SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vi phạm bản quyền, hàng loạt thiết bị Google bị cấm cửa tại thị trường Mỹ

07:28, 11/01/2022
(SHTT) - Với các vi phạm liên quan tới công nghệ loa của Sonos, hàng loạt sản phẩm của Google bao gồm loa thông minh, thiết bị phát video, điện thoại, máy tính đã bị Mỹ cấm nhập khẩu.

Khép lại tranh chấp kéo dài 2 năm,  Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đã tuyên bố Google vi phạm 5 bằng sáng chế công nghệ âm thanh của nhà sản xuất loa Sonos và bị cấm nhập khẩu sản phẩm vi phạm bản quyền vào Mỹ.

Một số bằng sáng chế liên quan đến việc sử dụng các nút âm lượng của smartphone để điều khiển âm lượng của các thiết bị được kết nối như loa và các thiết bị khác. Hai trong số các bằng sáng chế khác là về việc đồng bộ hóa nhiều thiết bị qua mạng.

Như vậy, thay vì chọn trả tiền bản quyền cho Sonos để giữ lại tính năng cho người dùng, thì có vẻ như Google sẽ chọn cách loại bỏ tất cả các tính năng vi phạm và người dùng sẽ chịu thiệt thòi. Google sẽ tiếp tục loại bỏ các tính năng vi phạm, giải thích rằng người dùng sẽ cần tải xuống một ứng dụng đặc biệt để thiết lập một số thiết bị kết nối mạng và sẽ không thể điều chỉnh âm lượng toàn bộ một nhóm loa cùng lúc được nữa.

photo-1-16416520222301129404227

 

Theo đó, các sản phẩm được Sonos yêu cầu ITC cấm nhập khẩu bao gồm loa thông minh Google Home, điện thoại và máy tính Pixel, thiết bị phát video Chromecast. Đây là những mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc rồi vận chuyển tới Mỹ. 

Được biết, lệnh cấm nhập khẩu sẽ có hiệu lực sau 60 ngày, nhưng trường hợp này phải được tổng thống xem xét. Trong thời gian đó, Google có thể áp dụng các giải pháp thay đổi để tránh bị cấm nhập khẩu.

Theo ITC, Google vi phạm Đạo luật Thuế quan năm 1930 – ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như nhập khẩu sản phẩm vi phạm bản quyền, bằng sáng chế và sở hữu thương mại của Mỹ.

Được biết, ngoài vụ kiện liên quan tới 5 bằng sáng chế trên, Sonos cũng còn 2 vụ kiện liên quan tới các bằng sáng chế trùng lặp với Google đang chờ xét xử tại tòa án liên bang. Vụ đầu tiên nộp đơn vào tháng 1/2020, vẫn đang chờ quyết định của ITC do liên quan đến các bằng sáng chế trùng lặp nhau. Vụ thứ hai, liên quan đến bộ bằng sáng chế khác, đang xử lý tại Tòa án quận San Francisco.

Eddi Lazarus, Giám đốc pháp lý Sonos, cho rằng dù Google thay đổi thiết kế để “hạ cấp hay loại bỏ tính năng sản phẩm nhằm thoát lệnh cấm nhập khẩu” thì các sản phẩm của Google vẫn vi phạm hàng chục bản quyền của Sonos. Ông hối thúc Google trả phí bản quyền hợp lý cho công nghệ của hãng.

Sonos khẳng định đã chia sẻ chi tiết về công nghệ với Google từ năm 2013 khi hai công ty hợp tác cùng nhau. Ban đầu, Google không cạnh tranh với Sonos song cuối cùng gia nhập thị trường phát nhạc năm 2015 và ra mắt Google Home năm 2016. Theo Sonos, Google vi phạm hơn 100 bản quyền của họ và đề xuất ký thỏa thuận cấp phép với Google nhưng không đạt đồng thuận.

Theo đánh giá của các chuyên gia, phán quyết cấm nhập khẩu dường như sẽ không gây nhiều ảnh hưởng tới Google do các sản phẩm liên quan là sản phẩm mới, không phải mảng quảng cáo trực tuyến.

Google cũng nói với tờ New York Times rằng họ không đồng ý với phán quyết nhưng sẽ nỗ lực để ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nào liên quan đến việc sử dụng, bán và nhập khẩu các sản phẩm bị ảnh hưởng.

 Người phát ngôn của Google, José Castaneda nói rằng Ủy ban Thương mại Quốc tế đã phê duyệt các giải pháp thay thế của Google đối với từng vấn đề trong số năm bằng sáng chế.

Thái An

Tin khác

Tài sản trí tuệ 10 phút trước
(SHTT) - Mới đây, Apple đã được cấp bằng sáng chế cho nhẫn thông minh đa năng, thay vì chỉ đo sức khỏe, và có thể tương tác với các thiết bị điện tử khác nhau. Thiết bị được dùng để ghép nối với các thiết bị khác của Apple trong hệ sinh thái của hãng như iPhone hoặc Apple Watch.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam có đến 80% vi phạm bản quyền diễn ra trên nền tảng số, điều này gây thiệt hại kinh tế vô cùng to lớn tới các nhà sáng tạo nội dung nói riêng và nền kinh tế công nghiệp văn hóa nói chung. Do đó, cần có hành lang pháp lý mạnh hơn để bảo vệ bản quyền trên Internet.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Những tháng cuối năm là thời điểm các mặt hàng thực phẩm nhập lậu đóng hộp, thực phẩm khô tập trung vận chuyển qua biên giới, sau đó xé lẻ vận chuyển về nội địa tiêu thụ. Lực lượng chức năng đang tăng cường kiểm soát vấn nạn này.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu Phòng khám Đa khoa Âu Á không giải trình được việc có hay không áp đặt kết quả siêu âm cho bệnh nhân.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.