SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 18/07/2024
  • Click để copy

Vi phạm bản quyền, UMG và Sony Music đối diện với án phạt 3 triệu đô

11:18, 01/06/2020
(SHTT) - Harris, một nhà sản xuất âm nhạc đã khiếu nại UMG và Sony Music vi phạm bản quyền những ca khúc của ông và đòi bồi thường khoản tiền lên tới 3 triệu đô.

Universal Music Group (UMG) và Sony Music đều là hai ông lớn trong lĩnh vực giải trí đặc biệt là xuất bản âm nhạc. UMG là công ty âm nhạc lớn thứ hai thế giới sở hữu bởi tập đoàn truyền thông Vivendi, S.A. của Pháp. Không kém cạnh, Sony Music là người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất âm nhạc, sau đó liên tục thâu tóm các công ty trị giá hàng tỷ đô với mục tiêu trở thành cái tên dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực giải trí.

Dù kinh doanh âm nhạc với quy mô lớn và tác phong làm việc chuyên nghiệp, hai công ty trên vẫn vướng phải một vấn đề muôn thuở trong âm nhạc, đó là vi phạm bản quyền. Lùm xùm mới đây nhất dính líu đến cả hai ông lớn một lần nữa ảnh hưởng đến uy tín của họ.

Khiếu nại bản quyền được đưa ra bởi một nghệ sĩ sản xuất âm nhạc tên Harris đến từ bang Florida, Mỹ. Ông là người đã sản xuất album “My Turn” cùng các ca khúc “Future” và Drake’s “Life is Good” của Lilbaby. Album “My Turn” được phát hành vào ngày 28/2/2020 và 6 bài hát được bổ sung vào ngày 1/5 sau đó. Tất cả các sản phẩm âm nhạc trên của Harris đều nằm trong đơn khiếu nại của ông gửi lên tòa án.

vi pham ban quyen

 UMG dính vào kiện cáo bản quyền âm nhạc với Harris

Universal Music Group (UMG) là đối tượng đầu tiên nằm trong danh sách kiện cáo của Harris. Công ty này đã tự ý sử dụng âm nhạc của ông trong album của Lil Baby mà chưa có sự cho phép từ tác giả. Các sản phẩm âm nhạc của Harris được công khai trên facebook sau đó UMG đã download và sử dụng một cách ngang nhiên trong khi chưa có thỏa thuận nào giữa đôi bên. Cụ thể là phần âm nhạc của Harris đã được viết lời thậm chí dựng lên cốt truyện và phát hành cả MV mới.

Ông lớn Sony Music cũng dính líu tới cáo buộc tương tự. Sony Music tiếp tục đi vào vết xe đổ của đối thủ khi sử dụng sản phẩm âm nhạc mà Harris công khai trên facebook.

vi pham ban quyen 1

 Sony Music sẽ đối mặt thế nào với kiện cáo bản quyền âm nhạc

Trước đó và tháng 3/2018, Facebook đã đạt được thỏa thuận với 3 nhãn hiệu âm nhạc Warner Music Group, Universal Music Group và Sony/ATV Music Publishing trong việc giải bài toán vi phạm bản quyền của người dùng. Qua đó người dùng Facebook được sử dụng âm nhạc của các công ty lớn đề đăng tải các video. Nhưng thật trớ trêu là các công ty này lại không thể làm điều ngược lại, tức là không có quyền dùng âm nhạc trên facebook vào các sản phẩm của mình.

Sony Music còn lộ liễu hơn khi sử dụng cả hình ảnh cá nhân của Harris để quảng bá trong video âm nhạc khiến họ càng trở nên bất lợi hơn trong vụ kiện này.

Thêm một nhân vật xuất hiện trong đơn khiếu nại chính là công ty Big Three của chính ca sĩ Lil Baby - người hát các sáng tác của Harris.

vi pham ban quyen 2

 Ca sĩ Lil Baby và công ty chủ quản cũng bị kiện vi phạm bản quyền âm nhạc

 Tất cả hồ sơ pháp lý về vụ kiện đã được gửi tới tòa án liên bang. Đối với cáo buộc vi phạm bản quyền này, nhà sản xuất âm nhạc người Florida mong muốn khoản bồi thường thiệt hại lên tới 3 triệu đô la đối với mỗi công ty vi phạm.

Cho tới thời điểm hiện tại, không ai trong ba bị cáo công khai đáp trả khiến nại bản quyền của Harris. Rất có thể những thỏa thuận đền bù tài chính sẽ được đôi bên thống nhất. Mặc dù những vụ kiện cáo về bản quyền âm nhạc không phải câu chuyện mới, đây vẫn là bài học đắt giá cho những ai sáng chế và kinh doanh các sản phẩm trí tuệ.

Hân Lê

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT - Bộ TT&TT) đã có văn bản gửi Công ty Google (gọi tắt là Google) liên quan tới việc các video phim hoạt hình Wolfoo tiếp tục bị đánh gậy bản quyền thiếu căn cứ, không đúng thẩm quyền trên YouTube.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo từ IP Fray trên LinkedIn, Qualcomm, nhà cung cấp chip hàng đầu thế giới, vừa khởi kiện Transsion Holdings, một trong những nhà sản xuất smartphone giá rẻ lớn nhất thế giới, vi phạm bằng sáng chế.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Luật sư đại diện Sconnect khẳng định: Phạm vi tranh chấp phim hoạt hình Wolfoo chỉ ở trên YouTube. Ngoài ra, không có bất cứ rủi ro nào ảnh hưởng đến Quyền sở hữu IP (Intellectual Property - Tài sản trí tuệ, viết tắt là IP) Wolfoo và quyền kinh doanh IP Wolfoo của Sconnect trên toàn cầu.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Tờ New York Times mới đây đã đề nghị tòa án bác bỏ yêu cầu vô lý của OpenAI về việc bắt các tác giả bài báo liên liên đến vụ bản quyền tin tức công khai về nguồn tin.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Chính quyền Hồng Kông đang xem xét thực hiện những thay đổi đối với luật bản quyền hiện hành nhằm mục đích khuyến khích phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Mục tiêu của việc sửa đổi này là để giải quyết những thách thức mới nảy sinh do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ AI.
Liên kết hữu ích