Vinamilk

Vi phạm bản quyền, Apple phải trả 440 triệu USD cho VirnetX

(SHTT) - Kháng cáo bất thành, Apple phải trả 439.7 triệu USD cho VirnetX vì vi phạm 4 công nghệ đã được cấp bằng sáng chế.

Cụ thể, tòa án phúc thẩm của Liên bang Hoa Kỳ hôm nay đã bác bỏ đơn kháng cáo của Apple về một phán quyết vào năm 2016 cho rằng “Táo khuyết” đã vi phạm 4 công nghệ trong bằng sáng chế của công ty VirnetX.

Được biết, 4 công nghệ sáng chế trên đã được sử dụng trong FaceTime và một số ứng dụng iOS khác. Theo PhoneArena, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và VirnetX bắt đầu diễn ra vào năm 2010 khi VirnetX cáo buộc Apple sử dụng bằng sáng chế của họ mà không được cấp phép để tạo ra các tính năng của iOS như FaceTime và iMessage.

apple

 

Vào năm ngoái, nhiều mẫu iPhone được bổ sung vào đơn kiện, và tòa án đã ra lệnh yêu cầu Apple đền bù cho VirnetX số tiền 302,4 triệu USD. Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất từ VirnetX, thẩm phán Tòa án Texas (Mỹ) đã ra phán quyết cuối cùng liên quan đến cuộc chiến kéo dài nhiều năm này.

Theo đó, số tiền bồi thường tăng lên, bao gồm tiền vi phạm bản quyền 41,2 triệu USD, cộng thêm tiền phí luật sư và lãi. Tổng số tiền mà Apple sẽ phải thanh toán lên đến 439.727.418 USD.

Liên quan đến FaceTime hay iMessage, Apple cũng từng bị nhiều hãng khác kiện với lý do vi phạm bằng sáng chế. Đơn cử như hồi tháng 10/2018, công ty MPH Technologies (MPH), Phần Lan đã kiện Apple ra tòa án ở Bắc California với lý do vi phạm 8 bằng sáng chế liên quan đến giải pháp và hệ thống gửi tin nhắn an toàn.

Hải Hùng (t/h)