigital.

Lenovo 1

Vụ kiện giữa công ty công nghệ Mỹ InterDigital và tập đoàn công nghệ Trung Quốc Lenovo đã kéo dài hơn 3 năm 

Theo phán quyết được công bố vào ngày 17/3/2023, Thẩm phán James Mellor nhận định rằng trong số các đề xuất trước đây của Lenovo và InterDigital, việc công ty công nghệ Mỹ đề nghị một giấy phép sử dụng trị giá 337 triệu USD trong 6 năm không đáp ứng được các tiêu chuẩn FRAND.

Thẩm phán đã ra phán quyết yêu cầu Lenovo bồi thường cho InterDigital một khoản tiền trị giá 138,7 triệu USD, tương đương doanh số bán ra của các thiết bị di động từ năm 2007 đến hết năm 2023.

Lenovo đánh giá đây đích thực là "một chiến thắng lớn trong ngành công nghệ, đồng thời cũng đảm bảo được quyền lợi dành cho khách hàng".

Giám đốc Sở hữu trí tuệ của Lenovo, ông John Mulgrew, đã khẳng định rằng quyết định của tòa án là một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy việc  thực hành cấp phép công bằng, hợp lý và không phân biệt đối xử (FRAND) trong lĩnh vực các công nghệ chuẩn hóa, giúp đảm bảo rằng các bên có thể sử dụng các công nghệ này một cách minh bạch và công bằng, và đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển và tiếp cận công nghệ mới một cách dễ dàng hơn.

Về phía InterDigital, Giám đốc pháp lý Josh Schmidt hoan nghênh quyết định của tòa án rằng "người được cấp phép sử dụng phải trả đủ tiền cho việc vi phạm bằng sáng chế".

Tuy nhiên, InterDigital cho biết họ sẽ kháng cáo vì cho rằng kết quả này không đáp ứng đầy đủ các điều khoản trong “Chương trình cấp phép” của họ.

Đây là một bộ quy tắc và điều kiện mà các tập đoàn sở hữu trí tuệ thường áp dụng để cấp phép cho các bên thứ ba sử dụng sản phẩm hoặc công nghệ của mình. Các chương trình cấp phép có thể bao gồm các điều kiện về phí, giới hạn về quyền sử dụng, độc quyền và phân phối sản phẩm. Mục đích của chương trình cấp phép là giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của tập đoàn và đồng thời đem lại lợi ích cho các bên thứ ba trong việc sử dụng sản phẩm hoặc công nghệ đó.

Trước đó, cả Lenovo và InterDigital đã đưa ra các đề xuất về giá trị cấp phép sử dụng này, nhưng không đáp ứng được các tiêu chuẩn FRAND.

Mặt khác, luật sư chuyên về luật sở hữu bằng sáng chế đóng trụ sở tại London, Mark Marfe, người không hề tham gia vào vụ kiện kể trên, đã có nhận xét khách quan rằng quyết định này làm tăng khả năng tòa án London sẽ cấp giấy phép FRAND toàn cầu.

 Khánh Linh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Theo luật sư Phạm Thanh Thủy, phụ trách Chống vi phạm bản quyền của truyền hình số K+, việc thực hiện tốt công tác chống vi phạm bản quyền sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu chứng nhận gạo: Tép hành Cà Mau, tài nguyên đục Cà Mau và một bụi lùn Cà Mau.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Vấn nạn tranh giả, tranh đạo nhái, vi phạm bản quyền hội họa đang diễn ra với mức độ ngày càng tinh vi, nó đang "âm thầm" phá hủy đi sự tươi sáng của nền mỹ thuật nước nhà. Là những nạn nhân trực tiếp, nhiều họa sĩ không khỏi thất vọng và bức xúc.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Đội quản lý thị trường số 3, cục QLTT tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Tổ tuần tra Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn dừng phương tiện xe ô tô đang vận chuyển hàng hóa là rượu trắng, toàn bộ số rượu trên không được dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Cận Tết Trung thu, tại Thanh Hoá lực lượng chức năng phát hiện 2.210 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu được tiểu thương bày bán kiếm lời công khai.