Vinamilk

Vi phạm 3 bằng sáng chế của Qualcomm, Apple bị phạt tới 31 triệu USD

(SHTT) - Sau phiên tòa kéo dài 2 tuần, Tòa án liên bang Mỹ đã ra phán quyết buộc Apple phải trả cho Qualcomm 31 triệu USD do vi phạm bản quyền ba bằng sáng chế công nghệ thuộc sở hữu của hãng sản xuất chip.

Nhà sản xuất chip di động Qualcomm đã chính thức giành chiến thắng pháp lý lớn trước Apple, khi bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang Mỹ ở San Diego phạt nhà sản xuất iPhone bồi thường cho Qualcomm khoảng 31 triệu USD vì vi phạm ba bằng sáng chế công nghệ thuộc sở hữu của hãng sản xuất chip.

Qualcomm đã đệ đơn kiện Apple từ năm ngoái, tố Apple vi phạm các bằng sáng chế của họ liên quan tới phương pháp cho phép smartphone kết nối Internet nhanh hơn sau khi khởi động, bằng sáng chế về quy trình xử lý đồ họa và thời lượng pin và bằng sáng chế liên quan đến thuật toán giúp ứng dụng có thể tải dữ liệu nhanh hơn bằng cách điều hướng lưu lượng dữ liệu giữa bộ xử lý và modem.

Qualcomm mong muốn được bồi thường 1,41 USD cho mỗi chiếc iPhone tích hợp chip Intel bán ra từ giữa năm 2017 đến mùa thu 2018. Cuối tuần qua, tòa án quận San Diego đã ra phán quyết bất lợi cho Apple.

apple va qualcomm

Vi phạm 3 bằng sáng chế của Qualcomm, Apple bị phạt tới 31 triệu USD 

Trên thực tế, số tiền phạt tổng cộng 31 triệu USD rất nhỏ khi so sánh với hàng tỷ USD lợi nhuận Apple thu về. Tuy nhiên, điều quan trọng là Qualcomm đã thắng và có thể buộc Apple phải chuyển sang sử dụng modem khác hoặc thậm chí phải quay sang làm hòa với Qualcomm.

Trong một tuyên bố sau khi tòa án ra phán quyết, Apple cho biết họ thất vọng với kết quả này và cho biết sẽ kháng cáo.

Apple lập luận một kỹ sư tên Arjuna Siva đã có những đóng góp quan trọng cho công nghệ khởi động khi làm việc cho công ty và đáng lẽ phải được đặt tên theo bằng sáng chế đó. Tuy nhiên, Siva (hiện là nhân viên của Google) cuối cùng đã chọn không làm chứng tại phiên tòa tại San Diego và bồi thẩm đoàn đã bác bỏ lập luận của Apple.Apple cũng tuyên bố vụ kiện trên thực tế là một hành động trả đũa của Qualcomm đối với việc Apple bổ sung Intel làm nhà cung cấp chip modem khác vào năm 2016. Qualcomm đã là nhà cung cấp độc quyền của Apple từ năm 2011, nhưng hiện tại Intel đã thay thế công ty ở San Diego trong các mẫu iPhone hiện đại.

Sang tháng 4/2019, Apple và Qualcomm sẽ lại tranh luận ở tòa án bang liên quan tới khoản tiền một tỷ USD mà Apple cho là họ phải trả "một cách không công bằng" cho Qualcomm.

Cụ thể, hai hãng được cho là đã có những thỏa thuận riêng, trong đó có một điều khoản nếu Apple sử dụng độc quyền chip modem của Qualcomm thì sẽ được giảm giá chi phí liên quan tới giấy phép sở hữu trí tuệ. Thế nhưng, "Táo khuyết" lại cho rằng Qualcomm đã tính phí bản quyền một cách vô lý cho công nghệ không có gì liên quan tới họ.

Hà Thu