Sea Bank

VCCI kết luận: Asanzo dán nhãn hàng hóa 'sản xuất tại Việt Nam' là đúng pháp luật

(SHTT) - VCCI cho rằng, việc ghi trên nhãn hàng hóa "sản xuất tại Việt Nam" hoặc "chế tạo tại Việt Nam", "nước sản xuất Việt Nam", "xuất xứ Việt Nam" hoặc "sản xuất bởi Việt Nam" là đúng quy định pháp luật.

 Theo thông tin trên tờ vietnamfinance.vn, nhóm giúp việc Tổ công tác VCCI cho biết hiện nay pháp luật về xuất xứ hàng hóa hoặc các Hiệp định mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết chỉ có quy định về xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, xuất xứ hàng hóa nhập khẩu, không có quy định về xuất xứ hàng hóa lắp ráp và lưu thông trong nước như trường hợp của Công ty Asanzo.

Tuy nhiên, pháp luật về xuất xứ hàng hóa tại Điều 3 Nghị định 19/2006/NĐ-CP ngày 20/2/2006 và Nghị định 31/2018/NĐ-CP ngày 08/3/2018 đều có giải tích về sản xuất hàng hóa.

asanzo-1564149078702-2055

 

Cụ thể, "sản xuất" là các phương thức để tạo ra hàng hóa bao gồm trồng trọt, khai thác, thu hoạch, chăn nuôi, chiết xuất, thu lượm, thu nhặt, đánh bắt, đánh bẫy, săn bắn, chế tạo, chế biến, gia công hay lắp ráp. Như vậy, nếu Việt Nam là nơi thực hiện hoạt động lắp ráp các linh kiện nhập khẩu thành hàng điện tử thành phẩm thì sẽ là nước sản xuất ra hàng hóa này.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 43/2017/NĐ-CP, doanh nghiệp được chọn cách ghi cụm từ “xuất xứ”. Trường hợp này doanh nghiệp buộc phải ghi kèm tên nước sản xuất ra hàng hóa đó tức phải ghi xuất xứ Việt Nam trên nhãn hàng hóa mới đúng quy định pháp luật.

Việc ghi xuất xứ Việt Nam trên nhãn cho hàng hóa thuộc loại này chỉ có giá trị thể hiện hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam, tuân thủ quy định pháp luật ghi nhãn hàng hóa của Việt Nam.

Theo đó, VCCI cho rằng, đối với trường hợp sản phẩm điện tử của Công ty Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa "sản xuất tại Việt Nam" hoặc "chế tạo tại Việt Nam", "nước sản xuất Việt Nam", "xuất xứ Việt Nam" hoặc "sản xuất bởi Việt Nam" là đúng quy định pháp luật.

Theo thông tin trên tờ VTC News, ông Tam cho biết, hiện nay dây chuyền sản xuất bình siêu tốc và bếp hồng ngoại mang thương hiệu Asanzo của công ty vẫn đang hoạt động sản xuất và lắp ráp.

 Cũng tại buổi làm việc ông Tam cho biết các phản ánh không đúng về công ty Asanzo vừa qua đã gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp. Nhiều đại lý đã trả hàng, không trưng bày bán sản phẩm của Asanzo, doanh nghiệp phải tiếp và giải trình cho các cơ quan chức năng về những vấn đề liên quan… làm ảnh hưởng nghiêm trọng, ngưng trệ sản xuất.

DN cũng đã khởi kiện các tổ chức có phản ánh sai, gây thiệt hại cho doanh nghiệp ra tòa.

Nhóm giúp việc Tổ công tác VCCI đề nghị công ty nên chủ động tập hợp các vấn đề phản ánh không đúng, có văn bản giải trình cụ thể từng vấn đề, nêu các khó khăn, thiệt hại của doanh nghiệp, ý kiến đề xuất và đính kèm các bằng chứng, cơ sở chứng minh, gửi các cơ quan chức năng (hải quan, quản lý thị trường, công an, thuế, Bộ Công thương, VCCI, Ban Tuyên giáo Trung ương ) để nhanh chóng làm rõ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho doanh nghiệp.

Minh Châu


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE