Vinamilk

Vi phạm bằng sáng chế, Apple bị phạt tới 85 triệu USD

(SHTT) - Apple hiện đang vướng vào một vụ kiện bằng sáng chế với WiLan, một công ty chuyên mua lại các bản quyền trí tuệ và kiện các công ty vi phạm bản quyền của họ.

 Mới đây, một bồi thẩm đoàn ở San Diego, Mỹ vừa ra quyết định trong vụ kiện của WiLan nhằm vào Apple, buộc công ty Mỹ sẽ phải trả số tiền 85.2 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế. Được biết, con số này thấp hơn so với 145.1 triệu USD như yêu cầu mà WiLan đưa ra vào năm 2018. Cụ thể, có hai bằng sáng chế trong vụ tranh chấp cấp phép này. Bằng sáng chế thứ nhất mô tả phương pháp và thiết bị để phân bổ băng thông trong một hệ thống truyền thông không dây băng thông rộng. Trong khi bằng sáng chế thứ hai liên quan đến việc thực hiện kiểm soát tiếp nhận cuộc gọi thích ứng (CAC).

Trước đó, WiLan lập luận rằng nhiều sản phẩm của Apple, bao gồm các mẫu iPhone từ 6 đến 7 Plus, đã vi phạm hai bằng sáng chế của họ liên quan đến công nghệ VoLTE.

apple

 

Vào tháng 8/2018, chính tòa án ở California đã tuyên bố Apple nợ WiLan các khoản phí cấp phép này. Tại thời điểm đó, một bồi thẩm đoàn đã đồng ý với yêu cầu của WiLan rằng Apple sẽ phải nộp phạt một khoản tiền lên tới 145,1 triệu USD.

Apple không đồng ý với quyết định của tòa án vào năm 2018, hãng cho rằng cách tính toán thiệt hại dựa trên doanh số iPhone của WiLan là không chính xác. Một phiên tòa khác được tổ chức với đề nghị mức bồi thường cho WiLan là 10 triệu USD. Tuy nhiên, con số 10 triệu đô la cũng không khiến WiLan “hài lòng”, vụ tranh chấp tiếp tục kéo dài đến năm 2020.

Tại phiên tòa mới nhất được diễn ra vào ngày 21/1/2020, một bồi thẩm đoàn đã quyết định rằng Apple sẽ phải thanh toán cho WiLan số tiền 85,2 triệu USD, một số tiền lớn nhưng đã giảm nhiều so với yêu cầu ban đầu của WiLan.

Khá thú vị khi đây là một chiến thắng hiếm hoi của WiLan trước Apple khi mà các vụ kiện trước đó của hãng này nhằm kiếm tiền thông qua vi phạm bằng sáng chế thường không đạt được mục đích.

Được biết, hoạt động kinh doanh của WiLan phụ thuộc vào các vụ kiện tương tự từ những công ty công nghệ, và Apple là một mục tiêu đặc biệt lớn của công ty.

Đây không phải là lần đầu tiên WiLan “thử vận may” với Apple liên quan đến tranh chấp bằng sáng chế và cấp phép. Năm 2010, công ty này đã khởi kiện một loạt các “ông lớn” công nghệ bao gồm Apple, Dell, HP, Lenovo và Sony với cáo buộc rằng những công ty này đã vi phạm bằng sáng chế Bluetooth năm 1996.

Thái Hà