SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm bản quyền truyện Ẩn thế hoa tộc, Funtoon đối diện vụ kiện pháp lý?

08:01, 12/09/2020
(SHTT) - Mới đây, POPS Worldwide đã chính thức lên tiếng tố trang web "Funtoon" vi phạm bản quyền khi đăng tải bộ truyện tranh "Ẩn thế hoa tộc".

Đươc biết, POPS Worldwide chính là đơn vị phân phối nội dung bản quyền bộ truyện Ẩn thế hoa tộc phát hành tiếng Việt. Vì vậy đại diện của POPS đang rất bức xúc khi cho rằng trang web Funtoon tự ý đăng tải bộ truyện này.

Để giải quyết vấn đề, POPS đã liên hệ với đại diện trang web Funtoon nhưng đơn vị này từ chối gặp mặt trực tiếp.

“Họ đòi hỏi chúng tôi đưa ra hợp đồng bản quyền. Họ cũng nói tên truyện giống nhau không có nghĩa truyện sẽ giống nhau. Nhưng khi chúng tôi so nội dung thì hai truyện là một”, đại diện POPS nói.

an the hoa toc

 Vi phạm bản quyền truyện Ẩn thế hoa tộc, Funtoon đối diện vụ kiện pháp lý?

Bà Phương Thảo - đại diện mảng truyện tranh của POPS cũng cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng cùng bằng chứng vi phạm của Funtoon để có thể giải quyết triệt để vấn đề này".

Bà Phương Thảo cho biết hiện có một số trang đăng truyện tranh lậu. POPS Worldwide đã liên hệ để cùng giải quyết, phần lớn trang đều chấp nhận gỡ bỏ truyện vi phạm.

Có thể nói, vấn đề vi phạm bản quyền truyện tranh khiến các NXB thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi năm, đồng thời cũng đang dần hút cạn sự sáng tạo của các hoạ sĩ.

Để có được một bộ truyện tranh xuất bản tại Việt Nam, các nhà xuất bản đã phải trải qua một trình tự khá phức tạp: tìm nguồn bản thảo; khai thác thẩm định nội dung; giao dịch bản quyền, trao đổi hợp đồng, điều khoản; đảm bảo tinh thần truyện gốc; có kế hoạch truyền thông; số lượng dự báo sẽ phát hành…

Thế nhưng trước khi đến được với tay bạn đọc, những tập truyện đã được đăng đầy đủ lên những trang web lậu. Vì vậy, có những đầu truyện rất hay và nổi tiếng, được nhiều độc giả quan tâm, nhưng các NXB lại lưỡng lự không nhập về.

Không chỉ thiệt hại tới NXB, các tác giả của các bộ truyện cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt với các tác giả truyện tranh Việt Nam. Nổi tiếng với Long Thần tướng, Sát thủ đầu mưng mủ…, họa sĩ Thanh Phong cho biết các tác phẩm của anh đều được đăng ký bảo hộ quyền tác giả thông qua luật sư. Tuy nhiên, truyện của anh vẫn bị xâm phạm bản quyền.

Minh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Công báo sở hữu công nghiệp tháng 5 do Cục Sở hữu trí tuệ mới phát hành đã cho thấy đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp cho mẫu xe Honda Forza 350 2023.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Sách Bách Việt đã chính thức sở hữu bản quyền "Spare" - hồi ký gây bão của Hoàng tử Harry. Đây là cuốn sách đã làm mưa làm gió trên thị trường xuất bản phương Tây thời gian qua.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
Đại diện Công ty Tia Sáng gửi lời xin lỗi đến nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định vì sử dụng tác phẩm chưa có sự đồng ý của tác giả, đồng thời bồi thường thiệt hại 50 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Một Youtuber 52 tuổi tại Nhật Bản mới đây đã bị bắt do có hành vi vi phạm bản quyền nặng nề các sản phẩm game và Anime trong thời gian dài.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, một đơn vị truyền thông tại Việt Nam thông báo đã sở hữu bản quyền truyền thông và phát sóng FIFA Women’s World Cup 2023 để thỏa mãn niềm đam mê của người hâm mộ Việt Nam.