SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 25/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm bản quyền khi photo sách

09:53, 22/07/2018
Câu hỏi: Em đang kinh doanh photocopy có đăng ký giấy phép kinh doanh và các thủ tục cần thiết. Em thường photo tài liệu từ giáo trình của giáo viên hoặc học sinh đem lại chứ không photo từ sách ra. Như vậy em có vi phạm bản quyền tác giả không?

Trả lời: 

Luật sư tư vấn:

Căn cứ Khoản 6 Điều 1 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009  quy định như sau:

"6. Điều 25 được sửa đổi, bổ sung như sau: 

Điều 25. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao 

1. Các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm: 

a) Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân; 

b) Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình; 

c) Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu; 

d) Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại; 

đ) Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu; 

e) Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào; 

g) Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy; 

h) Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó; 

i) Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị; 

k) Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng. 

vi ppham ban quyen photo

 

2. Tổ chức, cá nhân sử dụng tác phẩm quy định tại khoản 1 Điều này không được làm ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường tác phẩm, không gây phương hại đến các quyền của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; phải thông tin về tên tác giả và nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm. 

3. Các quy định tại điểm a và điểm đ khoản 1 Điều này không áp dụng đối với tác phẩm kiến trúc, tác phẩm tạo hình, chương trình máy tính.”Theo quy định trên thì việc photo sách là một hình thức sao chép tác phẩm. Và việc sao chép tác phẩm chỉ không phải xin phép và không phải trả tiền khi

“Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân” và “Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu”.Ở trường hợp của bạn thì bạn đang kinh doanh hàng photocopy có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tức là photo sách với mục đích vì lợi nhuận. Như vậy trường hợp của bạn không thuộc các trường hợp được miễn xin phép và trả tiền. Vì vậy, bạn photo sách như vậy là đã vi phạm bản quyền.

Vì vậy, việc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn không được photo các tài liệu có bản quyền của nhà xuất bản như vậy là đúng. 

Theo luatminhkhue

Tin khác

Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Từ tạo hình nhân vật cho đến cốt truyện của nhân vật đều bị game thủ soi ra sao chép đến 99% từ phía Riot..., I Am Hero: AFK Tactical Teamfight – sản phẩm đến từ một studio Việt đang bị cáo buộc đạo nhái.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Ca khúc nhạc xuân mới do Châu Đăng Khoa sáng tác hiện đang nhận được sự quan tâm lớn. Tuy nhiên ca khúc này lại đang bị tố "đạo nhái" vì có phần beat giống OST của Hotel Del Luna.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng QLTT tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 1 cơ sở kinh doanh quần áo đang thực hiện hành vi buôn bán gần 500 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Krafton vừa đệ đơn kiện trình lên Tòa án Quận trung tâm California đối với Garena liên quan đến game Free Fire.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trung Quốc được biết đến là 'thiên đường' hàng giả, hàng nhái. Tại đất nước này không chỉ tràn ngập những mặt hàng thời trang giả nhãn hiệu nổi tiếng mà còn xuất hiện rất nhiều công trình bị tố đạo nhái. Dưới đây là một số công trình gây ồn ào tại Trung Quốc.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE