Giấc mơ sữa Việt Nam

Vẻ đẹp mê hoặc của những địa danh trong các tác phẩm kinh điển của cố nhà văn Kim Dung

(SHTT) - Nhà văn Kim Dung qua đời khiến nhiều tín đồ của tiểu thuyết kiếm hiệp không khỏi tiếc nuối. Những trang tiểu thuyết đã gắn bó với tuổi thơ của họ, chắp cánh cho mọi trí tưởng tượng. Trong đó có không ít lần họ từng ao ước được đến những địa danh vốn xuất hiện nhiều lần trong tiểu thuyết.

Nhắc đến Kim Dung là không thể không nhắc đến những tiểu thuyết kinh điển đã từng được chuyển thể thành phim như Thiên long bát bộ, Anh hùng xạ điêu, Thần điêu hiệp lữ, Tiếu ngạo giang hồ… Trong mối áng tiểu thuyết của vị cha đẻ đại tài của tiểu thuyết kiếm hiệp Trung Hoa này luôn xuất hiện những vùng đất có khung cảnh như tiên giới. Điều đặc biệt là trong khi nhân vật là hư cấu, tình tiết chuyện là hư cấu thì những địa danh ấy là có thật. Hãy cùng đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp thoát tục của chúng.

Núi Nga Mi

Núi Nga Mi gắn liền với  phái võ thuật Nga Mi do Quách Tương - con gái Quách Tĩnh và Hoàng Dung sáng lập, được truyền bá rộng rãi tại Tứ Xuyên. Hiện nay núi Nga Mi cũng là điểm đến thu hút du khách bậc nhất tại Trung Quốc.

 

Núi Nga Mi cao 3099m, là một trong 4 ngọn núi danh thắng, được gọi là “Tứ đại Phật giáo danh sơn”, nằm ở Tứ Xuyên. Đỉnh cao nhất của núi là Vạn Phật, nằm trên ngọn núi chính Kim Đính. Ở đây quanh năm bồng bềnh mây khói khiến cho cảnh vật luôn lãng đãng và thần tiên. Vào dịp hoa đỗ quyên nở, núi Nga Mi bừng sáng sắc hoa trở thành địa điểm check in yêu thích của nhiều bạn trẻ.

 

Trên Nga Mi Sơn có chùa Vạn Niên là ngôi chùa mang kiến trúc đậm dấu ấn Đạo giáo. Trong chùa có bức tượng Phổ Hiền Bồ Tát nặng 62 tấn, được đúc bằng đồng mạ 20kg vàng bên ngoài, sớm trở thành điểm đến không thể bỏ lỡ khi tới ngọn núi danh tiếng này.

Nhạn Môn Quan

Nhạn Môn Quan là một cửa ải của Vạn Lý Trường Thành nằm trên thung lũng thuộc tỉnh Sơn Tây. Sở dĩ có tên này vì cửa ải này thường có nhiều chim nhạn bay qua vào mỗi buổi hoàng hôn hay bình minh. Địa danh này xuất hiện nhiều trong Thiên Long Bát Bộ. Nơi này gắn liền với nhân vật Kiều Phong, một đại anh hùng đã dùng chính sinh mạng của mình đổi lấy sự bình yên của dân hai nước Tống - Liêu.

 

Còn với du khách có lẽ sự hoành tráng của thành quách, phút trầm tư khi ngắm đàn nhạn bay qua sẽ là những trải nghiệm khó quên trong đời.

Hoa Sơn

Nếu là tín đồ của tiểu thuyết Kim Dung, sẽ không ai xa lạ với cụm từ “Hoa Sơn luận kiếm” của Đông tà Hoàng Dược Sư, Tây độc Âu Dương Phong trong bộ “Anh hùng xạ điêu”.Núi Hoa Sơn cấu tạo từ đá hoa cương, có hình dáng dựng đứng, xòe rộng như bông hoa, nên gọi với cái tên như vậy. Gồm 5 đỉnh núi chính, trong đó đỉnh cao nhất 2154m gọi là Nam Phong hay Lạc Nhạn.

 

Đây được mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh bậc nhất xứ Trung Hoa vì giữa núi non trùng điệp, cây cối xanh tốt là những làn mây bồng bềnh hư ảo. Trên đỉnh núi có ngôi chùa tọa lạc tĩnh mịch giữa không gian giao hòa trởi và đất…Cảnh sắc thần tiên khiến bất cứ ai cũng cảm thấy lòng mình thanh tịnh đến bất ngờ.

Duy Uyên