SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

VCPMC thu gần 37 tỉ đồng tiền tác quyền âm nhạc trong quý 2/2021

11:00, 04/08/2021
(SHTT) - Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam VCPMC cho biết trong quý 2/2021, trung tâm thu về gần 37 tỉ đồng tiền tác quyền và đã kịp thời phân phối đến các tác giả - chủ sở hữu tác phẩm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Theo Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các nền kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư sụt giảm… điều này đã có tác động không nhỏ đến sự phát triển của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đứng trước những thách thức ấy, ngay từ đầu năm 2019, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cũng đã đổi mới công nghệ, tiệm cận gần hơn với xu hướng thế giới bằng nhiều hoạt động giao lưu, kết nối trực tuyến. 

Và trong quý II của năm 2021, bất chấp tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp, đơn vị này vẫn thu được gần 37 tỉ đồng tiền tác quyền và chuyển giao số tiền này cho các nhạc sĩ Việt Nam.

tac quyen

VCPMC thu gần 37 tỉ đồng tiền tác quyền âm nhạc trong quý 2/2021 

Cũng theo VCPMC, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhưng cũng vẫn phải đảm bảo sự phát triển kinh tế, xã hội, ổn định đời sống cho nhân dân, nhất là những vùng dịch có nguy cơ bùng phát mạnh. Ban lãnh đạo VCPMC đã thay đổi phương thức hoạt động, cho các cán bộ, nhân viên làm việc online tại nhà. Tại các Văn phòng Hà Nội, chi nhánh phía Nam và Văn phòng đại diện Đà Nẵng, đều bố trí cán bộ, nhân viên trực và giải quyết công việc, đảm bảo nguyên tắc 5K. Đồng thời, Trung tâm cũng khuyến khích các tác giả, đối tác liên hệ làm việc qua điện thoại và e-mail. Chính vì có sự chỉ đạo kịp thời, nên việc chi trả tác quyền theo quy định đã được thực thi đầy đủ, khiến cho các tác giả, chủ sở hữu tác phẩm rất phấn khởi.

VCPMC cho biết: "Với những nỗ lực vượt trội trong việc vận dụng công nghệ thông tin và linh hoạt trong quản lý, điều hành, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã và đang là chỗ dựa, niềm tin của các tác giả, tạo động lực thúc đẩy sáng tạo cho thành viên của VCPMC. Con số gần 37 tỷ đồng tiền tác quyền thu được trong quý II/2021 là minh chứng sinh động cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của các bán bộ, nhân viên Trung tâm, kịp thời phân phối chi trả tác quyền đến các tác giả - chủ sở hữu tác phẩm trong điều kiện giãn cách xã hội khó khăn này".

Chia sẻ khi nhận được khoảng hỗ trợ kịp thời, nhạc sĩ Hoài An bày tỏ: "Những ngày giãn cách xã hội ở Thành phố Hồ Chí Minh, tôi cũng như nhiều người phải làm việc ở nhà. Tính ra, tôi đã làm việc ở nhà từ khoảng giữa tháng 4/2021 đến nay. Cuộc sống cũng bị đảo lộn và có nhiều bất tiện. Thật may là nguồn thu nhập từ tiền bản quyền mà Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là đơn vị mà Hoài An tin tưởng, ủy quyền đã thu được tác quyền. Chính nguồn thu này giúp Hoài An đảm bảo cho cuộc sống. Có thể thấy, dịch bệnh đã làm hàng loạt chương trình huỷ bỏ, tình hình khó khăn… Nhưng bằng sự đầu tư công nghệ mới và cách tiếp cận phù hợp tình hình ở từng thời điểm, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam vẫn tìm được con đường phát triển, đảm bảo lợi ích của các nhạc sĩ, giúp cho các nhạc sĩ được yên tâm sáng tạo".

Nhạc sĩ Nguyễn Khắc Việt, một trong những tác giả trẻ thuộc nhóm những người nhận được tác quyền cao trong quý 2, cho biết anh là người hoạt động âm nhạc với cả hai vai trò nhạc sĩ và ca sĩ. Theo Khắc Việt, thời gian qua, hoạt động biểu diễn đóng băng, tuy nhiên, công chúng không xem biểu diễn được thì họ lại nghe và xem trên mạng nhiều hơn, nhất là khi công nghệ thông tin phát triển với nhiều hình thức có sử dụng âm nhạc phong phú. Nguồn thu duy nhất của anh thời gian này cũng từ quyền tác giả.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam là đại diện duy nhất - thành viên của CISAC đã ký thỏa thuận và hợp tác song phương với 76 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs) và nhà xuất bản, với phạm vi áp dụng tại 116 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Hiện tại, tiền thu được từ tác quyền của trung tâm đều tăng hằng năm, đặc biệt khi dịch Covid-19, tiền tác quyền online đã tăng hơn hẳn.

Hương Mi

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, thương mại điện tử (TMĐT) phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó là vấn đề gian lận thương mại. Theo dự đoán, trong khoảng 2 - 3 năm tới, tỷ lệ gian lận thương mại trên TMĐT sẽ chiếm khoảng 50 - 60% so với tổng thể các hình thức gian lận thương mại nói chung.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Sau khi BH Media mở họp báo nói về lùm xùm bản quyền đối với bài hát "Giấc mơ trưa" được đăng tải trên kênh Giáng Sol Official, vào tối ngày 27/10/2021, nữ nhạc sĩ Giáng Son đã tiếp tục lên tiếng trên trang Facebook cá nhân. Theo đó, nữ nhạc sĩ không chấp nhận lời giải thích của BH Media.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mặc dù các lực lượng chức năng trong thời gian qua luôn không ngừng tăng cường giám sát các khu vực biên giới giáp ranh với các nước bạn, đồng thời giám sát chặt hoạt động vận chuyển hàng hóa trong nước, tuy nhiên, bằng nhiều hình thức tinh vi, thuốc lá lậu vẫn luôn tìm được cách để thâm nhập thị trường.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 27/10/2021, sau nhiều ngày xuất hiện lùm xùm với nhạc sĩ Giáng Son, công ty BH Media đã chính thức mở họp báo và có những phát ngôn chính thức liên quan tới vụ việc. Theo khẳng định đơn vị này, vấn đề bản quyền ca khúc "Giấc mơ trưa" chỉ là hiểu lầm không đáng có.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh yêu cầu Ban chỉ đạo 389 cùng các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả... đồng thời đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE