SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 25/07/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm bản quyền “Planet of the Humans” bị Youtube gỡ bỏ

06:55, 28/05/2020
(SHTT) - Vừa công chiếu thu hút được 8 triệu người xem, Bộ phim “Planet of the Humans” của Michael Moore bị Youtube gỡ bỏ do khiếu nại bản quyền.

 “Planet of the Humans” là một bộ phim tài liệu do nhà sản xuất Jeff Gibbs và Michael Moore thực hiện vào năm 2019. Bộ phim là những thước hình chân thực về tình trạng môi trường tại Mỹ với mở đầu bằng một câu hỏi bỏ ngỏ: Sẽ thế nào nếu chỉ có một giống loài thống trị cả hành tinh?

Trong suốt 90 phút, bộ phim đã đưa ra các luận điểm chứng minh cách duy nhất để cân bằng lại hệ sinh thái là giảm dân số và hạn chế tiêu dùng. 

p

“Planet of the Humans” đang hứng chịu nhiều chỉ trích từ dư luận. 

Bộ phim đã được công chiếu miễn phí trên Youtube vào ngày 21/4/2020, đêm trước dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất nhằm truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường tới người xem. Tuy nhiên, ngay sau khi thu hút được 8 triệu người xem, “Planet of the Humans” đã bị Youtube gỡ bỏ bởi các khiếu nại về bản quyền trong cảnh phim.

Các cảnh quay bị báo cáo vi phạm bản quyền bao gồm cảnh quay về việc tạo ra pin mặt trời và tua bin gió, cảnh quay về hoạt động khai thác kim loại quý hiếm.

Những người khiếu nại cho rằng các hoạt động sản xuất là thông tin bảo mật, Michael Moore không có quyền quay phim và công khai trên mạng xã hội khi chưa được phép. Đoạn phim đã vi phạm bản quyền, do đó, nó phải bị gỡ bỏ và Michael Moore cần chịu trách nhiệm cho vấn đề này.

y

Cảnh quay khai tác tài nguyên môi trường trong phim 

Phản hồi về các báo cáo trên, Michael Moore đã phủ nhận tính vi phạm bản quyền của các cảnh quay được đề cập và khẳng định, ông chỉ muốn nhấn mạnh đến các vấn đề môi trường và thay đổi khí hậu.

Đồng thời, nhà sản xuất phim cũng cho rằng Youtube đã kiểm duyệt quá khắt khe trong khi bộ phim chỉ mang thông điệp bảo vệ môi trường. 

y1

 

Youtube ngay sau đó đã tuyên bố: “Khi chúng tôi nhận được khiếu nại hợp pháp về vi phạm bản quyền, chúng tôi buộc phải gỡ bỏ phim. Youtube không có vai trò giải quyết mâu thuẫn, đó là vấn đề của các bên liên quan. Nếu nhà sản xuất phim cho rằng nội dung phim hoàn toàn là hợp pháp, họ có thể gửi phản hồi cho chúng tôi”.

Đưa ra quan điểm về tuyên bố này, đạo diễn Gib Gibbs cho rằng Youtube và những người khiếu nại đang cố “dìm hàng” bộ phim. Họ đã lạm dụng luật bản quyền để tẩy chay một bộ phim mang thông điệp môi trường đầy ý nghĩa.

Ông khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn không vi phạm bản quyền phim ảnh”. Tuy nhiên, nhà sản xuất của “Planet of the Humans” lại không hề đưa ra được luận điểm nào để chống lại các cáo buộc vi phạm đối với tác phẩm.

y2

Thay vì chối bỏ, Michael Moore cần đưa ra bằng chứng hợp pháp 

Trước khi những cáo buộc về vi phạm bản quyền xảy ra, “Planet of the Humans” cũng đã gây không ít ồn ào trong giới phê bình phim ảnh bởi nội dung lên án ngành công nghiệp năng lượng.

Bộ phim cũng gây nhiều tranh cãi trước các cáo buộc gay gắt và tạo ra hai luồng dư luận giữa các chuyên gia năng lượng, các nhà hoạt động môi trường khi buộc tội các phong trào năng lượng xanh cấu kết với doanh nghiệp để kiếm nhiều tỉ đô tiền trợ cấp từ chính phủ.

Hiện tính đúng - sai trong nội dung phim “Planet of the Humans” vẫn chưa thể phân định rõ ràng nhưng việc vi phạm bản quyền đã khiến Planet of the Humans mất đi lợi thế trong cuộc chiến này.

Hân Lê

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 20 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm mới đây đã công khai thông tin tiến hành thu hồi hiệu lực các giấy phép tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng của Slim Be, Herbal Be và Fiber Intend.
Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty quản lý của BTS là BigHit Musics đã có phát ngôn chính thức về vấn đề bản quyền xung quanh ca khúc "Butter", đập tan nghi vấn đạo nhái.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trước tình trạng Kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được rao bán tràn lan trên các mạng xã hội, Bộ Y tế đã đưa ra những khuyến cáo để người tiêu dùng không phải 'tiền mất tật mang'.
Sở hữu trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND tỉnh Kon Tum vừa tổ chức công bố và trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với 11 sản phẩm chủ lực và đặc thù của tỉnh Kon Tum, do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Star Global 3D của Việt Nam mới đây đã được Cơ quan Sáng chế và Thương hiệu Mỹ USPTO cấp Bằng phát minh sáng chế độc quyền cho giải pháp "Hệ thống quản lý tương tác thông minh tích hợp thông tin thời gian thực bằng Bản đồ số hóa 3D/360".
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga